Qatar được chính thức gọi là Tiểu bang Qatar là một quốc gia tự trị nằm ở Tây Nam Á. Nó chiếm bán đảo Qatar nhỏ trên bờ phía đông bắc bán đảo Ả Rập. Phía Tây giáp Ả-rập Xê-út và các khu vực khác của địa hình được bao bọc bởi Vịnh Ba Tư. Một con kênh ở vịnh Ba Tư tách đất nước khỏi hòn đảo Bahrain gần đó. Nó cũng ngăn cách Qatar chia sẻ ranh giới biển với Iran và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Qatar là một quốc gia rất nhỏ chiếm diện tích chỉ 10.360 km2 và rất giàu có vì nó có trữ lượng khí tự nhiên và dầu mỏ. Thủ đô của nó là Doha, thành phố này chiếm 90% tổng dân số, có khoảng 2.000.000 sống ở thành phố này. Tuy nhiên, lưu ý rằng khoảng 88% trong số đó là người nước ngoài đang làm việc và cư trú tại Quatar trong một khoảng thời gian ngắn. Phần lớn là đến từ Đông Nam Á, Nam Á, và các quốc gia Ả Rập khác. Cũng có một vài người Philippines và Nepal, trong số các nhóm sắc tộc khác.
 
cung tim hieu ve ngon ngu cua dat nuoc qatar
 
 
 
Người dân Qatar được gọi là Qataris và tất cả đều là người Ả rập. Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức của đất nước này nhưng hầu hết trong số họ cũng sử dụng tiếng Anh chủ yếu là khi tiến hành kinh doanh. Đây được sử dụng như một ngôn ngữ thứ hai. Do thành phần đa văn hóa của Qatar, rất nhiều ngôn ngữ khác cũng được sử dụng trong nước. Các ngôn ngữ này bao gồm Urdu, Balochi, Malayalam, Pashto, Hindi, Telugu, Tagalog, Tamil, Sinhalese, Nelapi và Bengali. Một số ngôn ngữ này sẽ được thảo luận tóm tắt dưới đây.
 
Tiếng Ả Rập ở Qatar
 
Như đã đề cập ở trên, đây là phương ngữ chính thức của Qatar. Nó được chia thành hai loại; Vịnh và Tiêu chuẩn. Tiếng Ả Rập tiêu chuẩn đôi khi được gọi là Al Fus-Ha và Al Arabiya hoặc High Arab. Vịnh Ả Rập, mặt khác, cũng được gọi là Khaliji và Qatari và nó được chia thành hai ngôn ngữ khác là Nam, và Bắc Qatari. Cả hai loại này đều được sử dụng và hiểu rõ bởi các quốc gia khác ở Trung Đông như Yemen, Ả-rập Xê-út, Kuwait, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Dubai, Iran, Bahrain và các quốc gia khác gần hoặc giáp với Qatar.
 
Tiếng Anh ở Qatar
 
Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Qatar và điều này có thể do thực tế rằng Qatar đã từng là một nước bảo hộ của Anh. Chính phủ thậm chí đã khuyến khích nó như là phương ngữ thứ hai sau tiếng Ả Rập. Tiếng Anh cũng được sử dụng như là một phương ngữ de facto giữa những người nói tiếng Ả Rập và không nói tiếng Ả Rập. Điều này là do đất nước này có những công nhân nước ngoài đến từ các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Ấn Độ, Nam Phi, Pakistan, Thái Lan, Philippines và nhiều nước khác, tiếng Anh cho phép người dân địa phương và người lao động giao tiếp và kết quả là nó được sử dụng rộng rãi. Đó là, việc học một vài từ Ả Rập sẽ giúp bạn tương tác với người bản địa và sẽ được đánh giá cao hơn.
 
Tiếng Farsi ở Qata
 
Tiếng Farsi đôi khi được gọi là phương ngữ Ba Tư và nó được nói bởi người Ba Tư cũng được gọi là người Iran. Đây là một cộng đồng sắc tộc ở Iran. Ngôn ngữ này thuộc về họ thổ ngữ Indo-Iran và là phương ngữ chính thức của Iran. Farsi đã được giới thiệu đến Qatar vào những năm 1900 khi một số lượng nhỏ người Iran di cư đến nước này như những người chế tạo thuyền. Dân số này đã tăng lên rất nhiều trong khoảng thời gian 30.000 người và giờ đây người dân dấu vết bắt nguồn từ Iran là người Farsi.
 
Tiếng Urdu ở Qatar
 
Đây là một phương ngữ khác được sử dụng rộng rãi ở Qatar. Ngôn ngữ này, như tiếng Hindi, là một dạng của ngôn ngữ Hindustani và nó bắt nguồn từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 13 dưới ảnh hưởng của các ngôn ngữ Ả-rập và Ba-tư. Cả hai ngôn ngữ này đã đóng góp rất nhiều cho ngôn ngữ Urdu liên quan đến ngôn ngữ chính thức và từ vựng. Khoảng 99% động từ tiếng Urdu có nguồn gốc từ Prakrit và Sanskrit. Thuật ngữ, tuy nhiên, không mô tả người dân Urdu đầy đủ vì nó chỉ là một sự phân biệt ngôn ngữ. Những người nói không phải là cộng đồng sắc tộc mà là một nhóm các nhóm sắc tộc được phân phối rộng rãi trên khắp thế giới.
 
Hầu những người nói tiếng Urdu sống tại Pakistan, nơi Urdu là ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ đã di cư đến các nước trong Vịnh Ba Tư bao gồm cả Qatar trong việc tìm kiếm việc làm và cơ hội kinh tế. Phần lớn là những người lao động giàu kinh nghiệm và những chuyên gia có trình độ học vấn cao. Nhóm người này không chỉ mang kỹ năng của họ tới Qatar mà còn cả về văn hoá, thực tiễn và ngôn ngữ của họ. Hiện nay, các diễn giả ở Urdu chiếm khoảng 117.000 dân số của Qatar.
 
Tiếng Balochi ở Qatar
 
Ngôn ngữ này được nói bởi Baloch người có nguồn gốc từ miền Nam Pakistan. Nhà của họ nằm ở các khu vực phía nam của các tỉnh Sind và Baluchistan. Hầu hết những người này đã di cư đến các quốc gia lân cận như Oman, Kuwait, Sri Lanka, Iran, Somalia, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Ả-rập Xê-út và Qatar do đó mang theo ngôn ngữ và văn hoá của họ. Ngôn ngữ Balochi được chia thành ba loại: Nam Tây, và Đông Balochi. Tất cả các nhóm này nói tiếng địa phương khác nhau với các đặc điểm khác nhau.
 
Những người nói tiếng Balochi ở Qatar nói tiếng của phía Nam Balochi và họ chiếm khoảng 37.000 dân số của Qatar
 
Tiếng Pashto ở Qatar
 
Đây là một ngôn ngữ Đông Âu bắt nguồn từ Iran. Đôi khi được gọi là Afghani và đó là ngôn ngữ chính thức của Afghanistan. Ngôn ngữ này có liên quan đến lịch sử với người dân địa phương sống ở dãy núi Hindu Kush nằm ở Afghanistan. Có khoảng 50 đến 60 triệu người trên thế giới nói tiếng Pashto và một số không chỉ được tìm thấy ở Qatar mà còn ở Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan, Ả-rập Xê-út, Thụy Điển, Đức, Hà Lan, Canada, Úc, Nga , Và Nhật Bản.
 
Người Pashto, giống như các nhóm sắc tộc thiểu số khác ở Qatar, đến đây để làm việc và truyền bá văn hóa của họ.
 
Tiếng Tagalog ở Qatar
 
Ngôn ngữ này được nói bởi cộng đồng người Philippine sống ở Qatar sử dụng. Hầu hết những người này đều là di dân hoặc tổ tiên của người Philippines sống ở Qatar. Tổng dân số người Philippine tại Qatar khoảng 200.000 người và họ thường làm việc như những người giúp việc trong nước, trong ngành du lịch hoặc trong xây dựng. Vào năm 2009, người Philippine được cho là cộng đồng công nhân viên lớn thứ hai sau Ấn Độ.
 
Tiếng Sinhalese ở Qatar
 
Sinhalese được biết đến dưới tên gọi Sinhala và là ngôn ngữ địa phương của cộng đồng Sinhalese tạo thành cộng đồng sắc tộc lớn nhất ở Sri Lanka. Sinhala được sử dụng như một phương ngữ thứ hai của các cộng đồng sắc tộc khác ở Sri Lanka. Ngôn ngữ này được tìm thấy trong bộ phận Indo-Aryan của các thổ ngữ Ấn-Âu và nó có hệ thống chữ viết cho riêng mình, chữ cái Sinhala, được tìm thấy trong các bảng chữ cái của Brahmic, và một con cháu của bảng chữ cái Brahmi cổ và một trong những phương ngữ chính thức và nhà nước của Sri Lanka.
 
Một số người nói tiếng Sinhala cũng được tìm thấy ở Qatar người đã đến đất nước để tìm kiếm công việc. Tổng dân số nước này là 37.000 người.
 
Tiếng Nepali ở Qatar
 
Ngôn ngữ Nepal được những người nhập cư từ Nepal đến Qatar sử dụng. Hầu hết trong số này là công nhân khách, công dân thường trú, và con cháu sinh ra tại địa phương.
 
Những người từ Nepal coi Qatar là một trong những điểm đến để tìm kiếm việc làm và hầu hết trong số họ đang làm việc trong ngành xây dựng. Hầu hết trong số họ như những người lao động nước ngoài khác được tuyển dụng để làm những công việc không có bằng cấp, nhưng người Nepali hiện được tìm kiếm nhiều nhất sau khi so sánh với các cộng đồng khác. Tính đến năm 2010, tổng số 9.650 Nepalis đã đến Qatar. Người lao động đến từ Nepal có tiếng là làm việc lương thiện và chăm chỉ.
 
Sự gia tăng số người nhập cư Nepal đến Qatar đã được ghi nhận vì hầu hết trong số họ tìm kiếm cơ hội việc làm. Hiện nay, có khoảng 100 giám đốc điều hành từ Nepal ở nước này. Ngày càng có nhiều người sử dụng lao động ở Qatar hiện đang cho thấy rất nhiều thú vị trong việc sử dụng kế toán, kỹ sư, chuyên gia du lịch và khách sạn từ Nepal. Điều này đã có nhiều ảnh hưởng liên quan đến ngôn ngữ Nepal vì nó đã lan rộng khắp cả nước và nó có thể sẽ lan rộng hơn nữa.
 
Đây chỉ là một số ngôn ngữ chính và thiểu số được sử dụng ở Qatar. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trong khi nhiều Qataris sử dụng nhiều hơn một phương ngữ, thì hiếm có người nước ngoài học tiếng Ả Rập do đó gây ra sự tương tác giữa người dân địa phương và người nhập cư được tiến hành bằng tiếng Anh. Nhưng như đã đề cập ở trên, học một vài từ tiếng Ả rập khiến người dân địa phương rất vui và biết ơn.