Nằm trên biển Andaman, đảo Koh Lanta, Thái Lan xinh đẹp nhưng lại ít người biết đến. Du khách dường như bỏ qua hòn đảo trên đường đến Phuket hoặc Koh Phi Phi.
 
 
 
 
 
Vào những năm 1980, hòn đảo chỉ có vài khách du lịch balo, Koh Lanta chính thức có điện vào năm 1996. Ngày nay, bạn sẽ tìm thấy các máy ATM và Wi-Fi tốc độ cao, tuy nhiên, sự phát triển chỉ rõ rệt từ trận sóng thần năm 2004.
 
Koh Lanta là một quần đảo có khoảng 52 hòn đảo ở tỉnh Krabi, tuy nhiên, hầu hết các đảo chưa phát triển hoặc chỉ có lính hải quân sống tại đó. Du lịch chỉ giới hạn ở bờ biển phía tay của đảo Koh Lanta Yai, dài 18 dặm, đây là hòn đảo lớn nhất.
 
Định hướng Koh Lanta
 
Thuyền đến Ban Saladan, thị trấn lớn nhất ở mũi phía bắc của hòn đảo, nhưng hầu hết khách du lịch ngay lập tức đi về phía nam để đến các bãi biển. Cuộc sống trở nên cô lập và yên tĩnh hơn ở phía nam bạn di chuyển xuống bờ biển. Ở phía nam cũng có rất nhiều bungalow nhỏ và riêng tư, tuy nhiên bờ biển có nhiều đá, không thuận lợi cho việc bơi lội.
 
Bờ biển phía đông của Koh Lanta gần như không phát triển, để bảo tồn một thị trấn cổ và một làng chài nhỏ mà bạn có thể ghé thăm. Một con đường chính chạy toàn bộ bờ biển phía tây và hai con đường bên trong có các lối tắt đến phía đông của hòn đảo.
 
Bãi biển Koh Lanta
 
Có rất nhiều bãi biển nằm rải rác xung quanh phía tây của Koh Lanta, một số có ít hoặc không có phát triển. Dưới đây là ba lựa chọn phổ biến nhất:
 
Klong Dao: Klong Dao là bãi biển nhộn nhịp nhất trên đảo Koh Lanta. Sự gần gũi với Ban Saladan cung cấp một loạt các địa điểm ăn uống và ba siêu thị 7-Eleven với các máy ATM nằm trong khoảng cách đi bộ dễ dàng. Thích hợp với các gia đình, Klong Dao có một dải cát dài với nước cạn. Hầu hết các chỗ ở tại Klong Dao phục vụ cho khách du lịch hạng trung và cao hơn.
 
Bãi Dài: Nổi tiếng là Phra Ae, Bãi Dài là bãi biển chính tiếp theo ở phía nam của Klong Dao. Khách du lịch hạng thấp và dân du lịch balo thích bầu không khí yên tĩnh hơn và chỗ ở rẻ hơn tại Bãi Dài. Đúng như tên gọi của nó, Bãi Dài có dải cát sạch dài nhất trên đảo và dốc nhẹ nhàng, nâu sâu đủ để lướt sóng. Bạn sẽ không tìm thấy một ATM thuận tiện hoặc 7-Eleven trên Bãi Dài, nhưng bạn sẽ tận hưởng trải nghiệm bơi lội tuyệt nhất Thái Lan.
 
Klong Khong: Dù bãi này bơi lội không tuyệt như Bãi Dài nhưng có các bungalow nhỏ và yên tĩnh, thân thiện - nơi hoàn hảo để thoát khỏi khách du lịch trong một thời gian.
 
 
 
 
Bungalow tại Koh Lanta
 
Tại Koh Lanta bạn không thể tìm thấy một khách sạn cao tầng nào. Ngay cả khu nghĩ dưỡng cao cấp thường là một cụm bungalow nằm xung quanh một hồ bơi hoặc một khu rừng. 
 
Koh Lanta có cả bungalow bằng gỗ mộc mạc với màn chống muỗi và các bungalow hiện đại, bê tông với TV cùng máy lạnh. Hầu hết các địa điểm sẽ cung cấp cho bạn một mức giá tốt hơn - miễn là bạn thương lượng - nếu bạn đồng ý ở lại ít nhất một tuần trở lên. Ngay cả những bungalow đơn giản nhất cũng có Wi-Fi miễn phí và nhanh.
 
Khám phá Koh Lanta
 
Những chiếc tuk tuk sẽ giúp bạn di chuyển với giá khoảng 2USD mỗi chiều. Nếu muốn bạn có thể thuê một chiếc xe máy, ($ 10 mùa cao điểm / US $ 5 mùa thấp điểm) để khám phá hòn đảo này. Bị lạc trên vài con đường gần như là không thể và việc lái xe dọc theo phía đông của hòn đảo này vừa đẹp vừa hấp dẫn.
 
Đến Koh Lanta, Thái Lan
 
Tuy nhiên, Koh Lanta thiếu một sân bay, hai chiếc thuyền hàng ngày nối hòn đảo với đất liền tại Krabi từ tháng 11 đến tháng 4. Các chuyến phà hàng ngày cũng chạy giữa Phuket, Koh Phi Phi và Ao Nang. Vào mùa thấp điểm, du khách vẫn có thể đến hòn đảo này bằng xe tải nhỏ và 2 chuyến đi phà bằng xe hơi.
 
Thời điểm tốt nhất 
 
Mưa hoặc không mưa, dịch vụ thuyền thường xuyên từ Krabi đến Koh Lanta đóng cửa vào cuối tháng Tư mỗi năm và nhiều doanh nghiệp trên đảo đóng cửa cho đến khi mùa bắt đầu lại vào tháng 11.
 
Bạn vẫn có thể đến hòn đảo bằng xe minivan và hai chuyến phà.
 
Thăm Koh Lanta vào mùa thấp điểm bạn sẽ được hưởng mức giá rất thấp, bãi biển vắng vẻ. Nhưng sẽ có ít lựa chọn cho việc ăn uống và ngủ.
 
Koh Lanta là nơi có một nhóm sắc tộc được biết đến với tên gọi Chao Ley, người dân chài Chao Ley là những người định cư đầu tiên trên đảo hơn 500 năm trước, nhưng bởi vì họ không có ngôn ngữ viết nào, nên nguồn gốc của họ ít được biết đến.
 
Với một chiếc xe máy, bạn có thể ghé thăm Sang Ga U - làng chài - ở phía đông nam của Koh Lanta. Bạn có thể mua đồ trang sức và hàng thủ công ở đó, nhưng hãy nhớ rằng người dân đã phần lớn bị đàn áp bởi các nhóm dân tộc khác và không phải là một điểm thu hút khách du lịch!