Để chào mừng Ngày Dịch thuật Quốc tế vừa qua, Dịch thuật số 1 sẽ cho bạn thấy sự đa dạng của ngôn ngữ trên thế giới, bằng những thông tin thú vị dưới đây.
8 thong tin ve dich thuat va ngon ngu tren the gioi
 
 
 
1. Hiện có trên 7000 ngôn ngữ trên thế giới.
 
7099 là con số chính xác, ít nhất là theo Ethnologue. Nhưng con số chính xác vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Sự không chắc chắn này tồn tại vì một số lý do.
 
Trước hết, đôi khi rất khó để vẽ đường thẳng giữa một ngôn ngữ và một phương ngữ. Vì vậy, cách ngôn ngữ được phân loại có thể thay đổi. Thật không may, ngôn ngữ cũng có thể chết đi. Thỉnh thoảng, các nhà ngôn ngữ học khám phá những ngôn ngữ mới ở những nơi xa xôi trên thế giới. Ví dụ, các nhà nghiên cứu tìm thấy một ngôn ngữ mới ở Ấn Độ vào năm 2013.
 
Và thường thì, các nhà ngôn ngữ học bắt đầu phát triển một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
 
2. 1/3 ngôn ngữ đang bị nguy hiểm.
 
Số ngôn ngữ chính xác nhất trên thế giới có thể sẽ được tranh luận. Nhưng một điều chúng ta biết chắc chắn là nhiều ngôn ngữ trong số đó có thể sẽ biến mất trong những thập kỷ tới. Ngôn ngữ chết khi mọi người dừng việc đưa họ đến với con cái. Theo Ethnologue, 1/3 trong số các ngôn ngữ đang sử dụng hiện nay đang bị đe doạ. Ngoài ra, theo Atlas of the World của Thế giới Ngôn ngữ Nguy hiểm:
 
2.473 ngôn ngữ đang "nguy hiểm".
592 trong số những ngôn ngữ đó "dễ bị tổn thương."
640 là "chắc chắn nguy cấp."
537 là "bị đe doạ nghiêm trọng".
577 là "cực kỳ nguy cấp."
Hơn nữa, 228 ngôn ngữ theo dõi trên bản đồ đã bị tuyệt chủng.
 
3. Sự đa dạng ngôn ngữ biến mất. Cứ 14 ngày lại có một ngôn ngữ chết.
 
Bất cứ nơi nào từ 50% đến 90% ngôn ngữ được nói ngày hôm nay dự kiến sẽ tuyệt chủng trong vòng 100 năm.
 
4. Hầu hết các ngôn ngữ được nói bởi các nhóm nhỏ.
 
Theo Hội đồng châu Âu, 96% số ngôn ngữ thế giới được 4% dân trên thế giới sử dụng. Theo Ethnologue, 23 ngôn ngữ chiếm tới một nửa dân số thế giới.
 
Một nhóm người nói nhỏ không phải là ngôn ngữ gây nguy hiểm. Chừng nào mà những người trong nhóm đó truyền ngôn ngữ của họ cho con cái, thì ngôn ngữ đó sẽ tồn tại.
 
Nhưng có một nhóm nhỏ các diễn giả làm cho một ngôn ngữ dễ bị tổn thương hơn. Các quần thể nhỏ dễ bị tổn thương trước chiến tranh, thiên tai và áp lực về xã hội, chính trị và kinh tế. Tất cả những điều này có thể dẫn đến các ngôn ngữ trở nên nguy cấp hoặc đang chết.
 
5. Ngôn ngữ bản địa của châu Âu chỉ chiếm 3% trên thế giới
 
Châu Âu chỉ có khoảng 225 ngôn ngữ bản xứ, chỉ chiếm khoảng 3% tổng số thế giới. Trong khi đó, gần 2/3 số ngôn ngữ đến từ châu Á và châu Phi. Tại sao lại có nhiều ngôn ngữ đến vậy? Một loạt các yếu tố bao gồm khí hậu, di cư và thậm chí cả lượng mưa có thể ảnh hưởng đến sự đa dạng và phân bố ngôn ngữ.
 
6. Papua New Guinea là đất nước có nhiều ngôn ngữ nhất thế giới
 
Đất nước nhỏ bé này, quy mô chỉ bằng tiểu bang California, nhưng đã có gần 850 ngôn ngữ khác nhau! Những người định cư đầu tiên đã tới New Guinea cách đây ít nhất 40.000 năm. Trong hàng ngàn năm kể từ đó, các ngôn ngữ khác nhau đã phát triển giữa các bộ lạc nhỏ và các làng mạc bị chia cắt bởi địa hình gồ ghề.
 
7. Sự đa dạng ngôn ngữ đang gia tăng trên mạng.
 
Không có nghi ngờ rằng sự đa dạng ngôn ngữ đang bị đe dọa trên thế giới. Nhưng có một số dấu hiệu đáng khích lệ. Ví dụ, theo các nghiên cứu của FUNREDES, sự đa dạng ngôn ngữ đang gia tăng trên Internet.  Năm 1996, 80% nội dung web là tiếng Anh. Nhưng đến năm 2005, con số đó đã giảm xuống chỉ còn 45%. Các ngôn ngữ trực tuyến hàng đầu khác bao gồm tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Đức, tiếng Ả Rập, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Hàn.
 
8. Dịch thuật hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ
 
Theo Liên đoàn Dịch thuật Quốc tế, dịch thuật là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn các ngôn ngữ và nền văn hóa.
 
"Dịch thuật đóng vai trò quan trọng trong quá trình duy trì và học hỏi từ văn hóa. Toàn cầu hóa mang lại sự hợp tác quốc tế lớn hơn, nhưng nhược điểm của nó là có thể dẫn đến sự đồng nhất văn hóa và do đó đe dọa sự đa dạng.