Làm thế để bạn dịch một ngôn ngữ mà những người sử dụng ngôn ngữ này không ai còn sống ? Vì vậy, phần lớn những gì chúng ta biết về các nền văn hóa cổ đại đến từ những tác phẩm mà họ bỏ lại đằng sau. Nhưng làm thế nào để dịch ngôn ngữ cổ đại? Đây là cách các nhà khảo cổ và ngôn ngữ học đã giảm mã 5 ngôn ngữ cổ.
 
Chữ tượng hình Ai Cập cổ đại
 
 
5 ngon ngu co dai da duoc dich nhu the nao
 
 
Hơn một nghìn năm, các nhà sử học giải được chữ tượng hình Ai Cập cổ đại. Chúng có ý nghĩ gì ? Không ai biết, nhưng rất nhiều người đã sẵn sàng để đoán. Phần lớn bọn họ đều sai. Ví dụ, các ieroglyphica của Horapollo cung cấp lời giải thích chính xác cho 200 glyphs. Đối với 200 năm sau khi nó được công bố, các học giả coi đó là sự thật. Họ cũng tin rằng tiền đề chính của nó, rằng chữ tượng hình là một ngôn ngữ thuần túy mang tính biểu tượng. Bây giờ chúng ta biết rằng mỗi biểu tượng có thể đại diện cho một âm thanh, một khái niệm hay một ý tưởng, tùy thuộc vào hoàn cảnh.
 
Sau đó, vào năm 1799, một trong những người lính của Napoleon tìm thấy một hòn đá với chữ khắc trên đó trong khi sửa chữa Fort Julien gần Rosetta ở Ai Cập. Những viên đá lấp đầy khi trại đang được xây dựng, chứa dòng chữ tương tư trong ba ngôn ngữ khác nhau: chữ tượng hình Ai Cập cổ đại, chữ viết Ai Cập, chữ Hy Lạp cổ.
 
Tảng đá Rosetta đã trở thành nổi tiếng thế giới như là chìa khóa để mở khóa những bí mật của Ai cập cổ đại. Ngay cả với các đầu mối cung cấp bằng chữ viết, phải mất hơn 20 năm để giải mã các chữ tượng hình. Jean-François Champollion, một nhà Ai Cập học người Pháp, dựa trên các công trình trước đây của nhà khoa học người Anh Thomas Young cùng nhau lần đầu tiên ngữ pháp ra đời cuốn từ điển và ngữ pháp Ai Cập cổ đại. Thật không may, chuyến đi cuối cùng của Champollion đến Ai Cập ông đã kiệt sức và qua đời vì một cơn đột quỵ ngay sau khi trở về Pháp. Egyptienne Grammaire của ông đã được xuất bản sau khi ông qua đời vào năm 1838.
 
Cuneiform - Chữ hình nêm
 
5 ngon ngu co dai da duoc dich nhu the nao
 
Hệ thống chữ viết của chữ hình nêm có nguồn gốc từ  B.C.E thiên niên kỷ thứ tư ở Sumer cổ đại. Nó là một trong những hệ thống chữ viết cổ xưa nhất mà chúng ta biết. Có 
khoảng nửa triệu đến hai triệu bảng chữ cái hình nêm còn tồn tại đến ngày nay. Hầu hết trong số chúng đang được lưu trữ, chưa đọc. Đơn giản là không đủ người có thể đọc chúng. 
 
Hệ thống chữ viết được sử dụng để viết một số ngôn ngữ cổ đại khác nhau có liên quan, cuối cùng đã được giải mã vào đầu Công nguyên. Các loại hình đầu tiên của chữ hình nêm đã được giải mã từ thời Ba Tư cũ. Một học giả người Pháp, Eugène Burnouf, và người bạn Christian Lassen, cả hai tuyên bố đã giải mã các chữ Ba Tư cổ, được hỗ trợ bởi một danh sách các lãnh thổ của Ba Tư cổ đại (tỉnh) trên một dòng chữ hình nêm từ Persopolis. Bất kể ai đã có lần đầu tiên, cả hai đều có những đóng góp đáng kể cho sự hiểu biết các hệ thống chữ viết.
 
Một nhân viên công ty Đông Ấn Độ tên là enry Rawlinson hoàn thành các câu đố khi ông tìm thấy chữ khắc Behistun năm 1835. Các chữ khắc Behistun về cơ bản là phiên bản chữ hình nêm của Rosetta Stone. Tạo ra bởi các vị vua Ba Tư Darius Đại đế, chúng có chứa cùng một văn bản viết bằng ba ngôn ngữ khác nhau: tiếng Ba Tư, Elamite và Babylon.
 
Vì vậy, một khi chữ hình nêm Ba Tư được giải mã, sẽ dễ dàng hơn nhiều để giải mã hệ thống chữ biết Babylon. Năm 1875, mật mã đã được bẻ khóa, khi bốn người đàn ông đã có thể đọc chữ viết (awlinson, Edward Hincks, Julius Oppert và William Henry Fox) đã gặp nhau tại London cho một cuộc thách dịch. Kết quả? 4 phù hợp với chặt chẽ các bản dịch, và một ngôn ngữ cổ đã được khám phá.
 
Chữ tượng hình của người Maya
 
5 ngon ngu co dai da duoc dich nhu the nao
 
 
 
 
Di chuyển về châu Mỹ, người Maya sử dụng một loạt các chữ tượng hình phức tạp cho các liệu của vương quốc, nghi lễ và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ trong vài thập kỷ qua chúng ta đã có thể hiểu những gì họ viết. Trước những năm 1980, các nhà sử học có xu hướng xem Maya là nhà thiên văn học hòa bình, trái ngược với tình trạng bạo lực và xâm chiếm họ đã thấy trong những nền văn minh vĩ đại khác của Meso- và Nam Mỹ. Đó là bởi vì tất cả chúng ta trong nhiều thế kỷ có thể đọc các văn bản thiên văn học và lịch của họ.
 
Các học giả ban đầu nghĩ rằng mỗi chữ tượng hình của người Maya thể hiện một ý tưởng, và rằng chữ viết không có âm đọc. Trên thực tế, giống như người Nhật Bản và Ai Cập cổ đại, các biểu tượng có thể đại diện cho một từ hoặc một thanh âm, tùy thuộc vào hoàn cảnh. Quan điểm này ban đầu được bảo vệ bởi nhà ngôn ngữ học Liên Xô Yuriy Valentinovich Knorozov vào những năm 1950. Tuy nhiên, như ngớ ngẩn như nó có thể âm thanh cho chúng ta ngày hôm nay, chiến tranh lạnh dẫn tới phần lớn các học giả phương Tây đã đánh giá thấp phân tích của Knorozov, mà chính phủ của ông đã cố gắng yêu cầu bồi thường như "chủ nghĩa Mác-Lênin."
 
Nổi bật nhất trong số học giả Maya là J. Eric. S. Thompson cũng kiên trì tin rằng những biểu tượng trong chữ viết phải là chữ tượng hình. Vì vậy, công việc của Knorozov đã không nhận được bất kỳ lực kéo cho đến những năm 1960, khi các học giả bắt đầu chấp nhận rằng có một thành phần ngữ âm trong chữ viết. Từ những năm 1960 đến những năm 80, hệ thống chữ viết đã được giải mã, mọi người từ tất cả các lĩnh vực khác nhau hợp tác để phá mã. Bây giờ, chúng ta có thể đọc khoảng 90% các văn bản Maya cổ đại. Không ngạc nhiên, hình ảnh lý tưởng của chúng ta trong số họ đã bị tan vỡ. Chúng ta biết họ là ai, và họ giống như chúng ta. Như cách Wikipedia nói.
 
"Không chỉ lịch sử của nước Mỹ cổ đại giờ đây có thể đọc và hiểu, nhưng ánh sáng nó đổ ra trên các vật liệu còn lại của người Maya rằng chúng không có thực. Chúng tiết lộ ra một xã hội thời tiền sử cũng như tất cả các xã hội con người ngày nay: đầy đủ các cuộc chiến tranh, cuộc đấu tranh triều đại, thay đổi liên minh chính trị, hệ thống tôn giáo và nghệ thuật phức tạp, phô diễn tài sản cá nhân và quyền sở hữu...Hơn nữa, ý nghĩa của nhiều tác phẩm nghệ thuật rõ ràng đã cho thấy các nền văn hóa vật chất của người Maya đại diện cho một hệ thống văn hóa tích hợp đầy đủ."
 
Ugaritic
 
 
5 ngon ngu co dai da duoc dich nhu the nao
 
Giải mã ngôn ngữ cổ từ lâu đã đặc biệt được gọi là "thám tử ngôn ngữ" Giống như Sherlock Holmes, decipherers sẽ nghiên cứu một văn bản trong nhiều năm, thậm chí cho cả một đời, tìm kiếm những chi tiết nhỏ mà có thể làm tất cả mọi thứ rơi vào đúng vị trí. Nhưng thời gian sẽ thay đổi. Trong năm 2010, Ugaritic trở thành ngôn ngữ đầu tiên đã được giải mã chủ yếu bởi một chương trình máy tính. Chỉ trong vài giờ, một chương trình được viết bởi ba nhà khoa học máy tính giải mã ngôn ngữ cổ của Ugaritic từ đầu. Các nhiệm vụ tương tự mất decipherers người thật vài năm, mặc dù nó vẫn còn để được nhìn thấy hay không chương trình máy tính sẽ làm việc trong thế giới thực.
 
Proto-Elamite
 
Bạn có muốn thử góp một tay của mình vào việc giải mã? Nhờ giáo sư Jacob Dahl Oxford, bạn có thể giúp giải mã Proto-Elamite, hệ thống chữ viết lâu đời nhất của Iran cho đến thời điểm hiện tại. Giáo sư Dahl là làm cho hình ảnh có độ phân giải cao của Elamite tại bảo tàng Louvre tự do có sẵn trực tuyến, với hy vọng crowdsourcing câu trả lời cho câu đố gây nhiều tranh cãi này.