Dịch thuật và phiên dịch đại diện cho hai công việc riêng biệt, thường được hợp nhất. Trong thực tế, có rất nhiều người không biết sự khác biệt giữa hai ngành nghề này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy những nghi ngờ phổ biến nhất về phiên dịch.

nhung hieu lam ve nghe phien dich

 


1. Phiên dịch viên là biên dịch viên và ngược lại?

Hai nghề này không hoàn toàn đối lập nhau nhưng vẫn là hai công việc độc lập. Phiên dịch là dịch lời nói còn biên dịch là dịch văn bản.

2. Chỉ cần thông thạo hai ngôn ngữ là có thể trở thành phiên dịch viên?

Không. Tương tự như nghề biên dịch, phiên dịch viên phải là người được đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ. Nhưng ngoài việc học tập này, họ cũng đã thực hiện hàng tá, đã thấy hàng trăm giờ đào tạo trước khi cung cấp dịch vụ của họ. Khả năng lắng nghe, phân tích, dịch và nói cùng một lúc không phải là một chức năng có được khi sinh ra và trí nhớ cùng với não bộ giống như cơ bắp cần được kích thích.

3. Một phiên dịch viên có thể làm việc với bất kỳ ngôn ngữ nào?

Một lần nữa, câu trả lời vẫn là không. Làm chủ một ngôn ngữ để hoàn thiện đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức, đào tạo và kiên nhẫn. Ngoài ra, những người nắm vững một ngôn ngữ thứ hai cũng như tiếng mẹ đẻ của họ là rất hiếm, đây là lý do tại sao bạn phải luôn luôn học hỏi và luyện tập.

4. Sự khác nhau giữa phiên dịch song song và phiên dịch đồng thời?

Một ví dụ đơn giản: Phiên dịch viên  avec Nicole Kidman. Trong bộ phim này, nhân vật chính chuyển lời nói của người nói thành một ngôn ngữ đích bằng một hệ thống âm thanh bao gồm micro và tai nghe. Âm thanh của giọng nói của cô được gửi vào tai nghe của các thành viên trong hội đồng, những người muốn nghe lời phiên dịch. Ở đây, nó là đồng thời.

Dịch song song là hình thức phiên dịch được thực hiện sau khi người nói ngừng phát biểu khoảng 4-5 phút.

Cuối cùng, có hai kỹ thuật phiên dịch khác: Liên lạc và Thì thầm. Thì thầm tuân theo nguyên tắc tương tự như đồng thời, nhưng không có thiết bị âm thanh; thông dịch viên thì thầm thông điệp vào tai của người có liên quan. Trong liên lạc, thông dịch viên đóng vai trò trung gian hòa giải giữa hai hoặc ba đối tượng, nhiều nhất, những người không hiểu, trong các cuộc tham vấn y tế hoặc pháp lý, các cuộc họp giữa các nhà ngoại giao, v.v.