Bộ phim Black Panther của Marvel đã được ra mắt trong tháng trước. Kết quả là, các ngôn ngữ và văn hoá Châu Phi đang nhận được sự chú ý xứng đáng từ phần còn lại của thế giới. Với ý nghĩ đó, đây là bảy điều tuyệt vời về các ngôn ngữ châu Phi mà bạn có thể chưa biết, trong Black Panther và hơn thế nữa.
7 dieu thu vi ban chua biet ve ngon ngu chau Phi
 
 
 
 
Châu Phi là nơi chứa khoảng 1/3 ngôn ngữ của thế giới.
 
Ước tính số ngôn ngữ mọi người nói ở châu Phi dao động từ 1500 đến 3000. Khoảng 100 trong số này được sử dụng rộng rãi, để liên lạc giữa những người từ các bộ lạc và nhóm khác nhau. Trong khi đó, có ít nhất 75 ngôn ngữ ở Châu Phi với hơn 1 triệu người nói.
 
Tại sao châu Phi lại có nhiều ngôn ngữ đến vậy? 
 
Trước hết, hãy nói rõ ràng: đó là một lục địa khổng lồ, không phải là một quốc gia. Phương Tây và Mỹ thường coi châu Phi như một khối thống nhất nhưng nó không phải.
 
Thứ hai, châu Phi là cái nôi của nhân loại. Nhân loại tiến hóa ở đó trước tiên và sau đó lan rộng khắp toàn cầu. Điều đó có nghĩa là chỉ đơn giản là có nhiều thời gian để thay đổi ngôn ngữ và tạo ra các ngôn ngữ mới.
 
Các ngôn ngữ Châu Phi cũng có thể minh hoạ cách dịch thuật có thể giữ được tính đa dạng của ngôn ngữ.
 
Ví dụ, nhà ngôn ngữ học tiến hóa Đại học Chicago Salikoko Mufwene nói với Christian Science Monitor,
 
"Trong trường hợp của châu Âu, bạn phải tính đến sự xuất hiện của các đế quốc khác nhau, và các đế chế khác nhau này là những nhà đồng hóa và họ có thể đã dẫn đến một số ngôn ngữ đã bị tuyệt chủng. . . Các vương quốc châu Phi truyền thống không phải là những nhà đồng hóa như các đế quốc châu Âu ... nói rằng các vị vua dựa vào thông dịch viên để dịch cho họ những gì đến từ các lãnh thổ mà họ cai trị, nhưng nơi mà mọi người nói ngôn ngữ khác nhau, không có lý do đặc biệt nào khiến chúng ta nên ngạc nhiên rằng có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng ở Châu Phi."
 
Bất kể lý do gì, điều này có nghĩa là châu Phi là một thị trường đầy thách thức đối với các doanh nghiệp muốn chiếm cảm tình của người dân địa phương.
 
Các ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Châu Phi là:
 
Tiếng Swahili (100 triệu người nói)
Hausa (38 triệu người nói)
Yoruba (20 triệu người nói)
Tiếng Amharic (20 triệu người nói)
Igbo (21 triệu người nói), và
Fula (13 triệu người nói).
 
Liên hiệp châu Phi chưa hề sử dụng bất kỳ một ngôn ngữ châu Phi nào làm ngôn ngữ chính thức cho đến năm 2004. 
 
Cho đến lúc đó, AU hoạt động bằng tiếng Anh, Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập, và tiếng Pháp. Năm 2004, cựu Chủ tịch Mozambique Joaquim Chissano có bài diễn văn cuối cùng của mình tại Swahili. Các nhà lãnh đạo châu Phi rất ngạc nhiên và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các thông dịch viên vào phút chót.
 
Nhưng ông đã đưa ra quan điểm của mình. Tiếng Swahili, một trong những ngôn ngữ hàng đầu của Châu Phi với hơn 100 triệu người nói, đã trở thành ngôn ngữ chính thức của Liên hiệp Phi vào cuối năm đó.
 
Câu truyện ngắn được dịch nhiều nhất từng được viết bằng tiếng Gikuyu của châu Phi.
Câu chuyện, được gọi là "Cuộc Cách mạng Ước tính: Hoặc Tại Sao Con người Đi lên Tốc độ", tác giả Ngũgĩ wa Thiong'o của Kenya, đã được dịch ra 54 ngôn ngữ.
 
Zimbabwe đang giữ kỉ lục Guinness của World Records Holder là quốc gia có nhiều ngôn ngữ chính thức nhất.
 
Zimbabwe có 16 ngôn ngữ chính thức, nhiều nhất thế giới. Chúng bao gồm:
 
Chewa
Chibarwe
English
Kalanga
Koisan
Nambya
Ndau
Ndebele
Shangani
Shona
sign language
Sotho
Tonga
Tswana
Venda, and
Xhosa.
 
Trong khi đó, Nam Phi lại gần gũi với 11 ngôn ngữ chính thức:
 
Afrikaans
English
Zulu
Xhosa
Ndebele
Venda
Swati
Sotho
Northern Sotho
Tsonga and
Tswana
 
Một trong những ngôn ngữ viết trong "Black Panther" dựa trên Nsibidi, một bảng chữ cái của người Nigeria.
 
Một số ký hiệu Nsibidi bắt đầu trở lại vào đầu năm 400 CE. Có hàng nghìn ký tự, thể hiện các chủ đề đa dạng như tôn giáo, chiến tranh, và tình yêu. Trong Indiewire, nhà thiết kế sản xuất Hannah Beachler giải thích rằng các nhà làm phim, lấy cảm hứng từ những biểu tượng này, tác phẩm của họa sĩ vẽ graffiti LA và graffiti bộ tộc châu Phi, "trộn lẫn chúng, thêm vào tính thẩm mỹ của chúng tôi và tạo ra một bảng chữ cái hoàn chỉnh."
 
Trong "Black Panther", người Wakandans nói ngôn ngữ Xhosa. Không phải ai cũng vui vẻ về điều đó.
 
Wakanda có thể là một quốc gia hư cấu, nhưng không có ngôn ngữ tưởng tượng ở đây. Xhosa là một ngôn ngữ châu Phi thực sự với 8,2 triệu người nói, chủ yếu ở Zimbabwe và Nam Phi. Đó là một ngôn ngữ Bantu, nhưng nó mượn một số phụ âm click từ các ngôn ngữ Khoisan.
 
Điều đó thể hiện, không phải ai cũng đồng ý với sự lựa chọn này. Wakanda nằm ở Đông Phi. Vì vậy, một số blogger đã lập luận, nó sẽ được chính xác hơn cho các nhà làm phim để chọn một ngôn ngữ từ khu vực đó. Có lẽ là tiếng Swahili. Hãy nhớ rằng châu Phi là một lục địa rộng lớn, đa dạng văn hóa và ngôn ngữ chứ không phải là một khối thống nhất. Và Xhosa đến từ miền nam châu Phi.