Vương quốc Swaziland là một chế độ quân chủ nằm kín ở phía nam châu Phi. Phía bắc, phía nam và phía tây, Swaziland giáp Nam Phi, và trên biên giới phía đông bắc của nó, giáp với Mozambique. Swaziland nổi tiếng với các khu dự trữ hoang dã tuyệt vời và các lễ hội của nó thể hiện văn hoá truyền thống Swazi. Swaziland còn được gọi là Ngwane, hay Swatini.
 
ngon ngu cua vuong quoc swaziland
 
 
 
Thủ đô của Swaziland 
 
Thành phố lớn nhất ở Swaziland là Mbabane, nằm trên sông Mbabane: có dân số ước tính khoảng 100.000 người. Mbabane là thủ phủ hành chính của Swaziland và được đặt tên theo Thủ lĩnh Mbabane Kuene sống ở Swaziland vào thời điểm nước Anh đến; Tuy nhiên, tuy nhiên kinh đô cũ của hoàng gia là Lobamba.
 
Tôn giáo của Swaziland
 
Tôn giáo lớn ở Swaziland là Kitô giáo, với gần 83% dân số là Kitô giáo. Ấn Độ giáo, Baha'i Faith, và Hồi giáo là các nhóm tôn giáo nhỏ hơn ở Swaziland
 
Ngày kỷ niệm Quốc khánh Swaziland
 
Ngày 6 tháng 9 là ngày quốc lễ kỷ niệm ở Swaziland. Vào ngày này năm 1968 Swaziland giành được độc lập từ Vương quốc Anh. Trên thực tế, chính phủ Anh đã công nhận độc lập của Swazi vào năm 1881, nhưng tranh cãi với quyền sở hữu khoáng sản và đất đai đã đặt nền hành chính của nó dưới thời Cộng hoà Nam Phi. Vào ngày 9 tháng 9 năm 1964, Hội đồng Lập pháp đầu tiên được thành lập, và sau đó vào năm 1968 Swaziland cuối cùng đã giành được độc lập.
 
Các ngôn ngữ của Swaziland
 
Cả hai SiSwati, một ngôn ngữ Bantu, và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Swaziland, với SiSwati cũng là ngôn ngữ chính thức của Nam Phi. Tiếng Anh Nam Phi cũng được nói bằng tiếng Swaziland.
 
Các ngôn ngữ của Swaziland
 
Cả SiSwati, một ngôn ngữ Bantu, và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Swaziland, với SiSwati cũng là ngôn ngữ chính thức của Nam Phi. Tiếng Anh Nam Phi cũng được nói bằng tiếng Swaziland.
 
Giới thiệu ngôn ngữ Swati
 
Ngoài việc được nói tiếng Swaziland, Swati (siSwati) cũng được nói ở Nam Phi, Mozambique và Lesotho. Đây là một ngôn ngữ Bantu của nhóm Nguni và thuộc về nhóm ngôn ngữ Niger-Congo. Ngôn ngữ Swati được chia thành bốn nhóm tiếng địa phương, với mỗi tên tương ứng với vùng mà họ đang nói - Shiselweni, Manzini, Lubombo và Hhohho. Nói chung, 1,5 triệu người nói tiếng Swati, và điều thú vị là nhiều người trong số họ nói tiếng Zulu.
 
Một vài thông tin nhanh về Ngôn ngữ Swati
 
- Các tên khác và cách phát âm cho ngôn ngữ Swati bao gồm Isiswazi, Swazi, Tekela, SiSwati, và Tekeza.
 
- Swati là ngôn ngữ chính thức của Swaziland và được nói bởi khoảng 1,5 triệu người.
 
- Họ ngôn ngữ: Atlantic-Congo, Niger-Congo, Bantoid, Volta-Congo, Narrow Bantu, Nam, Beno Congo, Central, Nguni.
 
- Swati cũng được nói ở Hoa Kỳ.
 
Thông tin thú vị về Swaziland
 
- Swaziland là một Vương quốc; Đó là một trong những chế độ quân chủ tuyệt đối cuối cùng trên thế giới. Vua Swaziland, cai trị bằng cách trực tiếp ra lệnh trên mọi lĩnh vực, đa số họ theo cách sống truyền thống.
 
- Vương quốc Swaziland có nền kinh tế đang gặp khó khăn: cho đến năm 2015 Swaziland được hưởng lợi từ việc nhập khẩu hàng dệt may ưu đãi đến Hoa Kỳ; Tuy nhiên, điều này đã bị thu hồi vì những lo ngại về nhân quyền.
 
- Đường là một hàng hóa xuất khẩu của Swaziland, trong khi nhiều Swazis thực sự làm việc tại Nam Phi.
 
- Đáng buồn thay, số liệu thống kê của UNICEF cho thấy Swaziland hiện có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Hàng ngàn trẻ em lâm vào cảnh mồ côi vì HIV-AIDS, và ngày nay ước tính có hơn 200.000 người đang sống với HIV.
 
- Năm 18 tuổi, vua Mswati III được trao vương miện vào năm 1986: ông đã kế vị cha mình, vua Sobhuza II người qua đời ở tuổi 82.
 
Swaziland: Lịch sử ngắn
 
Vào thế kỷ 16, người Bantu di vư về phía tây nam đến khu vực Mozambique; sau đó vào thế kỷ 18 một số gia tộc tách ra khỏi thân chính và định cư tại Swaziland. Những gia tộc này đã trở thành một bộ lạc trong thế kỷ 19 một phần do cuộc xung đột liên tục của họ với người Zulu. Trong những năm 1840, nhà cầm quyền của họ kêu gọi người Anh giúp đỡ người Zulu, chính phủ Transvaal và nước Anh bảo đảm độc lập cho Swaziland năm 1881.
 
Swaziland được Nam Phi bảo vệ từ năm 1894 đến năm 1899, nhưng vào năm 1902, sau Chiến tranh Boer, Swaziland được chuyển sang chính quyền Anh. Năm 1941, vị lãnh đạo tối cao được công nhận là người nắm quyền dân tộc; Lãnh thổ này được thành lập vào năm 1963, sau đó vào năm 1968 Swaziland trở thành một quốc gia độc lập.
 
Hàng ngàn người Swazis phải đối mặt với nạn đói trong năm 2002 sau hai năm hạn hán, quy hoạch tồi tệ và thực tiễn nông nghiệp kém. Trong khi người dân phải chịu đựng, dành một phần tư ngân sách quốc gia (50 triệu đô la) để nhà vua mua một máy bay phản lực sang trọng! Sau đó một năm thứ ba hạn hán xảy ra vào năm 2004, và trong khi dịch AIDS lan ra khỏi tầm kiểm soát và người dân phải đối mặt với nạn đói, kế hoạch xây dựng các cung điện trị giá hàng triệu đô la cho 12 vợ (vào thời điểm đó) đã bị các nhóm nhân quyền và các tổ chức tài trợ quốc tế lên án.
 
Phần tầng xã hôi: Các giai cấp
 
Có một bộ phận xã hội rõ ràng và sắc nét giữa cư dân thành thị và nông thôn ở Swaziland, phản ánh sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu. Thứ hạng của các thị tộc được xác định bởi mối quan hệ của họ với nhà vua và người đứng đầu của Nhà nước. Gia tộc hoàng gia được biết đến như là gia tộc Nkosi Dlamini, và đây là gia tộc cao nhất; Theo sau là gia tộc theo truyền thống được miêu tả là "Bearers of Kings" là những thị tộc đã cung cấp các hoàng hậu. Điều thú vị là trong chế độ đa thê, thứ bậc của những người vợ được xác định bởi thành viên gia tộc chứ không phải theo trật tự kết hôn. Điểm chính rõ ràng về tình trạng và giáo dục, ngoài việc ăn mặc, là kiến thức về tiếng Anh.
 
Ngoài những dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp như dịch thuật công chứng, dịch thuật chuyên ngành thì Dịch thuật Chuẩn còn cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị về ngôn ngữ và văn hóa trên thế giới.