Bạn không thể tránh nó. Khoảng 380 triệu người sử dụng nó là ngôn ngữ đầu tiên và khoảng 300 triệu người là thứ hai. Một tỷ người đang học nó. Đến năm 2050, người ta dự đoán rằng một nửa số người trên thế giới sẽ có nhiều thành thạo về nó. Chỉ tiếng Quan Thoại vượt trội so với người bản ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ của kinh doanh quốc tế, chính trị và ngoại giao. Nó vẫn là số một trên Internet.
 
cung tim hieu ve lich su cua tieng anh
 
 
 
Bạn sẽ nhìn thấy nó trên những biển hiệu neon rực rỡ ở Thượng Hải, bạn sẽ nghe nó trong các bài hát nhạc pop ở Moscow, bạn sẽ đọc nó trong các tài liệu chính thức ở Phnom Penh. Deutsche Welle phát sóng trong đó. Abba hát trong đó. Các trường kinh doanh Pháp dạy ở đó. Đây là phương tiện biểu hiện trong các cuộc họp nội các ở Bolivia. Rất ít người có thể dự đoán ngôn ngữ được nói lại vào những năm 1300 chỉ bởi "đám đông" của nước Anh sẽ có một chặng đường dài. Nó bây giờ là ngôn ngữ toàn cầu.
 
Tuy nhiên, mặc dù thực tế là tiếng Anh Mỹ, Anh, Úc và thậm chí cả tiếng Canada thông thường có thể hiểu được lẫn nhau, có những khác biệt đủ mạnh để gây hiểu nhầm lẫn hoặc không thể truyền đạt hoàn toàn. Do đó, dịch vụ dịch thuật tiếng Anh là yếu tố quan trọng giúp mọi người giao tiếp một cách hợp lý.
 
Quan trọng nhất, sự khác biệt này không giới hạn ở cú pháp (ví dụ: "color” và “colour”, “program” và “programme”"). Trong khi một số từ tiếng Anh như "naff", "semi" hay "busk" sẽ không thể hiểu được đối với một công dân Hoa Kỳ, nhiều người Anh sẽ phải vật lộn để hiểu ý nghĩa của "rutabaga", "eggplant" hoặc thậm chí là "stool pigeon". Và thận trọng nên được sử dụng ở Mỹ khi yêu cầu để được "knocked": ở Anh có nghĩa là được đánh thức với một tiếng gõ cửa, nhưng ở Mỹ nó có nghĩa là được ngâm tẩm.
Bởi vì tại Dịch thuật số 1 chúng tôi cho rằng tiếng Anh tại Times Square không phải lúc nào cũng phù hợp với tiếng nói ở Quảng trường Trafalgar, chúng tôi chỉ làm việc với các chuyên gia hiểu văn hóa và 'nhìn và cảm nhận' của các quốc gia nơi tiếng Anh được nói.
 
Ảnh hưởng của Ấn-Âu và Đức
 
Tiếng Anh là thành viên của nhóm ngôn ngữ Ấn-Âu. Gia đình rộng lớn này bao gồm hầu hết các ngôn ngữ Châu Âu được nói đến ngày nay. Gia đình Đông Âu bao gồm một số chi nhánh lớn:
* Ngôn ngữ Latin và hiện đại;
* Các ngôn ngữ Germanic;
* Các ngôn ngữ Indo-Iran, bao gồm tiếng Hindi và tiếng Phạn;
* Các ngôn ngữ Slavic;
* Các ngôn ngữ Baltic của Latvian và Lithuania (nhưng không phải là tiếng Estonia);
* Các ngôn ngữ Celtic;
* Và tiếng Hy Lạp
 
Ảnh hưởng của ngôn ngữ Ấn-Âu gốc, có thể được nhìn thấy ngày hôm nay, mặc dù không có bản ghi của nó tồn tại. Ví dụ chữ "cha" là "vater" bằng tiếng Đức, "pater" bằng tiếng Latin, và "pitr" trong tiếng Phạn. Những từ này là tất cả cognates (những từ tương tự trong các ngôn ngữ khác nhau chia sẻ cùng một gốc).
 
Trong số các chi nhánh của gia đình Ấn-Âu, hai trong số đó có tầm quan trọng vô cùng quan trọng: người Germanic và Romance (được gọi là vì các ngôn ngữ Romance bắt nguồn từ tiếng Latinh, ngôn ngữ của Rome cổ đại). Tiếng Anh là ngôn ngữ của Germanic. Nhóm này bắt đầu như một ngôn ngữ phổ biến ở khu vực sông Elbe khoảng 3.000 năm trước. Khoảng thế kỷ thứ hai sau CN, ngôn ngữ Gốc tiếng Đức này chia thành 3 nhóm chính: Đông Đức, Bắc Âu và Tây Đức.
 
Tiếng Anh cổ (500-1100 sau A.D) 
 
Trong thế kỷ thứ 5 và 6, các nhà xâm lược Tây Đức như Angles (tên của nó là nguồn gốc của từ England và English), Saxons và Jutes, bắt đầu phổ biến quần đảo Anh. Họ nói một ngôn ngữ có thể hiểu được lẫn nhau, tương tự như tiếng Frisian hiện đại - ngôn ngữ của vùng đông bắc của Hà Lan - được gọi là tiếng Anh cổ. Bốn phương ngữ chính của tiếng Anh cổ đại xuất hiện: Northumbrian ở phía Bắc nước Anh, Mercian ở Midlands, West Saxon ở phía nam và phía tây, và Kentish ở Đông Nam Á.
 
Những kẻ xâm lăng này đã đẩy các cư dân Celtic gốc ra khỏi Anh Quốc hiện nay là Scotland, Wales, Cornwall và Ireland, để lại một vài từ Celtic. Những ngôn ngữ Celtic này tồn tại trong các ngôn ngữ Gaelic của Scotland và Ireland và ở Welsh. Cornish bây giờ là một ngôn ngữ chết.
Cũng có ảnh hưởng đến tiếng Anh vào thời điểm này là những người Viking. Những cuộc xâm lược của tiếng Norse, bắt đầu từ năm 850, đã đưa nhiều từ Bắc Bồ Đào Nha vào ngôn ngữ, đặc biệt ở phía Bắc nước Anh. Một số ví dụ là "dream", có nghĩa là "joy" cho đến khi những người Viking vay mượn ý nghĩa hiện tại của nó từ "draumr" của Scandinavia, và "skirt", tiếp tục sống cùng với "shirt" của người Anh. Những từ như "be", "water", và "strong", ví dụ, cũng có nguồn gốc từ tiếng Anh cổ.
 
Cuộc chinh phục Norman và tiếng Anh trung đại (1100-1500)
 
William the Conqueror, Công tước Normandy, đã xâm chiếm và chinh phục nước Anh và Anglo-Saxons vào năm 1066. Các lãnh chúa mới nói một phương ngữ của người Pháp cổ được gọi là Anglo-Norman. Người Norman cũng là một phần của Germanic ("Norman" xuất phát từ "Norseman") và Anglo-Norman là một phương ngữ tiếng Pháp có ảnh hưởng đáng kể của Germanic ngoài gốc rễ Latin.
 
Năm 1204, Vua John mất xứ Normandy cho Vua Pháp. Điều này bắt đầu một quá trình mà các nhà quý tộc Norman của nước Anh ngày càng trở nên xa lạ với người anh họ người Pháp của họ. Khoảng 150 năm sau, cái chết Đen (1349-50) đã giết chết khoảng một phần ba dân số Anh. Trong những năm tiếp theo, các tầng lớp lao động và buôn bán đã tăng lên về tầm quan trọng kinh tế và xã hội và vượt qua dân số Anglo-Norman. Sự kết hợp của hai ngôn ngữ này được biết đến như là tiếng Anh trung đại.
 
Đến năm 1362, sự chia rẽ ngôn ngữ giữa tầng lớp quý tộc và dân thường ngày càng rõ rệt. Trong năm đó, Điều lệ Bồi thường đã được thông qua, làm cho tiếng Anh trở thành ngôn ngữ của các tòa án và nó bắt đầu được sử dụng trong Nghị viện.
 
Tiếng Anh hiện đại sớm (1500-1800)
 
Làn sóng tiếp theo của sự đổi mới bằng tiếng Anh đến với thời Phục hưng. Sự hồi sinh của học bổng cổ điển đã mang lại nhiều từ cổ điển Latin và Hy Lạp vào Ngôn ngữ. Hai yếu tố chính khác có ảnh hưởng riêng biệt đến tiếng Anh Trung và Hiện đại. Đầu tiên là Đại Biến đổi Nguyên âm (một sự thay đổi cách phát âm bắt đầu khoảng năm 1400) và thứ hai là sự xuất hiện của báo in.
 
William Caxton đã đưa báo in cho nước Anh vào năm 1476. Sách trở nên rẻ hơn và kết quả là sự biết chữ trở nên phổ biến hơn. Xuất bản cho công chúng đã trở thành một ngành kinh doanh có lợi nhuận, và hoạt động bằng tiếng Anh, trái ngược với tiếng Latinh, trở nên phổ biến hơn. Cuối cùng, báo in mang tiêu chuẩn sang tiếng Anh. Phương ngữ của London, nơi hầu hết các nhà xuất bản được đặt, đã trở thành tiêu chuẩn. Chính tả và ngữ pháp trở nên cố định, và từ điển tiếng Anh đầu tiên đã được xuất bản năm 1604.
 
Tiếng Anh Hậu hiện đại (1800-present)
 
Sự khác biệt chính giữa tiếng Anh sớm và hiện đại là từ vựng. Phát âm, ngữ pháp, và chính tả phần lớn giống nhau, nhưng tiếng Anh Hậu Hiện đại có nhiều từ hơn. Những từ này là kết quả của hai yếu tố lịch sử. Thứ nhất là Cách mạng Công nghiệp và sự trỗi dậy của xã hội công nghệ. Điều này thúc đẩy việc tạo ra những từ mới cho những điều và ý tưởng chưa từng tồn tại (“oxygen”, “atmosphere”, “radiation”, “nuclear”, v.v ...).
Thứ hai là Đế quốc Anh. Ở độ cao của nó, Anh cai trị một phần tư bề mặt của trái đất, và tiếng Anh đã thông qua nhiều từ nước ngoài và làm cho chúng của riêng mình. Cuối cùng, thế kỷ 20 đã chứng kiến hai cuộc chiến tranh thế giới, và ảnh hưởng quân sự lên ngôn ngữ trong nửa sau của thế kỷ này đã là đáng kể (ví dụ như "blockbuster" nổi tiếng).