Một bông hồng vẫn là một bông hồng dù có những tên khác...nhưng vẫn có màu đỏ trong bất kỳ ngôn ngữ nào ? Chúng ta đều có đôi mắt giống nhau, tất nhiên. Nhưng ngôn ngữ khác nhau phân loại màu sắc theo cách khác nhau, và có ảnh hưởng đến cách mọi người từ các nền văn hóa khác nhau cảm nhận cùng một màu sắc.
 
Muốn tìm hiểu thêm? Dưới đây là 7 sự thật về màu sắc trong các ngôn ngữ khác nhau và làm thế nào ngôn ngữ ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn thấy màu sắc.
 
7 su that ve mau sac trong cac ngon ngu
 
 
 
1. Tiếng Anh có 11 từ chỉ màu sắc cơ bản.
 
 
7 su that ve mau sac trong cac ngon ngu
 
 
 
Bạn có nhớ cách làm bánh xe màu sắc trong lớp học nghệ thuật khi bạn là một đứa trẻ? Những bánh xe thể hiện cách chúng ta phân chia và phân loại các màu sắc. Tiếng Anh có 11 từ cơ bản cho màu sắc: black, white, red, green, yellow, blue, pink, gray, brown, orange và purple.
 
Nhưng một bánh xe màu sắc trong một ngôn ngữ khác có thể có chút khác nhau. Một số ngôn ngữ có nhiều từ cho màu sắc, trong khi những ngôn ngữ khác lại có ít.
 
 
2. Một số ngôn ngữ có 12 từ chỉ màu sắc cơ bản.
 
Ví dụ, Tiếng Nga và Hi Lạp cả hai đều nhìn màu xanh nhạt và màu xanh đậm là hai màu sắc riêng biệt, trong cùng một cách nói tiếng Anh phân chia "red" và "pink". Ngôn ngữ khác, như Ireland và Thổ Nhĩ Kỳ, phân biệt giữa các loại khác nhau của màu đỏ.
 
 
3. Tiếng Pirahã chỉ có hai nhóm màu sắc.
 
Ngôn ngữ Pirahã chỉ phân loại màu sắc hai loại là "nhạt" và "đậm". Để mô tả màu sắc của một đối tượng cụ thể hơn, người ta sẽ mô tả nó "giống một cái gì đó". 
 
Các ngôn ngữ khác cũng đáng chú ý vì chỉ có vài nhóm màu sắc bao gồm: các ngôn ngữ Himba. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Essex (trích trong Wikipedia), Himba chỉ có bốn nhóm màu sắc:
 
Zuzu: màu đậm của màu xanh, đỏ, xanh lá cây và màu tím
 
Vapa: trắng và một số sắc thái của màu vàng
 
Buru: một số sắc thái của màu xanh lá cây và màu xanh
 
Dambu: một số sắc thái khác của màu xanh lá cây, đỏ và nâu
 
Các nguồn khác nói rằng họ có năm nhóm và bao gồm các serandu cho một số sắc thái của màu đỏ, màu cam và màu hồng.
 
Như bạn có thể thấy, bánh xe màu của Himba có thể trông hơi khác một chút.
 
 
4. Một số ngôn ngữ không phân biệt màu xanh lá cây và màu xanh.
 
 
7 su that ve mau sac trong cac ngon ngu
 
Ví dụ, Nhật Bản có từ cho màu xanh lá cây (midori và guriin) và một từ cho màu xanh (aoi), nhưng phải đến gần đây họ mới bắt đầu phân biệt chúng. Vì vậy, "xanh lá cây" thường được coi như một sắc thái của màu xanh và không có màu sắc riêng biệt.
 
 
5. Ngôn ngữ của bạn ảnh hưởng đến cách bạn nhìn thấy màu sắc...đến một mức độ nào đó.
 
Trừ khi bạn mù màu, tất cả mọi người trên thế giới trên thế giới nhìn thấy các màu sắc giống nhau. Nhưng, bởi vì ngôn ngữ khác nhau phá vỡ màu sắc thành các loại khác nhau, ngôn ngữ bạn nói ảnh hưởng đến cách bộ não của bạn diễn giải chúng.
 
Như Giáo sư Anna Franklin thuộc Đại học Sussex giải thích với tạp chí Horizon:
 
"Nga có hai từ cho màu xanh - nó phân biệt màu xanh đậm và màu xanh nhạt thành hai loại riêng biệt. Người nói tiếng Nga, vì sự khác biệt cơ bản này, nhạy cảm hơn với màu sắc trong vùng quang phổ đó. Chúng ta có thể kiểm tra điều này bằng cách đo hoạt động điện của não từ da đầu trong người nói tiếng Nga so với những người khác thì học được yêu cầu để phân biệt giữa hai sắc thái của màu xanh...Ngôn ngữ về cơ bản không thay đổi cách màu sắc được nhìn thấy, nhưng nó đã thay đổi cách chúng ta làm với thông tin."
 
Trong khi đó, tờ New York Times miêu tả một thí nghiệm so sánh cách người Himba nhìn màu sắc so với phương Tây.
 
"Khi được kiểm tra, các thành viên của bộ tộ, người có khả năng gặp rắc rối với cách phân biệt màu xanh - màu xanh lá cây mà hầu hết người phương Tây thực hiện một cách dễ dàng, dễ dàng phân biệt giữa những màu xanh lá cây, có xu hướng giống nhau cho mắt người phương Tây."
 
*Một bài từ Language Log làm rõ kết quả thí nghiệm này, đã bị Internet và truyền thông "thổi phồng". Người Himba chắc chắn có thể phân biệt giữa màu xanh và màu xanh lá cây...nó chỉ mất của họ nhiều thời gian hơn người phương Tây.
 
6. Các từ ngữ chỉ màu sắc có thể thay đổi theo thời gian.
 
Không ai chắc chắn 100% lý do tại sao các nền văn hóa khác nhau phân loại quang phổ thành các loại màu sắc khác nhau theo cách mà họ làm. Nhưng các loại này không cố định...nói cách khác, từ màu sắc có thể phát triển theo thời gian.
 
Ví dụ, nghiên cứu này của các ngôn ngữ thổ dân Úc cho thấy rằng ngôn ngữ chắc chắn có thể thêm các từ mới theo thời gian. . . và họ cũng rất có thể bị mất chúng.
 
Trong thực tế, không chỉ tiếng Nhật phân loại màu xanh lá cây như một "sắc thái" của màu xanh, nhưng các từ tiếng Nhật được sử dụng để chỉ "màu xanh lá cây" đã được sử dụng gần đây, như "Midori" trở lại vào khoảng năm 1000 AD. Guriin đã được vay mượn từ tiếng Hà Lan.
 
7. Không có màu hồng trong thời đại Shakespeare
 
 
7 su that ve mau sac trong cac ngon ngu
 
 
Trong tiếng Anh, màu hồng là một thuật ngữ màu sắc cơ bản mới nhất. Các ghi nhận đầu tiên sử dụng "màu hồng" để mô tả màu sắc là từ 1733, hơn một thế kỷ sau cái chết của Shakespeare. Ban đầu "màu hồng" là từ dùng cho Dianthus, một loại hoa. 
 
Ngôn ngữ có sức ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, ảnh hưởng đến cách bạn nhìn thế giới. Tại Dịch thuật Chuẩn, chúng tôi sẽ phá vỡ rào cản ngôn ngữ giúp bạn nhìn ra thế giới bằng chính con mắt của mình. Dịch thuật Chuẩn là công ty dịch thuật công chứng hà nội, có chất lượng tốt nhất hiện nay.