Nếu bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản, hãy tham khảo những thông tin dưới đây để chọn cho mình một ngôi trường phù hợp.
 
nhung dieu ban can biet khi chon truong hoc ngon ngu tai nhat
 
 
 
Dĩ nhiên nhu cầu mỗi người đều khác nhau, vì vậy dưới đây là những tiêu chuẩn bạn có thể sử dụng để xác định liệu ngôi trường này có phù hợp với mình.
 
1. Mục đích học tập của bạn
2. Ngân sách của bạn
3. Hình thức học tập
4. Vị trí
5. Thời gian học tập
 
1. Mục đích học tập của bạn
 
Mục đích cuối cùng của bạn trong việc học tiếng Nhật là gì ? Có hai loại trường dạy tiếng Nhật là: các trường dự bị đại học và các trường tập trung vào dạy giao tiếp.
 
Nếu bạn có dự định học tại một trường đại học Nhật Bản, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một trường học tiếng Nhật được công nhận bởi chính phủ Nhật Bản. Chỉ những trường được chính thức công nhận mới được phép cấp thị thực du học. Họ cũng cung cấp các khóa học dự bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, lưu ý rằng các trường này thường ít tập trung vào các chủ đề giao tiếp. Họ cũng thường yêu cầu học ít nhất 1 năm và chỉ có hai hoặc bốn lần nhập học mỗi năm. 
 
Nếu mục tiêu cuối cùng của bạn không phải là học đại học tại Nhật Bản, chúng tôi đề nghị một trường học ngôn ngữ thông thường. Các khóa học này nói chung có lịch trình linh hoạt hơn và tập trung vào nói và nghe hơn là hai kỹ năng đọc và viết.
 
Đặc biệt, nếu bạn đang học tiếng Nhật ở nước ngoài, có thể vấn đề lớn nhất của bạn là nói và nghe, vì bạn không ở trong môi trường tiếng Nhật. Trong trường hợp này, một trường dạy tiếng Nhật cho phép bạn thực hành những điều bạn đã học có thể giúp bạn tiến bộ lên rất nhiều. 
 
Lưu ý rằng một số trường được chính phủ Nhật Bản công nhận cũng cung cấp các lớp kỹ năng giao tiếp ngắn hạn, ngoài các lớp học dự bị đại học.
 
Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một trường dạy tiếng Nhật cung cấp đầy đủ các dịch vụ, cả trong và ngoài lớp học? Nếu bạn có bạn bè trong trường, hoặc có kể hoạch của riêng mình trong thời gian rảnh, một ngôi trường chỉ cung cấp các lớp học tiêu chuẩn sẽ có thể rẻ hơn một chút. Tuy nhiên, một số trường cung cấp nhiều hoạt động sau giờ học có thể nâng cao trải nghiệm của bạn và tạo cơ hội cho bạn gặp gỡ người dân địa phương và học hỏi văn hóa.
 
Cuối cùng, nếu bạn có dự định ở lại Nhật Bản (ví dụ để làm việc) sau khi hoàn thành chương trình học, hãy yêu câu trường học tiếng Nhật nếu họ cung cấp chỗ ở hoặc tìm kiếm việc làm cho học sinh.
 
2. Ngân sách
 
Các trường học Nhật Bản nói chung có thể được chia thành 3 nhóm:
- các trường lớn, đắt
- các trường nhỏ, đắt
- các trường nhỏ và rẻ
 
Các trường đại học lớn (nói chung, hầu hết các trường do chính phủ công nhận) đều đắt vì chi phí lớn họ phải hỗ trợ, khuôn viên trong trường chẳng hạn... Vì vậy, trong trường hợp này, bạn phải trả nhiều tiền nhưng (như trường đại học) không nhận được nhiều sự quan tâm. Các lớp học thường lớn - khoảng 20 sinh viên - nhưng phương pháp giảng dạy tốt. Và dĩ nhiên bạn có thể tiếp cận những nguồn lực từ các trường lớn, bao gồm việc có nhiều người Nhật trong khuôn viên, nếu trường cũng dạy các chuyên ngành khác.
 
Các trường nhỏ có thể chọn cách bỏ qua một vài thứ (chỉ thuê giáo viên bán thời gian, đưa nhiều học sinh vào cùng một lớp học bất kể khả năng của họ, cung cấp tài liệu sao chép thay vì sách giáo khoa) để giảm chi phí học tập với họ. Điều này có thể khiến họ trở thành sự lựa chọn hấp dẫn khi bạn có ngân sách eo hẹp. Tuy nhiên, nói chung chất lượng giảng dạy cũng thấp hơn một chút so với trường học đắt tiền.
 
Các trường nhỏ khác, có chi phí cao hơn nhưng đồng thời chất lượng cũng cao hơn. Ví dụ như được xếp vào lớp phù hợp với trình độ. 
 
Nếu ngân sách của bạn đủ, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một ngôi trường trong tầm tay, vì chọn một trường rẻ có nghĩa là bạn sẽ không học được nhiều và khoảng thời gian ở Nhật có thể sẽ trở nên không thú vị như bạn nghĩ. Đối với hầu hết mọi người, khoảng thời gian ở Nhật rất hạn chế, vì vậy điều quan trọng là hãy tận dụng tối đa.
 
3. Cách giảng dạy
 
Trước khi lựa chọn một trường học, hãy hỏi họ quốc gia nào chiếm phần đông. 
 
Nhiều trường học tiếng Nhật ở Nhật Bản chấp nhận phần lớn là sinh viên châu Á. Điều này có nghĩa là cách giảng dạy tập trung vào nhu cầu của học sinh châu Á. Cụ thể, sinh viên từ Hàn Quốc và Trung Quốc sử dụng kanji (đến một mức độ nào đó), do đó, các lớp học có thể cho rằng sinh viên sẽ có thể viết kanji. Cách giảng dạy sẽ tập trung vào văn hóa, và do đó những ngôi trường với hầu hết học sinh Trung Quốc và Hàn Quốc, các lớp học có thể chủ yếu vào các bài giảng chứ không phải là giao tiếp hai chiều.
 
Mặt trái của điều đó là nếu các bạn cùng lớp của bạn và bạn không chia sẻ một ngôn ngữ chung, bạn sẽ phải nói tiếng Nhật, giúp bạn luyện tập và tiến bộ nhanh hơn. 
 
Cuối cùng, tính linh hoạt trong phương pháp giảng dạy là một lợi thế nhất định. Các trường nhỏ với các lớp nhỏ hơn có thể thích ứng nội dung bài học với mỗi học sinh.
 
4. Vị trí
 
Một số trường học tiếng Nhật ở Tokyo, một số ở các thành phố khác, và một số trường học Nhật Bản ở nông thôn. Quyết định xem bạn thích trường nào và chọn một trường phù hợp. Trong thành phố, bạn có thể có một kỳ nghỉ vui vẻ hơn, nhưng ở nông thôn, nơi có ít người nói tiếng Anh có thể cho bạn nhiều cơ hội hơn để thực hành, và mối quan hệ sâu sắc hơn với những người xung quanh bạn.
 
Lựa chọn thành phố bạn muốn học rất quan trọng vì: nhiều trường ngôn ngữ tập trung ở trung tâm và xung quanh thành phố Tokyo, nơi nhiều người muốn đi. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng Tokyo rất khác biệt với hầu hết những nơi khác ở Nhật Bản và bạn có thể dễ dàng đến đó mà không cần sử dụng khả năng tiếng Nhật (nghĩa là có ít động lực bên ngoài hơn để học). 
 
Khí hậu cũng thay đổi rất nhiều từ nơi này sang nơi khác - phía bắc Nhật Bản có thể rất lạnh, mùa đông kéo dài, tuyết rơi dày, trong khi Okinawa là cùng đất nhiệt đới. Kyushu sẽ ấm hơn hầu hết những nơi khác ở Nhật Bản, và có nhiều bãi biển đẹp. Và tất nhiên có nhiều thứ chỉ có thể được thực hiện ở Tokyo.
 
5. Thời gian học
 
Như đã đề cập ở trên, hầu hết các trường dự bị đại học đều có các khóa học từ một năm trở lên. Đối với các khóa học ngắn hơn, hãy nhìn vào các trường ngôn ngữ giao tiếp tiếng Nhật. Một số trường học giới hạn thời lượng của họ (ví dụ, chỉ một lần mỗi tháng hoặc mỗi 6 tháng một lần), trong khi một số trường, chấp nhận học sinh vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhìn chung, các trường có lượng tuyển ít thì sự dao động theo mùa ít hơn, nghĩa là sẽ tuyển ít hơn trong mùa cao điểm. Các trường chấp nhận học sinh bất cứ lúc nào thường có lượng học sinh lớn trong các kỳ nghĩ lễ (chủ yếu là tháng 7 và tháng 8), điều này có thể khiến mọi thứ trở nên hỗn độn vào thời điểm đó.  Nếu tham dự một trường học như thế này, chúng tôi khuyên bạn nên tham dự ngoài mùa hè càng nhiều càng tốt.