Những thành phố nói nhiều ngôn ngữ nhất? Nó không phải London, cũng không phải bất kỳ thành phố nào của châu Âu. Nó là thành phố New York. Thành phố của những người nhập cư cũng là thành phố có ngôn ngữ đa dạng nhất trên thế giới. Muốn tìm hiểu thêm? Dưới đây là 7 sự thật thú vị về thành phố New York và ngôn ngữ của nó.
 
 
 
 
Hiện có hơn 800 ngôn ngữ được nói ở thành phố New York.
 
Để tham khảo, đất nước có ngôn ngữ đa dạng nhất trên thế giới là Papua New Guinea, với 820 ngôn ngữ. New York gần như là nhồi tất cả mọi thứ vào một thành phố duy nhất. Ngay cả London chỉ có khoảng 300 ngôn ngữ khác nhau.
 
Queens là khu phố có ngôn ngữ đa dạng nhất 
 
"Thủ đô của đa dạng ngôn ngữ", không chỉ trong 5 quận. Cư dân của Queens nói khoảng 138 ngôn ngữ, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2000. Không có gì đáng ngạc nhiên, sau đó, Queens cũng giữ kỷ lục Guinness về nơi đa dạng nhất trên hành tinh.
 
Ngôn ngữ phổ biến nhất ở thành phố New York vẫn là tiếng Anh. Nhưng không nhiều.
 
Theo số liệu điều tra dân số, chỉ 51% người dân New York chỉ nói tiếng Anh ở nhà. Điều đó nói rằng có đến 53,8% những người nói ngôn ngữ khác trong gia đình nói tiếng Anh "rất tốt". Nhưng vẫn còn để lại khoảng 23% số người dân New York có vấn đề trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Và các ngôn ngữ họ nói đến từ mọi nơi trên thế giới.
 
Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ hai ở thành phố New York.
 
Khoảng 25% cư dân thành phố New York nói tiếng Tây Ban Nha. Đó là 1,87 triệu người, khiến New York là "thành phố Tây Ban Nha lớn nhất" tại Hoa Kỳ. Phần lớn những người gốc Tây Ban Nha ở New York có nguồn gốc từ Puerto Rico (33%). Nhóm lớn tiếp theo là Dominicans (25%). Trong khi đó, 13% là từ Mexico hoặc có nguồn gốc Mexico.
 
Điều đó nói rằng, theo Hispanic Research Inc nói thì New York không phải là một thị trường người gốc Tây Ban Nha đồng nhất. Tùy thuộc vào bạn đang ở đâu, bạn có thể bắt gặp những cộng đồng đến từ Mexico, Ecuador, Columbia, và nhiều hơn nữa. Ngôn ngữ và văn hóa có thể khác nhau giữa các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. Vì vậy, để giải quyết việc làm cho người nói tiếng Tây Ban Nha ở New York cần nhận thức rõ điều này.
 
Trung Quốc là một trong 3 ngôn ngữ phổ biến nhất.
 
Thành phố New York có số người Trung Quốc lớn nhất trong bất kỳ thành phố nào bên ngoài Trung Quốc. Vì vậy, nó không có gì đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc là ngôn ngữ phổ biến thứ ba tại New York. Hãy quên đi việc chỉ có một Chinatown - New York có 6.
 
Trong khi tiếng phổ thông là ngôn ngữ phổ biến nhất tại Trung Quốc, ngôn ngữ khác và tiếng địa phương như Quảng Đông và Phúc Châu cũng rất phổ biến. 
 
Thành phố New York là một thư viện sống của các ngôn ngữ bị đe dọa.
 
Khi bạn bắt đầu nhìn vào những ngôn ngữ phổ biến của thành phố New York, mọi thứ thật sự rất thú vị. Thành phố New York về cơ bản là một thư viện sống của các ngôn ngữ đang bị đe dọa, từ A (Aramaic) đến Z (Zaghawa, một ngôn ngữ được nói bởi một số thành viên của cộng đồng tị nạn Darfuri của New York). Trong thực tế, đó là quê hương của nhiều tiếng hiếm, ngôn ngữ đang chết mà những nhà ngôn ngữ học đến đó để ghi lại ngôn ngữ hiếm mà họ không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. 
 
Daniel Kaufman, một giáo sư ngôn ngữ học tại Đại học Thành phố New York, thậm chí đã tạo ra một chương trình gọi là nguy cấp Ngôn ngữ Alliance để xác định các cộng đồng ngôn ngữ đang bị đe dọa ở thành phố New York và cố gắng để bảo tồn ngôn ngữ họ nói. Như ông giải thích với tờ New York Times vào năm 2010.
 
"Chúng ta đang ở thời điểm đe dọa, chúng ta bị bao quanh bởi những ngôn ngữ sẽ không còn tồn tại trong 20 hoặc 30 năm tới"
 
Toàn bộ cộng đồng ngôn ngữ đã di cư đến New York, mang theo ngôn ngữ của họ.
 
Mọi người tới thành phố New York với tất cả các loại lý do, họ đang chạy trốn khỏi cuộc chiến tranh, nghèo đói, bắt bớ. Và đôi khi, những cộng đồng mà họ xây dựng ở New York sống lâu hơn những người thân trong đất nước của họ. 
 
Ví dụ, Gottscheerish là một trong những ngôn ngữ đang bị đe dọa nhất ở châu Âu. Những người Gottscheerish ban đầu là sống ở Gottschee County, Slovenia. Nhưng ngôn ngữ có lẽ sẽ chết trong thành phố New York. Trong thực tế, có nhiều người nói tiếng Gottscheerish ở Queens, New York hơn ở quê hương cũ.
 
Tương tự như vậy, người nói tiếng Vlashki, một ngôn ngữ Istro-Rumani từ Croatia, đã tập trung tại Queens thậm chí là thôn Croatia của họ đã bị bỏ rơi. Bây giờ, giáo sư Đại học New York Zvjezdana Vrzic, người nói tiếng Vlashki, đang dẫn đầu một nỗ lực để bảo tồn và khôi phục lại nó.
 
Trong năm 2017, chính phủ Hoa Kỳ đang hướng tới chính sách chính trị biệt lập. Thành phố New York luôn luôn là thành phố đa dạng nhất của Mỹ và người Mỹ luôn luôn có một mối quan hệ không thoải mái với sự đa dạng của nó. 
 
Nhưng Big Apple, thành phố đa dạng ngôn ngữ nhất trên thế giới, cũng là "thủ đô văn hóa và tài chính của thế giới". Có lẽ đó là vị dự đa dạng của thành phố ?