Người Thái Lan đón lắm với nhiều niềm vui, hông qua một lễ hội nước lớn trên đường phố, được nhiều người dân địa phương và khách du lịch yêu thích. Nhưng đây không phải là cảm giác vui vẻ khi thấy người khác bị ướt. Nước được sử dụng như một biểu tượng để làm sạch người khỏi tất cả những bất hạnh trong năm vừa qua. Khi được làm sạch, họ đã sẵn sàng chào đón năm mới sạch sẽ và tươi mới.
nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-le-hoi-songkran-cua-thai-lan
 
 
Năm mới, được gọi là Songkran, được tổ chức từ ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm. Songkran được bắt nguồn từ một thuật ngữ tiếng Sanskrit có nghĩa là "vượt qua hay chuyển vào" Songkran bắt nguồn từ Liên hoan Makar Sankriti, một lễ hội cổ xưa từ Ấn Độ. Bản dịch tiếng Thái của lễ hội đã nhận ra sự chuyển đổi của năm trước sang năm mới trong khi phiên bản ở Ấn Độ là về con đường trời của mặt trời.
 
Songkran
 
Songkran là lễ kỷ niệm Năm mới ở Thái Lan. Đã đến lúc các gia đình tụ tập, nhà cửa của họ được dọn dẹp, và mọi người đến thăm các đền thờ.
 
Ngày đầu tiên của lễ Songkran được chính thức gọi là Ngày Người cao tuổi Quốc gia và người ta thực hiện nghi thức gọi là Rod Nam Dum Hua. Đây là một nghi lễ thể hiện sự tôn trọng. Lễ nghi bao gồm việc đổ nước thơm vào lòng bàn tay của các bậc trưởng lão và cầu xin các phước lành của họ.
 
Chính thức, ngày thứ hai là Ngày Gia đình Quốc gia. Các thành viên trong gia đình bắt đầu ngày đầu bằng cách dâng lời khen cho các nhà sư Phật giáo và dành phần còn lại của ngày với gia đình. Nhiều người cũng có thể là '' tắm Đức Phật 'bằng cách đổ nước thơm vào các bức tượng Phật trong nhà họ và trong các đền thờ.
 
Lịch sử Songkran
 
Truyền thống Songkran bắt nguồn từ những lời cầu nguyện và phước lành của các nhà sư Phật giáo. Trong thời cổ đại, người Thái thường xuyên ghé thăm các tu viện gần nhà để mang thức ăn đến các nhà sư thường trú. Ngoài món quà là món ăn, họ còn đổ nước thơm qua các nhà sư trong một nghi lễ rửa tội thánh thiện kèm theo phước lành và cầu nguyện.
 
Các du khách địa phương đến các tu viện sau đó sẽ lấy nước đổ vào các nhà sư và mang nó về nhà. Họ tin rằng nước được ban phước nên họ sẽ đổ hoặc chà xát nước trên các thành viên gia đình và bạn bè của họ.
 
Trước đây, ngày Songkran được tính toán thông qua một hệ thống được đề cập trong Suriyayart và lễ kỷ niệm được gọi là Ngày Maha Songkran. Việc tính toán ngày chính xác dựa trên lịch dương, liên quan đến các nhà chiêm tinh hoàng gia hay địa phương, với các dự đoán về một số khía cạnh, bao gồm các vấn đề chính trị, lượng mưa, nông nghiệp và kinh tế. Nhà chiêm tinh chính hoặc nhà vua sau đó sẽ thông báo chính thức (Prakat Songkran) về ngày chào đón năm mới. Như vậy, Songkran đã từng là một lễ hội di động.
 
Vào năm 1940, chính phủ Thái Lan đã ấn định ngày mừng lễ Songkran vào ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm để dễ nhớ hơn. Họ bỏ qua các truyền thống lịch sử của nó và những thay đổi trong lịch lịch sử của riêng họ.
 
Tuy nhiên, đó là một lời chúc cho nhiều người dân địa phương và du khách, kể từ tháng 4 là tháng nóng nhất ở Thái Lan. Trong thời gian Songkran, nhiệt độ có thể là khoảng 40 ° C .
 
Hầu hết các địa điểm lễ hội
 
Lễ hội nước Songkran được tổ chức ở khắp Thái Lan. Một số địa điểm lựa chọn trong nước tổ chức lễ hội lâu hơn và ở quy mô lớn hơn. Nếu bạn muốn thưởng thức văn hóa và truyền thống địa phương lâu hơn trong lễ hội Nước Songkran, hãy đến Thành phố Chiang Mai. Lễ hội trong thành phố thường dài nhất và lớn nhất, thường kéo dài hơn sáu ngày.
 
Ở Bangkok, nơi tốt nhất để hòa mình vào cuộc chiến súng nước là Silom Street (Patpong). Đường Khao San cũng là một trung tâm khác của các hoạt động liên quan đến Songkran.
 
Lễ hội té Nước năm 2011 đã giành được danh hiệu "Cuộc chiến súng bắn nước lớn nhất thế giới" theo Sách kỷ lục thế giới Guinness.
 
 
 
nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-le-hoi-songkran-cua-thai-lan
 
 
Truyền thống Songkran
 
Nhiều truyền thống được quan sát thấy trong lễ hội Songkran. Nhiều trong số đó được theo sau bởi người dân địa phương nhưng một số được chia sẻ với phần còn lại của thế giới.
 
Khách du lịch, đặc biệt là giới trẻ thường rất hào hứng tham gia vào cuộc chiến súng nước. Đường phố đóng kín với xe cộ và những người trẻ tuổi dùng khẩu súng nước, thùng, mui, vòi và các vật dụng khác có thể chứa nước sạch. Họ cứ thế thoải mái đổ nước lên mọi người trên phố cho vui. Ai cũng chuẩn bị sẵn tâm lý sẽ bị ướt vào hôm đó. Việc ném nước tượng trưng cho tài sản và sức khoẻ cho năm tới.
 
2. Dấu phấn trắng
 
Bên cạnh nước, những người tham gia lễ hội nước cũng được sơn, văng hoặc chà xát bằng phấn trắng. Điều này làm kỷ niệm truyền thống của các nhà sư để làm nhãn hiệu phấn để bảo vệ các phước lành đã được thực hiện.
 
3. Thực phẩm làm quà tặng
 
Truyền thống đưa thức ăn làm quà tặng cho các nhà sư trong các tu viện vẫn được thực hiện ngày nay. Trong khi người Thái đến thăm các ngôi chùa để cầu nguyện, họ cũng mang thức ăn cho các nhà sư. Trước khi rời chùa, họ đổ nước thơm vào tượng Phật. Sau đó, các pho tượng Phật sẽ được các nhà sư rước ngoài đường. Những người trên đường phố đổ nước khi đám rước đi qua.
 
4. Công đức
 
Ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Á, người ta chuẩn bị chào đón năm mới theo nhiều cách khác nhau nhưng nhiều người vẫn quan sát truyền thống làm sạch nhà, mặc quần áo mới, chuẩn bị một bữa tiệc, trao đổi quà và tẩy trần linh hồn của họ.
 
Người Thái bắt đầu ngày mới bằng công đức, chẳng hạn như thăm đền và cho các nhà sư ăn. Người Thái cũng đổ nước thơm vào người trẻ và người cao tuổi cũng như qua các bức tượng Phật như là một phương tiện để dọn sạch những tội lỗi và những cơn ác mộng đã tích lũy trong năm vừa qua. Đó là một hình thức tẩy uế, đó là một phương tiện để được thêm công đức. Điều này cũng quan trọng đối với người Thái để báo hiếu tổ tiên của họ vào ngày này.
 
Tuân thủ luật lệ từng khu vực
 
Mặc dù Lễ hội Nước Songkran được tổ chức trên toàn quốc, nhưng việc chuẩn bị chào đón nó khác nhau theo từng vùng.
 
Ở khu vực miền Trung, người Thái Lan dọn dẹp nhà cửa trước ngày lễ Songkran. Sau đó họ sẽ ăn mặc trong quần áo Thái truyền thống hoặc trong trang phục đầy màu sắc khác. Họ sẽ đến thăm đền thờ để tặng các món ăn cho các nhà sư và tôn vinh tổ tiên của họ bằng cách tặng một cây cầu. Để làm lễ vật, họ có thể thả cá, chim chóc và các động vật khác. Họ cũng có thể đưa cát đến đền thờ địa phương để sửa chữa hoặc xây dựng công trình.
 
Người dân miền Nam tin rằng không tiêu tiền, làm việc càng ít càng tốt, không nói dối, và không làm hại động vật hay người khác.
 
Tại khu vực phía Bắc, người dân chào đón ngày 13 tháng 4 bằng pháo hoặc súng. Họ làm điều này để chống lại điều rủi. Vào ngày 14 tháng 4, họ chuẩn bị mọi thứ để cung cấp cho các nhà sư, chẳng hạn như đồ ăn bổ dưỡng. Họ đến thăm chùa với những món quà của họ, tắm cho tượng Phật và đổ nước vào tay những người lớn tuổi. Họ sẽ yêu cầu các trưởng lão ban phước cho họ.
 
Người Thái ở khu vực phía Đông theo dõi các hoạt động chuẩn bị tương tự như các khu vực khác. Nhưng đối với họ, làm thành công là qua thăm đền trong suốt thời kỳ Songkran và tạo ra một ngôi chùa cát. Những người khác vẫn còn thời gian để chuẩn bị thức ăn để đưa cho người cao tuổi của họ.
 
 
nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-le-hoi-songkran-cua-thai-lan
 
 
Những điều nên làm và không nên làm trong suốt Songkran
 
Mặc dù lễ hội nước trong suốt Songkran là để vui chơi, nhưng bạn vẫn nên tuân theo một số quy tắc.
 
Không phun nước vào người già, trẻ sơ sinh và nhà sư.
 
Đừng đổ nước bẩn và nước đá
 
Đừng đổ nước vào người cưỡi xe máy
 
Không uống quá nhiều rượu ở nơi công cộng
 
Không thực hiện hành vi khiêu dâm ở nơi công cộng
 
Làm
 
Bạn có thể khất thực và đi lễ ở các ngôi chùa hoặc chỉ đơn giản là quan sát các nghi thức Thái Lan
 
Giữ đồ vật có giá trị của bạn trong túi không thấm nước
 
Xem đồ đạc của bạn và mang theo một bộ quần áo thay đổi (để chúng trong một túi không thấm nước)
 
Sử dụng phương tiện giao thông công cộng vì nhiều đường phố bị đóng và giao thông có thể dừng lại
 
Mỉm cười và chúc cho người dân Thái Lan "Chúc mừng năm mới" bằng cách nói Sawasdee Pee Mai!