Sau đây là 11 cách Luca Lampariello, người đàn ông 35 tuổi học 11 thứ tiếng
cach luca lampariello hoc 11 thu tieng
 
 
 
Bài viết này là một lời cảnh tỉnh cho tất cả những ai mơ ước trở thành đa ngôn ngữ: chỉ cần làm điều đó! Luca Lampariello nói về cách anh tìm thấy động lực cho việc học ngôn ngữ và cách anh học được 11 thứ tiếng.
 
Khi ai đó gặp một người nói được nhiều ngôn ngữ một cách lưu loát, phản ứng đầu tiên thường là có chút hoang mang. Đa ngôn ngữ thường được coi là rất hay nhưng khó để đạt được, đặc biệt là nếu ngôn ngữ thứ hai, thứ ba và thứ 4 được học muộn hơn.
 
Tên tôi là Luca Lampariello. Ở đây tôi muốn đi chệch khỏi con đường mòn để tôi có thể học được 11 ngôn ngữ và tập trung vào lý do tại sao tôi học những ngôn ngữ đó, người học ngôn ngữ dày dạn tất cả đều sẽ cho bạn động lực, do đó, nơi người ta có thể tìm thấy động lực và biến nó thành tấm lót cho mình.
 
Học ngôn ngữ cần nhiều hơn đống sách và giờ học. Đó là về đi du lịch đến những nơi kỳ diệu, gặp những người truyền cảm hứng, thưởng thức món ăn ngon và bắt tay vào vô số những hành trình tự khám phá. Tôi có được động lực của mình để học thêm ngôn ngữ từ những kinh nghiệm; những kinh nghiệm mà các ngôn ngữ cho tôi.
 
1. Tiếng Anh
 
"Ngôn ngữ không thể dạy được, chúng chỉ có thể được học. Có ai đó hoặc một cái gì đó có thể giúp đỡ trong quá trình này là rất có ích. Tìm một người hướng dẫn, không phải một thầy giáo"
 
Tiếng Anh đã là một ngôn ngữ toàn cầu một thời gian kể từ khi tôi bắt đầu học khi tôi lên 10 vào năm 1991. Việc học nó là bắt buộc. Lúc đầu tôi phải đấu tranh. Tôi không thích những giáo viên, cách giải thích ngữ pháp làm tôi nhầm lẫn và các tài liệu có giọng đọc đều đều. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ học nó. Sau đó, bố mẹ tôi quyết định thuê một gia sư tiếng Anh. Tôi 13 tuổi và cô ấy thật tuyệt vời. Cô không chỉ đơn giản là chỉ dẫn tôi trong ngôn ngữ, nhưng đã giúp tôi khám phá ra nó - cô chọn cho tôi con đường học tập đúng đắn và quan trọng nhất, học cách yêu ngôn ngữ.
 
Tôi bắt đầu đọc rất nhiều sách tiếng Anh. Dì tôi mua cho tôi The Hardy Boys vào ngày sinh nhật và sau đó đã không được nhìn lại. Sự kết hợp của việc đọc sách, xem phim mỗi ngày và nói chuyện với gia sư một lần mỗi tuần trong hai năm đã tạo lên điều kỳ diệu. Ở tuổi 15 tôi đã thông thạo tiếng Anh và sở hữu một giọng Mỹ dày.
 
"Học tập là một kho báu mà sẽ theo bạn đi khắp mọi nơi" - Tục ngữ Trung Quốc.
 
2. Tiếng Pháp
 
Ngôn ngữ là cánh cửa mở ra cả một thế giới có toàn bộ giá trị để khai thác. Vì vậy, hãy hạ lớp bảo vệ của mình xuống và hãy yêu! Ngôn ngữ, đất nước, một người hoặc thậm chí với đồ ăn. Không có động lực gì lớn hơn.
 
Tôi bắt đầu học tiếng Pháp trong khoảng thời gian tương tự như tôi bắt đầu học tiếng Anh và gặp phải nhiều vấn đề tương tự. Nhưng ở tuổi 14 mọi thứ đã thay đổi, khi tôi phát hiện ra rằng tôi có thể xem chương trình truyền hình Pháp. Tôi bắt đầu xem hai giờ mỗi ngày sau bữa ăn tối. Ở tuổi 15 tôi đã thông thạo tiếng Pháp. Một vài giờ với truyền hình mỗi ngày đã làm được nhiều điều hơn 3 năm ở trường trung học. Năm 2010 tôi chuyển đến Paris. Sống ở đó trong ba năm cho tôi những hiểu biết vô giá về văn hóa Pháp: lịch sử, truyền thống, trò đùa, tài liệu tham khảo văn hóa, và một sự tôn trọng đối với niềm tự hào của Pháp trong ẩm thực và ngôn ngữ của họ.
 
"Ngôn ngữ là bản đồ của một nền văn hóa. Nó cho bạn biết nơi mà người dân của nó đến từ đâu và họ đang đi đâu." Rita Mae Brown
 
3. Tiếng Đức
 
"Nếu bạn tìm thấy một phương pháp nào bạn thích và có tác dụng với bạn, bạn có thể bắt đầu tự học bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn. Không có một phương pháp tốt nhất để học một ngôn ngữ. Tìm cái gì đó có hiệu quả cho bạn. Và trên tất cả, hãy thử đi."
 
Đức là ngôn ngữ đầu tiên tôi bắt đầu học hoàn toàn theo cách của riêng mình. Tôi không nhớ chính xác lý do tại sao tôi bắt tay vào cuộc hành trình này, nhưng tôi nhớ là tôi không có ý tưởng học tiếng Đức kiểu gì. Tôi đã dành một vài tháng sử dụng cuốn sách ngữ pháp bụi bặm bật ra từ tủ sách của bà tôi. Chữ Gothic chảy như thác xuống trang van xin tôi lặp lại các cấu trúc ngữ pháp ngớ ngẩn. Tôi nhanh chóng thấy chán nản.
 
Sau đó, tôi nhìn thấy một quảng cáo trên TV về một series ngôn ngữ trong hàng loạt 4 ngôn ngữ và quyết định sử dụng nó. Trong khi sử dụng nó, tôi đến với phương pháp của mình: một kỹ thuật đặc biệt để hấp thụ các mô hình cơ bản của bất kỳ ngôn ngữ nào một cách tự nhiên và vui vẻ. Phương pháp này đến với tôi một cách tự nhiên, và tôi nhanh chóng nhận ra rằng nó có hiệu quả với mình. Sau khi sử dụng nó trong một năm rưỡi, tôi đã gặp một đoàn người Đức trong khi đi nghỉ. Tôi sẽ luôn nhớ khuôn mặt của họ khi họ liên tục hỏi trong sự hoang mang, "Wie kannst du nên ruột Deutsch ?!" (Bạn học tiếng Đức tốt như vậy bằng cách nào vậy ?). Phản ứng này và các kết quả, kết nối đặc quyền là đủ để cấp nhiên liệu cho niềm đam mê của tôi để hoàn thiện vốn tiếng Đức của mình. Từ đó, tôi bắt đầu đọc một cách tham lam. Các ngôn ngữ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.
 
"Nếu bạn nói chuyện với một người đàn ông trong loại ngôn ngữ mà anh ấy hiểu, điều đó sẽ đi vào tâm trí anh ấy. Nếu bạn nói chuyện với anh ấy bằng ngôn ngữ của riêng anh ấy, điều đó sẽ đi vào trái tim anh ta." Nelson Mandela
 
 
4. Tiếng Tây Ban Nha
 
"Ngôn ngữ học cho bạn cái nhìn sâu sắc vào ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Nếu bạn tìm hiểu một ngôn ngữ tương tư như bạn, nói chuyện với nó ngay từ đầu. Nó dễ dàng hơn bạn tưởng tượng.
 
Tây Ban Nhà và Ý giống như hai chị em: Khác nhau nhưng giống nhau cùng một thời điểm. Một truyền thuyết phổ biến ở Ý là tiếng Tây Ban Nha: Bạn chỉ cần phải nói tiếng Ý và thêm "s" vào mỗi từ duy nhất. Các cấu trúc tổng thế của hai ngôn ngữ tương tự nhau, nhưng có một vài sự khác biệt về phát âm, ngữ điệu và cách sử dụng thành ngữ. Năm 2007 tôi đã làm một cuộc trao đổi tại Barcelona. Mặc dù tôi đã được đắm mình trong môi trường của tiếng Catalan, tôi đã sống chung với một cô gái Tây Ban Nha sống động từ Malaga và thường đi chơi với rất nhiều người dân Tây Ban Nha khác. Ngôn ngữ đơn giản là được cọ xát. Bởi thời gian tôi trở lại Rome, Tây Ban Nha đã trở thành một phần của tôi.
 
"Those who know nothing of foreign languages know nothing of their own."
Johann Wolfgang von Goethe
 
5. Tiếng Hà Lan
 
Không có chuyện một ngôn ngữ vô dụng. Tất cả chúng đều sẽ có cihs sớm hay muộn, vì vậy đừng để người khác quyết định những gì bạn học. Cho phép mình được hướng dẫn bởi những lợi ích và niềm tin của riêng bạn.
 
Tôi gặp Lotte, một cô gái người Hà Lan, trong khi cắm trại ở Bắc Sardinia. Cô ấy không nói được nhiều tiếng Anh và cả hai chúng tôi cảm thấy thất vọng vì cả hai không thể giao tiếp. Chúng tôi vẫn có một khoảng thời gian tuyệt vời với nhau, nhưng có một cái đó vẫn thiếu: một cảm giác bất toàn làm tôi đau đớn, vì vậy tôi quyết định học tiếng Hà Lan. Lotte và tôi mất liên lạc, nhưng ngôn ngữ ở lại với tôi. Mọi người nhấn mạnh rằng Hà Lan là một ngôn ngữ hoàn toàn vô dụng - tất cả họ đều nói tiếng Anh - nhưng tôi bị mắc kẹt với nó. Tôi đọc sách và tạp chí mà bạn bè của tôi mang về từ Hà Lan. Tôi biết tôi sẽ sử dụng ngôn ngữ sớm hay muộn và đã được chứng minh là đúng. Bây giờ tôi nói tiếng Hà Lan mỗi ngày với người cùng nhà của tôi. Nói và mở rộng tiếng Hà Lan đã trở nên dễ dàng và thú vị. Câu ngạn ngữ cũ mà người ta phải di chuyển đến một đất nước để tìm hiểu ngôn ngữ đơn giản là không đúng sự thật.
 
"Học mọi thứ bạn có thể, bất cứ lúc nào bạn có thể, từ bất cứ ai bạn có thể; đến một thời điểm bạn sẽ biết ơn những gì mình đã làm." Sarah Caldwell
 
6. Tiếng Thụy Điển.
 
"Bắt đầu học phát âm từ đầu để tránh phát triển những thói quen xấu. Trở lên linh hoạt. Nếu một ngôn ngữ có một tính năng mang phong cách riêng, tập trung vào nó ngay từ đầu."
 
Tôi đã suy nghĩ về việc học một ngôn ngữ Scandinavia trong khoảng thời gian khi bạn gái Ý của tôi lúc đó mua cho tôi một khóa học tiếng Thụy Điển cho ngày sinh nhật của tôi. Tiếng Thụy Điển là âm nhạc đối với tai tôi do ngữ điệu đặc biệt của nó, nhưng tôi thấy nó khá khó khăn để nắm bắt ngay từ đầu. Trong năm 2004, tôi đã đến Stockholm lần đầu tiên và ngay lập tức say mê nền văn hóa Thụy Điển. Tôi tiếp tục nói tiếng Thụy Điển, chủ yếu với người Nauy, xem phim và đọc sách - chủ yếu là kinh dị, như những người Scandinavians tuyệt vời ở đó. Và điều tốt nhất là gì ? Nếu bạn biết tiếng Thụy Điển, nhất là người Scandinavi sẽ hiểu bạn, và bạn đột nhiên có quyền truy cập vào một nền văn hóa hấp dẫn.
 
"Có một ngôn ngữ khác là có một linh hồn thứ hai" - Charlemagne
 
7. Tiếng Nga
 
Nếu bạn bỏ cuộc việc học một ngôn ngữ, tích cực tìm kiếm một cái gì đó mà có thể khơi dậy ham muốn ham học của bạn. Đến đất nước này, gặp ai đó, xem một bộ phim, thực hiện một video Youtube. Bất cứ điều gì đi.
 
Sau một vài ngôn ngữ lãng mạn và tiếng Đức, tôi muốn tìm hiểu cái gì mới. Nga có vẻ kỳ lạ đối với tôi: vô cùng phong phú, thanh lịch và phức tạp. Suy nghĩ bằng tiếng Nga là tương đương với việc giải quyết một bài toán hóc búa trong mỗi câu. Tâm trí tôi bối rối trước ý nghĩ người Nga đối phó với nó như thế nào mỗi ngày. Tôi không có ai giúp đỡ và sau 8 tháng, tôi bắt đầu nghĩ rằng mình học tiếng Nga không đúng cách. Tôi đã hầu như không có bất kỳ sự tiến bộ nào. Tôi đã không làm được gì nhiều trong 3 năm dài, và sau đó tôi đã đăng một đoạn video nói tiếng Nga trên YouTube. Các phản ứng làm tôi ngạc nhiên. Có mơ tôi cũng không tưởng tượng được nhiều người sẽ để lại ý kiến nhiệt tình như vậy. Người Nga nghĩ rằng ngôn ngữ của họ rất khó và không thể tiếp cận, vì vậy khi nghe ai đó thốt ra một câu họ thực sự rất vui , sau đó tôi bắt đầu nói tiếng Nga một cách thường xuyên và từ từ bắt đầu chuyển hướng theo tôi tự tin có thể vượt qua các mê cung ngữ pháp tiếng Nga.
 
 
 
8. Bồ Đào Nha
 
Bạn có thể học hai ngôn ngữ cùng lúc, cung cấp cho bạn cách tổ chức thời gian và năng lượng tốt.
 
Tôi bắt đầu học tiếng Bồ Đào Nha châu Âu cùng một thời điểm với tiếng Trung Quốc. Tôi chưa bao giờ học hai ngôn ngữ cùng một lúc, và vì vậy tôi cho bản thân mình những hướng dẫn chính xác. Bồ Đào Nha, như Tây Ban Nha, đã đến với tôi rất tự nhiên. Tôi tập trung vào việc phát âm, mà có thể rất khó vận dụng. Nguyên âm không được nhấn mạnh, hầu như không phát âm và câu thường có vẻ giống như một chuỗi liên tục các phụ âm. Tiếng Bồ Đào Nha thậm chí có âm thanh nghe giống tiếng Nga với những đôi tai không được rèn luyện. Tôi thường được hỏi lý do vì sao tôi chọn tiếng Bồ Đào Nha châu Âu mà không phải tiếng Bồ Đào Nha Brazil, được nói rộng rãi hơn. Sự thật là tôi thường không chọn ngôn ngữ. Tôi để ngôn ngữ chọn tôi.
 
"Ngôn ngữ là máu của linh hồn, trong đó chúng suy nghĩ và lớn lên" - Oliver Wendell Holmes
 
9. Tiếng Ba Lan
 
Du lịch là một động lực rất tuyệt vời. Đi du lịch nhiều nhất bạn có thể, bất cứ khi nào bạn có thể. Nó sẽ mở cửa và đẩy bạn phải học ngôn ngữ.
 
Tôi đã đến thăm Ba Lan vào năm 2012, lần thứ hai trong đời và chỉ đơn giản như thế là tôi đã yêu đất nước và con người. Khác hơn là sử dụng kỹ thuật dịch song ngữ của tôi, tôi cũng bắt đầu nói nó ngay từ đầu bằng cách trao đổi hàng tuần với Michal, một chàng trai Ba Lan mà tôi đã gặp trong mùa hè năm 2012. Tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp này nếu đạn đang học một ngôn ngữ Slavic và bạn đã nói chuyện bằng ngôn ngữ này với một người khác. Mặc dù Nga và Ba Lan khá khác nhau bằng nhiều cách, cấu trúc tổng thể là như nhau, và biết một chút cũng là sự giúp đỡ to lớn. Sau một năm tôi đã tương đối thành thạo tiếng Ba Lan và tôi đã thực hiện một đoạn video trên YouTube với Michal trong một chuyến thăm Ba Lan. Các video đã không được chú ý. Một nhà báo phỏng vấn tôi cho một tạp chí và tôi đã kết thúc trên truyền hình Ba Lan một năm sau đó.
 
"Một ngôn ngữ đặt bạn trong một hành lang cho cuộc sống. Hai ngôn ngữ mở mọi cánh cửa trên đường đi" - Frank Smith
 
10. Tiếng Quan Thoại
 
Không được bị đe dọa bởi danh tiếng của một ngôn ngữ
 
Tôi đã nghe nói rằng tiếng Trung Quốc rất khó, và đó là lý do tại sao tôi đã không định học nó. Động lực từ sự thành công bất ngờ của video Youtube đầu tiên của mình, tôi muốn có một thử thách mới. Tôi bắt đầu học tiếng phổ thông Trung Quốc theo cách riêng của tôi, nhưng tôi phải đối mặt với những thách thức hoàn toàn mới. Nếu ai đó nói với bạn rằng tiếng Trung Quốc không thể học một mình, tôi cũng nghe ai đó nói như vậy, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng nó là hoàn toàn không đúng sự thật. Nó có các khía cạnh phức tạp riêng của nó, nhưng cũng có một số cái mới mẻ cũng dễ dàng. Nếu bạn biết làm thế nào để giải quyết âm điệu và ký tự Trung Quốc đúng cách. Trung Quốc, về lâu dài, không khó khăn hơn so với bất kỳ ngôn ngữ khác, và phần thưởng của nó nói là bao la. Bạn tiếp xúc với một nền văn hóa đáng kinh ngạc, và Trung Quốc thường gây ngạc nhiên nếu bạn nói ngôn ngữ của họ tốt.
 
"Giới hạn của ngôn ngữ là giới hạn từ ngữ của tôi" - Ludwig Wittgenstein
 
11. Tiếng Nhật Bản
 
Một số ngôn ngữ có tính năng hoàn toàn mới, rất linh hoạt và thích ứng với phương pháp học tập của bạn với ngôn ngữ. Nếu phương pháp của bạn không hoạt động, thay đổi nó! Đừng bỏ cuộc.
 
Khi tôi bắt đầu học tiếng Nhật Bản, tôi muốn có một thử thách mới, nhưng tôi không tưởng tượng nó sẽ khó như vậy. Tôi thậm chí không thể xây dựng những câu đơn giản bởi vì các cấu trúc trong tiếng Nhật hoàn toàn khác với bất kỳ ngôn ngữ nào mà tôi từng học. Ban đầu tôi nghĩ rằng vấn đề này chỉ là tạm thời và có thể được giải quyết bằng cách nói chuyện thường xuyên hơn, nhưng điều này chỉ đơn giản là không phải như thế. Tôi cảm thấy tiếng Nhật Bản như thách thức lớn nhất của mình, nhưng tôi tự tin rằng mình sẽ đạt được điều đó. Tôi chỉ cần điều chỉnh lại cách tiếp cận của tôi và cách sống trong ngôn ngữ
 
"Một ngôn ngữ khác là một tầm nhìn khác của cuộc sống" Federico Fellini
 
Khám phá một phương pháp học ngoại ngữ, không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những điều tốt nhất từng xảy ra với tôi. Học ngôn ngữ là một trải nghiệm rất phấn khích. Tôi đã không làm điều đó bằng cách dành nhiều thời gian ở nhà chăm chú vào bảng động từ. Tôi đã làm điều đó bằng cách nhận ra và sống. 
 
Nói nhiều ngôn ngữ không phải và cũng không phải là một hoạt động trí tuệ. Đó là một hành động của tình yêu đối với bản thân và những người khác giúp bạn khám phá sự đa dạng tuyệt vời của bản chất con người cũng như khám phá nhiều khía cạnh tích cách của bạn. Để trả lời cho câu hỏi tại sao tôi thích học nhiều ngôn ngữ, tôi luôn trả lời. "Tôi không sống để học ngôn ngữ, tôi học ngôn ngữ để sống một cuộc sống tốt hơn"