Hàng năm, vào ngày 20 tháng 4, Liên hợp quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế ngôn ngữ Trung Quốc. Theo LHQ, mục đích của việc tuân thủ này là "để tôn vinh sự đa ngôn ngữ và đa dạng văn hóa cũng như thúc đẩy sự bình đẳng tất cả sáu ngôn ngữ chính thức trong toàn tổ chức."
9-su-that-ve-tieng-trung-quoc-co-the-ban-chua-biet
 
 
 
Với ý nghĩa đó, đây là 9 sự thật về ngôn ngữ Trung Quốc cho Ngày Ngôn ngữ Trung Quốc Thế giới.
 
Tiếng Quan Thoại, tiếng địa phương phổ biến nhất của Trung Quốc, là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.
 
Có hơn 800 triệu người nói tiếng bản địa. Trên khắp thế giới, cứ năm người thì có một người nói ngôn ngữ này.
 
Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc. (Nó cũng được gọi là Trung Quốc chuẩn hoặc Putonghua.) Nhưng điều đó không có nghĩa là tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ duy nhất ở Trung Quốc. Có rất nhiều phương ngữ khác nhau ở Trung Quốc, nhiều trong số đó đủ để trở thành một ngôn ngữ riêng.
 
Khi bạn nhìn vào tất cả những ngôn ngữ của Trung Quốc, số lượng người nói trở nên đáng kinh ngạc: khoảng 1,2 tỷ người bản xứ hoặc khoảng 16% dân số thế giới.
 
Có rất nhiều phương ngữ và ngôn ngữ khác nhau ở Trung Quốc nhưng chữ viết thì có những thay đổi nhỏ. Bởi vì các chữ cái tiếng Trung là chữ tượng hình, chúng đại diện cho các từ hoặc cụm từ chứ không phải âm thanh. Như vậy, chúng vượt qua hầu hết các biến thể trong ngôn ngữ nói được tìm thấy trên khắp Trung Quốc. Điều đó nói rằng, có một số khác biệt địa phương trong chữ viết tiếng Trung, đặc biệt là với tiếng Quảng Đông và Hakka.
 
Tiếng Quảng Đông đôi khi được sử dụng trong quảng cáo ở Hồng Kông, đặc biệt là ở Metro của Hồng Kông.
 
Tiếng Trung có hơn 50.000 ký tự.
 
Điều đó nói rằng, chỉ có khoảng 20.000 trong số đó còn được sử dụng đến ngày nay. Trong khi đó, nó chỉ mất khoảng 2-3.000 ký tự để đọc một tờ báo.
 
Hầu hết người lớn Trung Quốc có thể nhận ra khoảng 8.000 ký tự mà không cần rút ra một cuốn từ điển.
 
Chữ viết Trung Quốc đã tồn tại trên 3000 năm tuổi
 
Những chữ viết lâu đời nhất đã được tìm thấy cho đến nay là những mảnh mảnh ký tự được chạm khắc vào xương động vật và vỏ rùa từ thời nhà Shang. Những xương này được gọi là "xương tiên tri", và chúng được sử dụng để bói toán. Thầy bói khắc các câu hỏi vào xương và sau đó đốt chúng cho đến khi chúng bị nứt. Hình dạng của vết nứt được cho là để cho biết câu trả lời.
 
Tiếng Trung giản thể được sử dụng ở Trung Quốc đại lục và Singapore.
 
Tiếng Trung Quốc giản thể được phát triển bởi chính phủ Trung Quốc vào những năm 1950 để khuyến khích việc học chữ. 
 
Tuy nhiên, Hồng Kông chưa bao giờ hoàn toàn đồng ý với chương trình này. Họ vẫn sử dụng bộ ký tự Trung Quốc truyền thống phức tạp hơn. Nếu không, viết bằng tiếng Quảng Đông chính thức là khá giống với viết tiếng Quan Thoại. Tuy nhiên, cũng có thể có một số khác biệt về ngữ pháp và từ vựng nếu tài liệu được đề cập được viết bằng tiếng Quảng Đông thông thường.
 
Tiếng Trung Quốc có 4 âm
 
Tiếng Quan Thoại có 4 âm cơ bản và sau đó là một âm trung tính thứ 5. Hãy cẩn thận, vì việc sai giọng có thể thay đổi ý nghĩa của một từ theo cách bạn không mong đợi!
 
Ngày ngôn ngữ Trung Quốc đầu tiên được tổ chức vào ngày 12 tháng 11 năm 2010.
 
Ngày này được chuyển đến ngày 20 tháng 4 năm 2011. Ngày 20 tháng 4 tương ứng với “Cốc Vũ” (Mưa rào) theo lịch Trung Quốc. Như vậy, nó kỷ niệm nhà sử học Trung Quốc huyền thoại Thương Hiệt, người được cho là đã phát minh ra chữ viết Trung Quốc. Theo thần thoại, khi ông làm như vậy, "gạo từ trên trời rơi xuống, quỷ thần ban đêm cũng kinh hãi khóc rống". 
 
Trung Quốc đã trở thành ngôn ngữ chính thức của LHQ vào năm 1946.
 
Tuy nhiên, nó đã không được sử dụng như một ngôn ngữ làm việc cho đến năm 1973 cho Đại hội đồng và 1974 cho Hội đồng Bảo an LHQ.
 
Dịch thuật Chuẩn cung cấp cho khách hàng dịch vụ dịch thuật tiếng Trung sang tiếng Việt uy tín nhất hiện nay, với đội ngũ biên dịch giày kinh nghiệm và tài năng, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng trên từng bản dịch.