Bạn đã học tập chăm chỉ một ngôn ngữ thứ hai (hoặc thứ ba, hoặc thứ tư!). Có thể cảm thấy như phải mất một thời gian để nói một ngôn ngữ lưu loát. Quá trình học tập diễn ra chậm đến nỗi đôi khi bạn không thấy mình đang tiến bộ.
nhung dau hieu chung to ban da thanh thao mot ngon ngu
 
 
 
Sau đó, trong khoảnh khắc chán nản, một người bạn hoặc đồng nghiệp hỏi bạn: Liệu bạn đã nói lưu loát chưa? Bạn phải trả lời câu hỏi này như nào? Khi nào bạn biết bạn có thể nói tiếng Anh thành thạo? Bạn phải vượt qua những ngưỡng nào?
 
Không có một con số để đánh giá việc bạn đã thực sự lưu loát một ngôn ngữ hay chưa? Đó là một quá trình vô định hình.
 
1. Bạn nói thành thạo ngôn ngữ khi bạn nghĩ bằng ngôn ngữ đó.
 
François Grosjean, Giáo sư danh dự về Ngôn ngữ học tại Đại học Neuchâtel, Thụy Sĩ, phát hiện ra rằng 70% những người nói đa ngôn ngữ đều suy nghĩ bằng cả hai hoặc tất cả ngôn ngữ của họ. Bởi vì những suy nghĩ, ở gốc rễ của họ, bắt đầu bằng một trạng thái tiền định. Chúng ta chỉ biến chúng thành ngôn ngữ khi chúng ta sẵn sàng nói hoặc viết chúng.
 
Vì vậy, để chắc chắn, chúng ta không suy nghĩ bằng bất cứ ngôn ngữ nào. Nhưng khi bộ não của bạn xoay chuyển những ý nghĩ đó thành dạng từ, bạn có thể thấy mình đang diễn đạt chúng bằng ngôn ngữ mục tiêu thay vì tiếng mẹ đẻ. Đó là một dấu hiệu mạnh mẽ của sự lưu loát.
 
2. Bạn có thể hiểu một từ mà không cần dịch.
 
Khi lập một danh sách mua sắm bạn sẽ viết "apple juice" thay vì "nước táo", đó là dấu hiệu bạn có thể sử dụng tiếng Đức thành thạo.
 
Khi bạn thấy một vật, từ nhảy vào tâm trí bạn là từ ngôn ngữ mục tiêu, chứ không phải tiếng Việt.
 
3. Bạn quên mất cách gọi một vật bằng tiếng Việt
 
Bạn đã bắt đầu sử dụng tiếng nước ngoài như cách bạn vẫn sử dụng tiếng Việt. Tất nhiên bạn sẽ không quên hoàn toàn tiếng Việt. Tin hay không tùy bạn, nhưng đó là một khả năng, gọi là "tiêu hao ngôn ngữ".
 
4. Bạn nói thành thạo một ngôn ngữ khi bạn mơ bằng ngôn ngữ đó.
 
Khi bạn mơ bằng một ngôn ngữ khác có nghĩa là từ và mẫu câu đã nhúng sâu trong tiềm thức của bạn. Vì bạn có mối liên hệ tự động giữa các đối tượng và tên ngôn ngữ đích, não của bạn có thể mơ bằng ngôn ngữ đó mà không phải dựa vào kỹ năng nhận thức của bạn để dịch.
 
Nếu bạn thấy điều này xảy ra, vui mừng! Bạn đang tiến tới mức độ mà bạn có thể nói được ngôn ngữ lưu loát.
 
5. Bạn có thể sử dụng nó một cách sáng tạo.
 
Sử dụng ngôn ngữ sáng tạo có nghĩa là bạn có thể đưa ra nhiều cách để thể hiện ý nghĩ hoặc cảm giác. Nó có nghĩa là bạn có thể phát biểu ý kiến và tham gia vào các cuộc tranh luận. Điều này có nghĩa là bạn không còn phải dựa vào các cụm từ được ghi nhớ nữa, nhưng có thể đưa ra các kết hợp từ và cụm từ mà bạn chưa bao giờ đọc hay nghe.
 
6. Nếu bạn có thể pha trò bằng ngôn ngữ đó
 
Nếu bạn có thể nói những câu chuyện hài hước bằng một ngôn ngữ khác, xin chúc mừng! Bạn đang đạt đến giai đoạn đỉnh cao của sự trôi chảy. 
 
Việc thành thạo một ngôn ngữ diễn ra theo từng giai đoạn. Phải mất rất nhiều thời gian và kiên nhẫn để vượt qua tất cả và nói một ngôn ngữ lưu loát.