Bạn có yêu nền văn hóa Nhật Bản? Bạn đã sẵn sàng đi du học Nhật Bản chưa? Trước khi lên đường đến với xứ sở mặt trời mọc, có một vài điều bạn cần biết về nền văn hóa của đất nước này. Với một chút chuẩn bị, bạn sẽ tự tin hơn khi đến một đất nước xa lạ lần đầu tiên.
 
 
 
1. Không bao giờ, đi trễ
 
Đúng giờ là nền tảng văn hóa Nhật Bản. Nếu có kế hoạch bắt đầu lúc 8 giờ sáng, bạn cần đó trước 7:45 sáng. Bạn sẽ nhận thấy, đặc biệt là với phương tiện giao thông công cộng, rằng mọi người luôn chạy thật nhanh tới điểm đến tiếp theo của họ. Trễ giờ không phải là hành vi chấp nhận hay chấp nhận được. Một nguyên tắc chung là luôn luôn đến sớm hơn dự kiến.
 
2. Luôn sẵn sàng bỏ giày ra mọi lúc
 
Bất cứ khi nào bạn bước vào nhà riêng, chẳng hạn như nhà trọ hoặc lớp học, bạn sẽ cần tháo giày. Hầu hết các địa điểm đều có sảnh đợi ở phía trước với giá để giầy. 
 
3. Nhật Bản rất sạch sẽ.
 
Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi đến Nhật Bản là mọi thứ đều rất sạch sẽ: người dân, nhà cửa, đường phố - tất cả đều gọn gàng và sạch sẽ.
 
Rất ít khi có rác, mọi thứ đều được làm sạch thường xuyên và graffiti không phải là thứ khiến họ đau đầu. Không có một tì vết! Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận thấy không có một thùng rác công cộng nào trên đường phố. Bạn cần phải giữ tất cả rác thải bạn tạo ra trong ngày (tách cà phê, bánh kẹo, chai nước...) cho đến khi bạn về nhà và có thể vứt vào thùng rác nhà mình. Hãy ghi nhớ điều này trước khi mua một cốc cà phê dọc đường. Trong mọi trường hợp bạn không nên xả rác khi ở Nhật. Người Nhật rất tự hào về sự sạch sẽ của đất nước họ.
 
Ngoài các không gian công cộng sạch sẽ, người Nhật còn là những người rất sạch sẽ. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ.
 
- Mọi người đều tắm mỗi ngày, đôi khi nhiều lần trong ngày.
Bạn cần phải nhận thức được vấn đề vệ sinh của mình, luôn luôn mang khử mùi và tắm mỗi ngày.
 
- Khăn ẩm / khăn ẩm được cung cấp ở hầu hết các nhà hàng và mọi người thường xuyên rửa tay trong ngày.
 
- Một trong những hoạt động giải trí phổ biến ở Nhật Bản là đi đến một nhà tắm công cộng.
 
- Trên khắp đất nước, người ta mang mặt nạ vệ sinh mà họ tin rằng sẽ giúp họ tránh xa vi trùng.
 
Cuối cùng, người Nhật giữ nhà của họ trong điều kiện gần như không có một tì vết. Cho dù bạn nghĩ phòng của mình sạch sẽ đến mức độ nào, nó cũng không thể sạch được như thế. 
 
4. Hãy chú ý cách cư xử
 
Người Nhật Bản rất lịch thiệp và khéo léo. Trẻ em được dạy điều này từ rất nhỏ, và luôn luôn tuân thủ. Sau đây là một vài ví dụ mà bạn cần biết khi gặp một người Nhật lần đầu tiên.
 
- Bạn sẽ nhận thấy rằng mọi người thường cúi đầu khi gặp nhau. Khoảng thời gian và độ thấp tương ứng với vị trí của người mà bạn đối thoại. Ví dụ, với một người bạn, bạn chỉ cần cúi thấp 30 độ (gần như một cái gật đầu), với những người có chức vụ cao hơn như giáo viên thì bạn phải cúi gập người 70 độ. Đối với người nước ngoài, chỉ cần cúi đầu và gập lưng cong là đủ nhưng tốt nhất bạn nên gương của người Nhật.
 
- Không hỉ mũi ở nơi công cộng, tránh ăn uống khi đang di chuyển và không nói chuyện điện thoại di động trong các khu vực đông đúc như xe lửa hoặc xe bus.
 
- Hãy quen với việc nói "Gomenasai" và "Arigato Gozaimas" có nghĩa là "Tôi xin lỗi" và "Cảm ơn rất nhiều". Đó là cách tốt nhất để thể hiện sự đánh giá cao, tránh vi phạm, hoặc xin lỗi về các hành vi phạm tội đã được thực hiện. Những cụm từ nói đi kèm với nụ cười chân thành sẽ đưa bạn đến Nhật Bản.
 
5. Nghi thức ăn uống
 
Ngoài những quy tắc ăn uống giống với người Việt Nam thì người Nhật cũng có vài quy tắc riêng của họ như:
 
- Lãng phí thức ăn được coi là rất thô lỗ. Nếu bạn không đói, chỉ nên gọi đủ số thức ăn bạn có thể ăn hết. 
 
- Nhiều nhà hàng Nhật có bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Bạn phải cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên nệm của người khác.
 
- Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Nhìn chung, bạn nên ăn cả miếng và tránh dùng răng xé nhỏ. Các món ăn Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng. Việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát bị coi là bất lịch sự. Bạn có thể che miệng lại khi nhai những miếng to.
 
- Không trộn wasabi (mù tạt xanh) với xì dầu: Người dân các nước khác thường trộn đều xì dầu với wasabi khi ăn sashimi, nhưng đúng ra bạn không nên làm thế. Bạn cần cho một chút wasabi lên trên miếng sashimi, sau đó mới chấm xì dầu.