Hôm qua, nước Mỹ đã trải nghiệm nhật thực toàn phần. Đó là một hiện tượng thiên văn có một lần trong đời và mọi người đang điên cuồng với sự phấn khích tột cùng. Nhưng nó không phải lúc nào cũng như vậy. Về mặt lịch sử, hiện tượng nhật thực đã làm dấy lên những câu chuyện thần thoại và mê tín dị đoan trong nhiều nền văn hóa khác nhau, và một số trong đó là những điều đáng sợ. Vì vậy, để vinh danh nhật thực năm 2017, dưới đây là 8 thần thoại về nhật thực và mê tín dị đoan trên khắp thế giới.
 
 
nhung cau chuyen than thoai ve nhat thuc tren toan the gioi
 
 
 
Chuyện thần thoại về nhật thực từ Trung Quốc
 
Theo giám đốc Observatory của Griffith, EC Krupp nói với National Geographic "Từ sớm nhất để chỉ nhật thực trong tiếng Trung là shih có nghĩa là "ăn". Người Trung Quốc cổ đại tin rằng nhật thực của mặt trời là do một con rồng khổng lồ ăn mặt trời và đôi khi họ cố gắng để dọa con rồng bỏ đi bằng cách khua chảo và chậu.
 
Nhật thực là một điềm xấu cho các vị hoàng đế, nhưng chúng còn là một điềm tệ hơn cho các nhà chiêm tinh của hoàng đế. Vào năm 2134 TCN, hai nhà chiêm tinh đã mất đầu để trừng phạt vì không dự đoán nhật thực.
 
Chuyện thần thoại về nhật thực từ Scandinavia
 
Trong thần thoại Viking, những sự che khuất xảy ra bởi một con sói có tên là Sköll, tức là người cổ đại Bắc Âu vì "phản bội". Sköll đuổi theo mặt trời qua bầu trời. Khi Ragnarök đến, anh sẽ bắt được mặt trời và phá hủy cô. Vì vậy, mỗi nhật thực đều giống như một đợt tập dượt của khải huyền.
 
Chuyện thần thoại về nhật thực từ Việt Nam
 
Theo một câu chuyện thần thoại của Việt Nam, khi mặt trời bị che khuất, đó là lỗi của của một con khỉ khổng lồ.
 
Chuyện thần thoại về nhật thưc từ Ý
 
Không phải tất cả những quan niệm mê tín dị đoan đều tiêu cực. Ở Ý, nhật thực được xem là thời điểm tốt nhất để trồng hoa. Những bông hoa sẽ rực rỡ, đầy màu sắc hơn hoa trồng vào thời điểm khác.
 
Chuyện thần thoại về nhật thực từ Arapaho
 
Bộ tộc người Mỹ bản địa Arapaho tin rằng mặt trời và mặt trăng là anh và em gái, vì vậy họ đã nhìn nhật thực là hành động của loạn luân vũ trụ. Như nhà thiên văn học Anthony Aveni giải thích với tờ New York Times, "Một câu hỏi rõ ràng đã được nhắc nhở. . . "Họ đang làm gì khi quan hệ tình dục trên bầu trời?"
 
Chuyện thần thoại về nhật thực từ bộ lạc Pomo người Mỹ bản địa.
 
Trong ngôn ngữ của bộ lạc Pomo, từ nhật thực đã chuyển thành "Sun Got Bit By a Bear". Câu chuyện kể về một con gấu đã đi dạo dọc theo Dải Ngân Hà. Nhưng ngay sau đó, đã tìm thấy đường đi bị chặn bởi mặt trời, và cả hai bắt đầu cãi nhau. Con gấu hạ gục mặt trời, đây là nguyên nhân của nhật thực, rồi đoàng hoàng đi trên con đường đó.
 
Chuyện thần thoại về nhật thực từ Ấn Độ
 
Trong thần thoại Hindu, nhật thực xảy ra bởi một con quỷ tên là Rahu. Theo như câu chuyện thì, Rahu lấy trộm một viên thuốc ngủ của sự bất tử từ các vị thần. Nhưng mặt trời và mặt trăng nhìn thấy anh ta lấy nó, và họ báo động thần Vishnu. Vishnu bị chặt đầu Rahu, nhưng không phải trước khi Rahu uống đủ lđể làm đầu anh bất tử.
 
Kể từ đó, đầu của Rahu bị tàn phá vĩnh viên đi lang thang trên bầu trời, cố gắng nuốt chửng mặt trời và mặt trăng. Khi bắt kịp mặt trời, hắn ta ăn nó, gây ra nhật thực. Nhưng vì hắn chỉ là một cái đầu bị cắt đức, sau đó mặt trời sẽ lọt ra đằng sau cổ họng. 
 
Câu chuyện tương tự cũng được tìm thấy ở các nước khác trong khu vực, cũng như đảo Bali Hindu chủ yếu ở Indonexia. Và theo Space.com, câu chuyện rất nổi tiếng, thậm chí nó còn được sử dụng trong quảng cáo:
 
Ông nói: "Vào năm 1983, khi nhật thực toàn phần trên khắp Indonesia, các đại diện của câu chuyện truyền thống này đã được sử dụng rộng rãi trong quảng cáo. Hai nhà sản xuất bia cạnh tranh trên hòn đảo Java lân cận (chủ yếu là người Hồi giáo) đã sử dụng hình ảnh của Rahu quỷ trên các sản phẩm của mình.
 
Những câu chuyện như thế có thể không được diễn dịch tốt. Và đó là lý do tại sao việc sử dụng một dịch giả chuyên nghiệp lại quan trọng. Dịch thuật không chỉ là thay thế từ này sang từ khác, nó còn có kiến ​​thức về văn hoá để đảm bảo rằng bản dịch kết quả cũng hiệu quả với đối tượng mục tiêu mới. Đôi khi, điều đó có nghĩa là thay thế một sự tham khảo văn hoá khác.