Có 5.000 nhà hàng sushi ở Tokyo. Để hiểu được số lượng đó, so sánh con số với 500 cửa hàng McDonald's hoặc 260 quán cà phê Starbucks. Để giúp bạn lựa chọn, có thể dựa vào những tiêu chí sau đây:

 


- Các nhà hàng cao cấp (lựa chọn của đầu bếp từ ¥ 10.000) nhưng không phải siêu cao cấp (từ ¥ 20.000).

-Bạn có thể đặt trước ít nhất hai tuần (hoặc có cơ hội tốt để đặt chỗ).

-Không có trong Hướng dẫn Michelin *.

- Có một phong cách chuẩn bị đặc biệt.

-Không xa trung tâm thành phố.

- Tùy chọn tốt cho các nhà hàng sushi cao cấp vào giờ đầu tiên hoặc những người không thể nói tiếng Nhật.

Trước khi tôi khởi động vào danh sách mười nhà hàng hàng đầu, đây là hướng dẫn nhanh về các loại cửa hàng sushi khác nhau ở Tokyo, vì vậy bạn có thể chắc chắn tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Trước khi bắt đầu danh sách 10 nhà hàng sushi hàng đầu, đây là hướng dẫn nhanh về các loại nhà hàng sushi khác nhau ở Tokyo, vì vậy bạn có thể chắc chắn tìm thấy những gì bạn muốn.

1. Sushi băng chuyền

Đây là kiểu nhà hàng sushi phổ biến nhất, mở cửa cho tất cả mọi người và phổ biến trong số các khách du lịch. Sushi với cá hồi, bơ và cá nấu chín là phổ biến nhất và nhiều nhà hàng trong số này cũng bán các món ăn khác như gà rán, khoai tây chiên và món tráng miệng. Dự kiến chi tiêu: ¥ 1,000- ¥ 3.000.

2. Chuỗi nhà hàng

Một bước lên từ băng chuyền, trong khi vẫn có các loại sushi quen thuộc như cá hồi hoặc cá ngừ với bơ. Thực đơn được lập sẵn nhưng chúng không quá đắt tiền, và thường họ sẽ có hình ảnh của món sushi được phục vụ, có nghĩa là gọi đồ không quá khó khăn ngay cả khi bạn không nói tiếng Nhật. Dự kiến chi tiêu: ¥ 2.000- ¥ 5.000.

3. Nhà hàng do gia đình tự quản

Ở Tokyo, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những cửa hàng sushi nhỏ, thường do gia đình điều hành, nhắm đến khách hàng địa phương. Nó phục vụ cả những bữa trưa bình dân (ít hơn ¥ 1.000) cho đến các bữa ăn đắt tiền. Hầu hết người dân địa phương coi nó giống như một quán bar địa phương hơn là một nhà hàng. Hãy thử nói 'nigiri setto menyuu' (nigiri set menu) với giọng tiếng Nhật tốt nhất của bạn và sau khi kiểm tra giá, hãy xác nhận xem nó có phù hợp với bạn hay không. Dự kiến chi tiêu: ¥ 3.000- ¥ 8.000.

4. Nhà hàng cao cấp

Sau khi đã nếm thử sushi ở tất cả những nhà hàng trên, thì điều này cũng giống như mua một chai ¥ 1.000 rượu vang và nói rằng bạn đã nếm thử tất cả rượu ở Tokyo. Các nhà hàng sushi cao cấp có nguyên liệu hiếm có, hạn chế về nguồn cung cấp, giống như một số loại rượu vang và rượu sâm banh nhất định. Những địa điểm này có thể được chia thành các nhà hàng bán món khai vị và món khai vị nigirizushi (không phải sushi). Trước đây thường chỉ có sashimi bên cạnh nigiri. Loại thứ hai thường có từ năm đến mười loại khác nhau của các món khai vị và mười hoặc nhiều loại nigiri khác nhau. Rất ít nơi phục vụ cho người nói tiếng Anh và một số có danh sách chờ đợi cả năm, vì vậy tốt nhất nên gọi cho nhân viên trợ giúp trước thời hạn. Kinh nghiệm của bạn tại các nhà hàng này phụ thuộc phần lớn vào tính cách và ý định của chủ sở hữu, vì vậy một số nghiên cứu là cần thiết. Danh sách tôi đã tạo bên dưới sẽ cung cấp cho bạn một khởi đầu tốt. Dự kiến chi tiêu: Từ ¥ 10.000.

Top 10 nhà hàng sushi tại Tokyo

Tsugu Sushimasa

Nếu bạn nghĩ cá là thành phần quyết định mùi vị của sushi, thì bạn nhầm rồi. Nhiều người trong số các chuyên gia sẽ cho bạn biết rằng nó thực sự là gạo, được gọi là "shari", đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định hương vị. Bạn chắc chắn có thể thưởng thức sự khác biệt tại Tsugu Sushimasa. Đó là bởi vì họ không sử dụng giấm gạo thường xuyên (shirozu) ở đây: thay vào đó, họ thích akazu, một giấm đỏ làm từ rượu sake là lựa chọn mặc định cho sushi trở lại trong thời kỳ Edo (1603-1868). Màu nâu nhạt, với hương vị mạnh hơn. Sushimasa đã được truyền trong ba thế hệ, nó truyền cảm hứng cho Shogo Sugaya thêm từ tsugu (thành công hoặc kế thừa) vào tên của nhà hàng. Và nếu bạn ưa thích thứ gì đó ngoài cá sống cho bữa tối, bạn sẽ gặp may: thực đơn cũng có một loạt các món cá nướng và những đĩa nhỏ khác. Dự kiến sẽ trả từ ¥ 10.000 cộng thuế cho omakase (lựa chọn của đầu bếp).

 
Irifune

Nếu bạn hỏi người Nhật, loại sushi yêu thích của họ là gì, hầu hết chắc chắn sẽ chọn cá ngừ. Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại nhà hàng chuyên về cá, từ kaiten-zushi (sushi băng chuyền) kết nối với những nơi cực kỳ đắt đỏ ở Ginza với mức giá ¥ 3.000 một miếng. Nếu bạn muốn có được món sushi cá ngừ ngon nhất với mức giá rẻ hơn, bạn nên đến Irifune. ¥ 16,200 Magurozukushi Nigiri (theo nghĩa đen là 'tất cả các loại sushi cá ngừ') được đặt ở đây bao gồm một chục miếng sushi nigiri và sáu cuộn được làm bằng nhiều loại cắt (akami, chutoro, otoro và otoro aburi), cùng với trứng tráng. Đầu bếp Katsumi Honda đã ở tuổi bảy mươi, nhưng ông mới 27 tuổi khi lần đầu tiên mở nhà hàng vào năm 1968. Như thể điều đó không đáng chú ý, Irifune cũng vẫn mở 365 ngày một năm, và nó không đóng vào giữa bữa trưa và bữa tối.

Ichibancho Teruya

Một trong những thú vui ăn uống tại một nhà hàng sushi là trò chuyện với đầu bếp, nhưng không có nhiều nơi ở Tokyo, nơi bạn có thể làm điều đó bằng tiếng Anh. Đây là một trong số chúng. Teruya Iida chuyển đến New York với tư cách là một học sinh trung học và bắt đầu học việc tại một nhà hàng sushi ở Manhattan, khiến ông trở thành một trong số ít đầu bếp sushi cao cấp ở Tokyo nói tiếng Anh lưu loát. Sau khi trở về Nhật Bản, ông mở nhà hàng riêng của mình. Ông vẫn thực hành phong cách Sushi Sho phục vụ nhiều loại thịt nhỏ trong một phần nhỏ, xen kẽ giữa nigiri (sử dụng cả giấm shirozu và akazu) và các món ăn phụ. Bữa ăn này có giá ¥ 19.000.

Sushi Hayakawa

Akira Hayakawa tự hào có một CV đa dạng hơn so với đầu bếp sushi trung bình, bao gồm cả các nhà hàng ở Roppongi và Ginza chuyên về các loại ẩm thực Nhật Bản khác. Làm việc phía sau quầy gỗ đẹp đẽ, không một tì vết tại nhà hàng Ebisu, anh ấy sử dụng một loạt các phương pháp mà bạn thường không thấy ở một nhà hàng sushi nào khácc. Các món ăn điển hình bao gồm cá mú biển kẹp giữa những miếng tảo biển và da cá tuyết kênh om với rơm rạ và ăn kèm với quả thận được ướp trong nước tương. Sau đó, có món ăn đặc trưng của mình, đặc sản Hayakawa: bụng cá ngừ phong phú được phục vụ trên một cuộn than nướng với những miếng nấm cục. Một thực đơn đầy đủ có giá từ 12.000 to đến 18.000,, mặc dù có thực đơn ¥ 8.000 rẻ hơn vào Chủ nhật, khi Hayakawa cho phép trợ lý của anh ấy chịu trách nhiệm về đêm.

Sushi Hirose

Có hơn 30.000 nhà hàng sushi ở Nhật Bản, nhưng bạn sẽ chỉ tìm thấy một số địa điểm cao cấp loại cá ngừ khỏi thực đơn. Sushi Hirose là một trong số đó, nhưng nó không nằm ngoài mối quan tâm về môi trường: đầu bếp Ryuji Hirose chỉ nói rằng ông ấy thích các loại cá khác. Ông là một fan hâm mộ lớn của việc ướp thịt, mà ông làm bằng cách gói cá trong tảo biển, ngâm nó vào giấm để mang lại hương vị. Trong số các món hải sản 30 món được cung cấp, hàng tá món ăn được chuẩn bị theo cách này. Nếu cách tiếp cận của Hirose có vẻ bất thường, có lẽ vì anh ấy không làm việc theo các cấp bậc như hầu hết các đầu bếp sushi làm: đã là một chuyên gia về các hình thức ẩm thực Nhật Bản khác, anh ấy đã học nghề và sau đó đi thẳng đến cuối. Một thực đơn Omakase bắt đầu từ ¥ 8.000 (cộng thuế) nếu bạn chỉ muốn nigirisushi, và từ ¥ 12.000 (cộng thuế) với tất cả các đồ trang trí.

Masuda

Nhờ Jiro Dreams of Sushi và chuyến thăm của Tổng thống Obama, Sukiyabashi Jiro đã trở thành một trong những nơi gần như không thể đặt chỗ. Đầu bếp Rei Masuda đã làm việc như một người học việc tại Jiro trong chín năm trước khi mở nhà hàng riêng của mình, Masuda, vào tháng 1 năm 2014. Mặc dù nhà hàng của ông được gọi là một thay thế cho Jiro, có một số khía cạnh quan trọng khiến nó trở nên khác biệt. Một là việc sử dụng sillago và kasugo. Một lựa chọn khác là tuyển chọn các món khai vị cùng với các món hầm, hầm rượu và rượu sâm banh. Khách hàng có thể thưởng thức hai giờ ăn tối trong một bầu không khí thoải mái hơn, hoặc đặt một phòng riêng cho sáu người. Một điều mà Masuda chia sẻ với Jiro là một món cơm sushi đặc biệt, có vị ngọt. Trong thời gian này, công việc kinh doanh tốt với danh tiếng của Masuda là 'học trò riêng của Jiro', nhưng những người học nghề cũ của Jiro như Mizutani và Harutaka cũng bắt đầu trở nên nổi tiếng. Sẽ rất thú vị khi thấy những gì Masuda mang đến.

Kizushi


Đối với hầu hết người dân Nhật Bản, sushi có liên quan không nhiều tới Tokyo mà đúng hơn là với Edo, tên gốc của thành phố. Khi Edo trở thành Tokyo vào năm 1868, nó không chỉ là hệ thống xã hội mà còn là các khía cạnh khác của văn hóa như thực phẩm, quần áo, nhà ở, âm nhạc và mỹ thuật trải qua quá trình Tây hóa nhanh chóng. Trong bối cảnh này, sushi được coi là một biểu tượng của nỗi nhớ, đại diện cho văn hóa Edo đã được bảo tồn từ thế kỷ 19 và tiếp tục được yêu quý đến ngày nay. Nếu bạn muốn cảm nhận phong cách Edo, bao gồm cả không khí bên trong một nhà hàng, hãy thử Kizushi ở Ningyocho. Tòa nhà bằng gỗ của họ đã được hơn 60 năm tuổi và ban đầu được sử dụng như một okiya (nhà ở cho geishas).

Ryuichi Yui, người đầu bếp thứ ba và hiện tại của nhà hàng, mô tả công việc kinh doanh là “đào sâu hơn vào truyền thống, thay vì bị thu hút bởi những xu hướng mới nhất”. "Chúng tôi là sushi cổ điển, vì vậy để nói chuyện," ông nói thêm. Ngoài các món sushi chính thống như cá ngừ, ngao nấu chín và lươn cháo, thực đơn còn có nhiều món không phổ biến như ika no inrou zume (mực luộc nhồi dấm, gừng, rong biển và cơm) và tazuna maki (sushi được trình bày dưới dạng lát giấm gấm, gạo và lát tôm luộc).

Mặc dù đây là một nhà hàng sushi lâu đời, nhân viên đảm bảo khách hàng, đặc biệt là giờ đầu tiên, cảm thấy thoải mái khi họ ghé thăm. Có tin đồn rằng họ đang thảo luận về việc cải tạo, vì vậy nếu bạn muốn có một trải nghiệm sushi truyền thống, bây giờ là lúc để đi.

Sushi Kuriyagawa

Nói chung, các nhà hàng sushi cao cấp của Tokyo đặt giá trị về truyền thống. Hầu như không ai trong số họ phục vụ bơ hoặc cá hồi, và một số điểm từ chối phục vụ toro bị sẹo (phần béo của cá ngừ). nói rằng nó lệch khỏi truyền thống. Trong bối cảnh này, Koichi Kuriyagawa, đầu bếp tại nhà hàng này nằm gần Westin Hotel ở Ebisu, mô tả ẩm thực của mình theo cách sau: 'Đối với cả nguyên liệu và gia vị, tôi không nhất thiết phải dùng những thứ đặc biệt, nhưng tôi cố gắng phục vụ khách hàng của tôi một cái gì đó họ chưa bao giờ có trước đây. Một món độc đáo như vậy là yaki-zushi (sushi nướng), bao gồm thịt cua, cơm sushi và trứng chim cút được đặt trên một miếng gỗ tuyết tùng nhỏ và được nướng nhẹ trong lò nướng. Một ví dụ khác là makimono-chazuke (sushi cuộn trong trà), trong đó bao gồm sushi cuộn được đặt trong một cái bát với súp được đổ lên đó. Về mặt sáng tạo, Sushi Kuriyagawa đứng đầu trong các nhà hàng cao cấp của Tokyo. Nhờ tình yêu với trẻ con trẻ sơ sinh và trẻ em được chào đón nếu có phòng riêng, và trong giờ ăn trưa các ngày trong tuần, một người giữ trẻ chuyên nghiệp sẽ chăm sóc con bạn miễn phí khi bạn thưởng thức sushi tại quầy (phải đặt trước để sử dụng dịch vụ này).

Sushi Daizen

Như được quảng cáo ở lối vào với các ký tự kanji lớn có nghĩa là 'Chúng tôi phục vụ cá thu tốt', Sushi Daizen chuyên về cá da bạc như cá thu, cá mòi và cá mòi chấm. Vị trí của nó - một không gian nhỏ bên dưới đường ray cao với phòng chỉ có chín chỗ ngồi. Các nhân viên không nói được tiếng Anh, nhưng đầu bếp, những người trong độ tuổi bảy mươi của mình, và con trai và con gái của ông mang lại không khí gia đình ấm cúng. Họ chỉ cung cấp các bữa ăn theo thực đơn và cấu trúc cơ bản là sashimi, một món nướng, nigiri và súp miso. Họ đôi khi phục vụ hàu tùy theo mùa. Đối với cá thu, đặc sản của họ, họ thường phục vụ hai loại với nguồn gốc khác nhau, cả hai như sashimi, để bạn có thể trải nghiệm sự khác biệt về khẩu vị. Vì sự tươi mát của hải sản là ưu tiên hàng đầu của họ, họ chỉ phục vụ cá mới đánh bắt - có nghĩa là nhà hàng đôi khi đóng cửa vào các ngày thứ Tư, thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ, cùng ngày Chợ Cá Tsukiji đóng cửa.

Takesushi

Rất ít người biết về chợ cá ở Adachi, hoặc về nhà hàng sushi cao cấp này trong cùng khu vực. Hãy xem kỹ các bức ảnh về sushi trước khi gọi đồ. Đề xuất ba phần của nhà hàng không chứa cá ngừ, cá mòi chấm, cũng không phải cá bơn nhưng thay vào đó được tạo thành từ cá nhồng nướng, sò và ngao chín. Nó cách ga Tokyo hơn 30 phút và không có nhiều điểm tham quan đáng chú ý trong khu vực, nhưng nếu bạn dành hai giờ xếp hàng Tsukiji để ăn sushi, tốt hơn nên ăn trong hòa bình ở đây. Bữa ăn của bạn sẽ tốn một nửa giá. Ngoài ra còn có một bộ sưu tập lành mạnh gồm hơn 20 loại rượu sake được cung cấp. Nếu bạn đang đi vào một ngày thứ Bảy, tốt nhất là bạn nên đặt chỗ trước.