Rõ ràng là thế giới ngày càng gắn kết và kinh doanh toàn cầu đang là xu hướng. Hầu hết các công ty toàn cầu đều ít nhất nghĩ đến nhiều khả năng có thể phát sinh khi cung cấp nội dung của họ bằng các ngôn ngữ khác nhau. Trên thực tế, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho các bối cảnh văn hoá và ngôn ngữ khác nhau sẽ cần phải đưa nội dung của nó lên mức đa ngôn ngữ.
 
top 10 ngon ngu dong vai tro quan trong trong kinh doanh toan cau
 
 
 
Để thu hút khách hàng thành công, bạn nên làm theo ngôn ngữ ưa thích của họ: dịch các hướng dẫn sử dụng để hỗ trợ khách hàng hoặc địa phương hóa website của bạn để thu hút khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.
 
Định nghĩa chiến lược dịch và bản địa hóa cho doanh nghiệp của bạn ngày càng trở nên cần thiết hơn, vì nó mở đường cho những tương tác toàn cầu này. Tuy nhiên, với 6.909 ngôn ngữ đang được sử dụng, rất khó để quyết định ngôn ngữ mà công ty bạn nên đầu tư vào.
 
Đánh giá đầu tiên của bạn nên xem xét các mục tiêu kinh doanh cấp vĩ mô và các đối tượng mục tiêu chính của mình. Trước khi lặn vào vùng ngôn ngữ, xem những ngôn ngữ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng để phân phối nội dung của họ và mức độ liên quan của chúng như bắt chước hoặc di chuyển. Sau khi bạn thu thập tất cả các nghiên cứu của mình, đã đến lúc nghiên cứu những dòng dưới đây.
 
Chúng tôi đã biên soạn một danh sách gồm 10 ngôn ngữ hàng đầu mà bạn nên cân nhắc khi kinh doanh và tiếp thị nội dung trên toàn cầu, với sự thật và số liệu về lý do tại sao chúng là sự lựa chọn tốt nhất.
 
1. Tiếng Anh
 
Tiếng Anh là ngôn ngữ cầu nối của doanh nghiệp và giới học thuật. Nó được nói ở 94 quốc gia bởi 339 triệu người bản ngữ và là ngôn ngữ chính thức của 20 tổ chức quốc tế, làm cho nó trở thành ngôn ngữ rất phổ biến. Ở hầu hết các quốc gia, nó cũng là ngoại ngữ chính được dạy trong các trường học và có thể được hiểu bởi một phần ba dân số thế giới.
 
Tiếng Anh vẫn giữ vị trí số một như là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên Internet với 949 triệu người dùng và là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất bởi 52,3% số website sử dụng các ngôn ngữ khác nhau.
 
Do đó, tiếng Anh có vị trí rất quan trọng đối với bất cứ ai muốn phát triển mạng lưới của mình trên thị trường toàn cầu.
 
2. Trung Quốc
 
Ngôn ngữ Trung Quốc với hơn 955 triệu người bản địa, chiếm 14,4% dân số thế giới và đó là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với số lượng 1 tỷ người nói trên toàn thế giới. 
 
Hơn nữa, nền kinh tế Trung Quốc đã có những bước phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ gần đây, và trong khi Bloomberg dự đoán nó có thể vượt qua Hoa Kỳ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2026, Forbes ước tính có thể đạt được vào năm 2018.
 
Sự thống trị của nó trong nền kinh tế thế giới làm cho nó trở thành đối tượng đáng chú ý khi tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Khi các doanh nghiệp Trung Quốc đang phát triển trên phạm vi toàn cầu và nước này đang đưa ra các khả năng gia công xuất phát từ chi phí thấp và năng suất cao, chắc chắn không phải ngôn ngữ nào cũng bị bỏ qua, đặc biệt là tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.
 
Tiếng Hoa cũng là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên Internet và với doanh thu 714,58 tỷ đô la, quốc gia này là thị trường thương mại điện tử hàng đầu thế giới vào năm 2016. Nếu các thị trường Châu Á chủ chốt tiếp tục mở rộng việc sử dụng Internet, Như một ngôn ngữ Internet được sử dụng rộng rãi nhất trong tương lai gần.
 
Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ nói (nói) của Trung Quốc, do đó, để dịch bất kỳ loại nội dung bằng văn bản, bạn sẽ phải lựa chọn giữa hai dạng văn bản của ngôn ngữ này - Giản thể và Trung Quốc truyền thống. Trong khi phần lớn dân số sử dụng Tiếng Trung Giản thể, chữ viết Trung Quốc truyền thống đang có xu hướng trở lại. Bảng dưới đây chi tiết các biến thể nói và viết của Trung Quốc được sử dụng trong các thị trường lớn của Trung Quốc
 
Để tóm tắt, nếu bạn cần một phiên dịch viên Trung Quốc cho một cuộc họp kinh doanh hoặc cuộc hẹn, lựa chọn của bạn là giữa Tiếng Quan Thoại và Quảng Đông. Nếu bạn có tài liệu để dịch, tuy nhiên, các lựa chọn là giữa Giản thể và chữ viết Trung Quốc truyền thống.
 
3. Tiếng Tây Ban Nha
 
Mặc dù nó có thể không được coi là ngôn ngữ kinh doanh, với 405 triệu người bản địa, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ hai sau tiếng Quan Thoại, do đó không có gì ngạc nhiên khi thấy nó trong danh sách của chúng tôi.
 
Việc nội dung kinh doanh của bạn có chứa tiếng Tây Ban Nha mở ra cánh cửa không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở các nước Mỹ Latinh đang phát triển như Mexico, Peru, Paraguay và Ecuador, và thậm chí cả Hoa Kỳ, với khoảng 37,6 triệu người nói như là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Khi Hoa Kỳ có nền kinh tế lớn nhất thế giới và người Mỹ gốc Tây Ban Nha ở Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, điều này làm cho tiếng Tây Ban Nha vô cùng quan trọng. Theo Hội đồng Anh, tiếng Tây Ban Nha là "cần thiết" cho 34% doanh nghiệp tại Vương quốc Anh.
 
Nếu bạn muốn kinh doanh tại Hoa Kỳ, hoặc thực sự ở bất kỳ nơi nào ở Tây bán cầu, thì Tây Ban Nha cần phải là một trong những ngôn ngữ địa phương bạn cần chọn.
 
4. Tiếng Ả Rập
 
Tiếng Ả Rập được 295 triệu người nói trên toàn thế giới và đó là ngôn ngữ chính thức của 28 quốc gia khác nhau, bao gồm nhiều nền kinh tế đang phát triển năng động ở Trung Đông và Châu Phi. Sáu quốc gia nói tiếng Ả Rập xuất hiện trong số 50 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Anh, với giá trị kết hợp với nền kinh tế vượt trội so với Tây Ban Nha, Trung Quốc và Ý. Tại sao trong một báo cáo của Hội đồng Anh, tiếng Ả Rập đứng thứ hai trong danh sách những 'ngôn ngữ của tương lai'.
 
Trung Đông đại diện cho một thị trường đang phát triển nhanh chóng của người tiêu dùng hăng hái, một vùng đất giàu có và chính phủ các nước có nhiều chính sách để thu hút du lịch, đặc biệt là mua sắm. World Cup sẽ được tổ chức bởi Qatar vào năm 2022 và sẽ thu hút được một số lượng lớn du khách. Rõ ràng, sự bất ổn ở khu vực là mối quan ngại, nhưng điều đó chỉ làm tăng thêm nhu cầu về tất cả các loại nội dung bằng tiếng Ả Rập để phục vụ trong tình báo và ngoại giao.
 
Internet cũng đang gia tăng ở Trung Đông, và với nhiều người Ả rập chỉ nói tiếng Ả Rập, bản dịch của nội dung trực tuyến là rất quan trọng để tạo cho doanh nghiệp của bạn một lợi thế trên thị trường quốc tế. Mặc dù tiếng Ả Rập đã gặp vấn đề khó hiển thị trên các trang web, phần mềm mới nhất đã khắc phục được điều này, vì vậy có thể nhiều doanh nghiệp sẽ sớm chuyển nội dung sang tiếng Ả Rập.
 
Các doanh nghiệp nên cân nhắc việc đưa ra các dòng sản phẩm có sẵn ngôn ngữ Ả Rập với mối quan hệ phức tạp với phương Tây; Nó sẽ đảm bảo kết quả sáng cho các doanh nghiệp nói cùng một ngôn ngữ, với tầm quan trọng hơn nữa trong các lĩnh vực ngoại giao, năng lượng và quốc phòng.
 
5. Tiếng Đức
 
Tiếng Đức có 95 triệu người bản ngữ và tổng số 210 triệu người nói trên toàn thế giới. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ tư trên thế giới. Đó có thể là một con số khá nhỏ so với hầu hết các ngôn ngữ khác trong danh sách này, nhưng nó cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong một số quốc gia quan trọng nhất về kinh tế ở Châu Âu: Đức, Áo, Bỉ, Thụy Sĩ, Luxembourg và Lichtenstein. Chính Đức là nền kinh tế lớn nhất của Liên minh châu Âu và là một cường quốc kinh tế trên trường quốc tế.
 
Đức là nước đóng góp lớn thứ ba thế giới về nghiên cứu và phát triển, làm cho Đức đặc biệt quan trọng đối với nghiên cứu khoa học và đặt nó vào những ngôn ngữ khoa học quan trọng nhất trong các ngành khoa học mềm, như khoa học y tế, khoa học xã hội, tâm lý học, nghệ thuật và Nhân văn.
 
Với danh tiếng về chất lượng, nghề thủ công và sự thông minh, nhiều công ty Đức thống trị ngành công nghiệp tương ứng của họ và nếu bạn muốn kinh doanh, bạn cần phải sử dụng ngôn ngữ của họ.
 
Tiếng Đức được kỳ vọng là sẽ có lợi từ Brexit, cùng với tiếng Pháp.
 
6. Bồ Đào Nha
 
Bồ Đào Nha được khoảng 215 triệu người ở Bồ Đào Nha nói tiếng Bồ Đào Nha (tự nhiên), Brazil và một số vùng của Châu Phi. Đây cũng là ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai ở châu Mỹ Latinh (phía sau tiếng Tây Ban Nha). Nó có thể đến như là một bất ngờ, nhưng ngay cả trong cuộc đua cho ngôn ngữ phổ biến trên Internet, nó đứng ở vị trí thứ năm, với 154.5 triệu người. Trong bản cập nhật hàng năm về chuẩn ngôn ngữ mới nhất của CSA Research, Bồ Đào Nha đã đạt được mức tăng trưởng 6.1% sau nhiều năm bằng phẳng.
 
Đối với doanh nghiệp, theo quốc gia, Brazil có lẽ là điểm thu hút chính. Mặc dù suy thoái sâu, Brazil vẫn là một quốc gia lớn và một thị trường lớn. Đây là nền kinh tế lớn nhất ở châu Mỹ Latinh và có một số chỉ số cho thấy phục hồi đang trên đà phát triển trong năm tới, điều đó có nghĩa là các cơ hội kinh doanh sẽ tiếp tục phát triển.
 
Với Brazil là cơ sở khoa học được trích dẫn rộng rãi nhất bên ngoài G8, có nhiều cơ hội để tận dụng hợp tác và hợp tác khoa học, bao gồm trong lĩnh vực dược phẩm và năng lượng.
 
Hội đồng Anh liệt kê Bồ Đào Nha là một trong 10 ngôn ngữ quan trọng nhất cho tương lai của Anh, trích dẫn các cơ hội tiềm năng trong thương mại, khoa học, giáo dục và ngoại giao.
 
Nhu cầu về Bồ Đào Nha ở Hoa Kỳ cũng đang gia tăng và mặc dù nó luôn là một ngôn ngữ quan trọng trên thế giới, nhưng nó chỉ mới được công nhận là một ngôn ngữ quan trọng trong kinh doanh và quan hệ quốc tế.
 
Bồ Đào Nha cũng đang được phổ biến ở châu Á do quan hệ ngoại giao và kinh tế lớn của khu vực với Bồ Đào Nha và các nước Lusophone.
 
Theo ước tính của UNESCO, Bồ Đào Nha là ngôn ngữ châu Âu phát triển nhanh nhất sau tiếng Anh và ngôn ngữ này, theo báo The Portugal News xuất bản số liệu từ UNESCO, tiềm năng tăng trưởng cao nhất như là một ngôn ngữ quốc tế ở Nam Phi và Nam Mỹ.
 
Với những dữ liệu này, bạn nên xem Bồ Đào Nha như một ngôn ngữ hữu ích để mở cơ hội kinh doanh nằm trên bốn châu lục.
 
7. Nga
 
Với 155 triệu người bản xứ khắp Trung và Đông Âu và Nga, đó là ngôn ngữ phổ biến thứ tám trên thế giới và đứng ở vị trí thứ hai trong ngôn ngữ được sử dụng cho nội dung website, sau tiếng Anh.
 
Là một trong những nước BRIC, Nga đã được xác định là một trong bốn cường quốc thế giới lớn có ảnh hưởng đang phát triển nhanh chóng. Đây là nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới và dự kiến ​​sẽ vượt qua Đức vào năm 2030. Trong khi nền kinh tế Nga bị giảm trong năm 2016, dự kiến ​​sẽ hồi phục vào năm 2017.
 
Đây là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu và Tổ chức hợp tác Thượng Hải, làm cho Nga trở thành một ngôn ngữ quan trọng trong quan hệ quốc tế, ngoại giao và thương mại, như Hội đồng Anh cũng ghi nhận.
 
Quy mô của đất nước, nền kinh tế mới nổi và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của nó, (nó là nhà sản xuất dầu hàng đầu trên thế giới) đã chứng tỏ sự hấp dẫn của nó đối với kinh doanh. Hơn nữa, Moscow có dân số tỷ phú cao nhất của bất kỳ thành phố nào trên thế giới.
 
Nga cũng nổi tiếng với những kỹ sư vĩ đại và cộng đồng IT giỏi, và Nga là một trong những ngôn ngữ phổ biến về khoa học và kỹ thuật trong các ngành khoa học cứng như vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu.
 
Chỉ số thành thạo tiếng Anh đánh giá Nga như một quốc gia có trình độ tiếng Anh thấp, đây cũng là một dấu hiệu tốt cho việc dịch nội dung của bạn sang tiếng Nga có thể là một bước quan trọng để đạt được các mục tiêu kinh doanh quốc tế.
 
8. Pháp 
 
Tất nhiên, tất cả chúng ta đều biết tiếng Pháp là ngôn ngữ của tình yêu, nhưng nó cũng là một ngôn ngữ tuyệt vời cho việc kinh doanh. Với tổng cộng 75 triệu người nói ở 39 quốc gia, tiếng Pháp vẫn là một ngôn ngữ rất phổ biến hiện nay. Trên thực tế, ước tính có khoảng 220 triệu người nói tiếng Pháp như một ngôn ngữ thứ hai, và con số dự kiến ​​sẽ tăng lên 750 triệu vào năm 2050, thậm chí có thể vượt qua tiếng Anh và tiếng Quan Thoại. Trực tuyến, ước tính có khoảng 102 triệu người lướt Internet.
 
Sau Brexit, chúng ta có thể mong đợi Liên minh Châu Âu bắt đầu sử dụng tiếng Pháp thường xuyên hơn, ngay cả khi tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính thức của EU. Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ chính thức của một số tổ chức quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới,
 
Tiếng Pháp cũng được nói ở Châu Phi, châu lục đang phát triển nhanh chóng và giàu tài nguyên thiên nhiên. 5 nền kinh tế hàng đầu Châu Phi phát triển nhanh nhất gồm có Rwanda, Tanzania, Mozambique, Cote D'Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo và Ethiopia. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của 3 trong số họ. Ở các nước như Algeria, Ma-rốc..., nơi có trình độ tiếng Anh thấp, tiếng Pháp đặc biệt hữu ích như là một ngôn ngữ cầu nối.
 
Nếu bạn đang nhắm đến người tiêu dùng ở những quốc gia này, dịch thuật tiếng Pháp có thể là một sự đầu tư tốt.
 
9. Tiếng Nhật
 
Nhật Bản tự hào với 130 triệu người nói chủ yếu tập trung tại Nhật Bản, vốn là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. Đây cũng là ngôn ngữ thứ sáu cho người sử dụng Internet có doanh thu thương mại điện tử vào năm 2016 với 88,06 tỷ đô la. Hội đồng Anh kêu gọi Nhật Bản đóng góp đáng kể vào sự thịnh vượng của Anh - là một thị trường xuất khẩu và là một nhà đầu tư lớn "và lưu ý rằng Nhật Bản cung cấp nhiều cơ hội, đặc biệt về khoa học và công nghệ.
 
Mặc dù kinh tế của họ đã cho thấy một số dấu hiệu trì trệ, điều quan trọng là không nên bỏ qua sự khéo léo của các doanh nghiệp Nhật Bản, ở đó, giống như Đức, Nhật Bản có tiếng là xuất sắc. Các công ty Nhật Bản rất sáng tạo, và Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ hai thế giới về nghiên cứu và phát triển, và là một trong những nước tiên tiến nhất về công nghệ và tích hợp trên thế giới.
 
Nhật Bản tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các diễn đàn quốc tế cấp cao và là nhà cung cấp chính hỗ trợ phát triển. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng Nhật Bản là một đối tác quan trọng trong các vấn đề về chính sách khí hậu, an ninh năng lượng và tài nguyên, cải cách các thể chế tài chính và các vấn đề khác.
 
Như TheRichest.com chỉ ra, cũng có một thực tế là Nhật Bản đang trong quá trình xây dựng các liên minh robot tương lai của chúng tôi, vì vậy có lẽ tất cả chúng ta cần phải có với chương trình: "Nhật Bản sử dụng hơn một phần tư triệu robot công nghiệp. Trong 15 năm tới, Nhật Bản ước tính con số này sẽ vượt con số trên một triệu và họ dự kiến ​​doanh thu của robot khoảng 70 tỷ đô la vào năm 2025. "Robotics hoặc bất cứ thứ gì khác, doanh thu có thể kích thước bất kỳ số đối tác kinh tế nào.
 
10. Hindi
 
Tại sao Hindi lại là một trong những ngôn ngữ hàng đầu cho chiến lược dịch và bản dịch doanh nghiệp của bạn? Tiếng Hindi là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ năm trên thế giới, với 260 triệu người nói tiếng bản địa. Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 7 về diện tích, quốc gia đông dân thứ hai và có thể nói là nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh nhất.
 
Cùng với Trung Quốc, cơ sở tiêu dùng khổng lồ và đa dạng văn hoá của Ấn Độ được coi là một thị trường nội địa hóa có tiềm năng lớn trong tương lai và cơ hội kinh doanh tiềm năng đáng kể. Kết quả là, toàn bộ các kênh tiếp thị - văn bản, âm thanh, video, sản xuất phim quảng cáo, v.v. - có thể sẽ cần phải được bản địa hóa.
 
Mặc dù Ấn Độ là nhà của 125 triệu người nói tiếng Anh, khoảng 85% dân số không nói được tiếng Anh và nó đã bị đánh bại bởi việc sử dụng các ngôn ngữ địa phương. Hindi đã tăng trưởng 66% trong báo cáo mới nhất từ nghiên cứu của CSA về 100 ngôn ngữ trực tuyến hàng đầu, chủ yếu là do sự xâm nhập của web di động, đầu tư của chính phủ và các sáng kiến ​​khác ở tiểu lục địa và điều này đã đặt ra tốc độ cho tất cả ngôn ngữ Ấn Độ.
 
Trên mặt trận quốc tế, đã có đề xuất đưa tiếng Hindi vào danh sách các ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc. Nếu được chấp thuận, tất cả các tài liệu của LHQ sẽ phải được cung cấp bằng ngôn ngữ này.
 
Kết luận, nhân khẩu học của Ấn Độ tạo ra một cơ hội kinh doanh lớn, tạo ra nhu cầu nội dung bản địa hóa trong tương lai.
 
Hãy để mắt đến sự gia tăng nhanh
 
Bất kể bạn chọn ngôn ngữ nào, cuối cùng bạn sẽ phải thêm những cái mới vì định dạng nội dung của bạn nhân lên và số lượng khách hàng tiềm năng tăng lên trên toàn cầu.
 
Lưu ý rằng danh sách này chỉ mang tính minh hoạ cho những gì chúng tôi mong đợi nhất có liên quan đến toàn cầu vào năm 2017. Nếu công ty của bạn có thị trường mục tiêu hẹp hơn, thì 'top 10' của bạn có thể bao gồm các ngôn ngữ khác nhau mà không đưa nó vào danh sách của chúng tôi. Ví dụ, luật pháp của EU dẫn đến một hiện tượng mà theo đó một ngôn ngữ như tiếng Ý, vốn không nằm trong top 10 của chúng tôi, hiện nay đã được dịch sang tiếng Ả Rập. Tuy nhiên, các quốc gia nói tiếng Ả Rập đại diện cho một tiềm năng lớn hơn cho các cơ hội kinh doanh và cơ sở tiêu dùng ngày càng tăng.