Có gì với ngôn ngữ có nhấp phụ âm? Bạn có biết rằng "nhấp phụ âm chỉ được tìm thấy trong một số ngôn ngữ nhất định của châu Phi? Bạn có muốn tìm hiểu thêm về chúng ? Dưới đây là 7 sự thật thú vị về những ngôn ngữ hấp dẫn này.
7 su that thu vi ve ngon ngu click
 
 
 
"Clicks" đã được tìm thấy trong chỉ 24-38 ngôn ngữ.
 
Nhấp phụ âm có ý nghĩa phi ngôn ngữ (không được chấp thuận hoặc thông cảm) trong tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Nhưng chúng chỉ được sử dụng như phụ âm trong 24-38 ngôn ngữ. Tại sao lại không chắc chắn? Đôi khi, thật khó để phân biệt giữ ngôn ngữ và tiếng địa phương. Bất kê, tất cả ngôn ngữ đó đều được nói ở châu Phi. Ngoài ra còn một số ngôn ngữ thổ dân đã tuyệt chủng, người Úc sử dụng chúng, nhưng nó không bao giờ được sử dụng để giao tiếp hằng ngày.
 
Hệ ngôn ngữ lớn có nhấp phụ âm là Khoisan "family". Có các dấu ngoặc kép gì lo sợ ngôn ngữ học không còn tin rằng tất cả các ngôn ngữ trong hệ này đang thực sự có liên quan chặt chẽ với nhau. Nhấn vào phụ âm dường như là điều duy nhất gắn chúng lại với nhau.
 
Nhấn vào phụ âm là những tính năng xác định của ngôn ngữ Khoisan, nhưng các ngôn ngữ láng giềng như Zulu và Xhosa cũng kết hợp chúng. Ngôn ngữ học tin rằng nhấp phụ âm lan sang các thứ tiếng thông qua hôn nhân và sự tương tác với người San láng giềng.
 
Một giả thuyết thú vị về cách thức này có thể xảy ra được mô tả ở đây.
 
"Trong nền văn hóa Zulu và Xhosa (xuất hiện ít ở một số khu vực), mọi người nhất định không được nói tên của người khác hoặc thậm chí nói những điều nghe như tên của họ...những âm thanh mà bạn có thể sử dụng mà không làm cho từ đó có nghĩa là thứ gì đó khác và vẫn dễ hiểu. Chỉ các bà vợ Khoisan biết cần dùng cái gì: nhấp phụ âm."
 
Như những bà vợ Khoisan sử dụng ngôn ngữ nhấp phụ âm, tiếng mẹ đẻ của họ để kiểm duyệt chính mình, cuối cùng nhấp phụ âm gắn liền với cách nói lịch sự/chính thức. Từ đó, chúng lây lan để trở thành một phần không thể thiếu của ngôn ngữ.
 
Taa hay !Xoõ có hầu hết các phụ âm của bất kỳ ngôn ngữ nào.
 
Taa hay !Xoõ có 164 phụ âm, trong đó có hơn 100 nhấp phụ âm! Để so sánh, tiếng Anh có 24 phụ âm, Pháp có 22 và Welsh có 31.
 
Để nghe một cuộc trò chuyện trong Xoõ, hãy xem video dưới đây.
 
"Ngôn ngữ nhấp phụ âm" có thể là ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới.
 
Ngôn ngữ nói đầu tiên của con người bao gồm cả nhấp phụ âm ? Vài nhà khoa học nghĩ vậy.
 
Ngôn ngữ ở khắp nơi không ngừng thay đổi, thậm chí ngày hôm nay. Nếu bạn không tin tôi, hãy đi tìm một thiếu niên và bắt chuyện. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể biết những gì các ngôn ngữ đầu tiên của con người trông như thế nào ? Chúng ta không thể...nhưng chúng ta có thể đoán.
 
Năm 2003, các nhà di truyền học Stanford đã phân tích ADN ty thể từ hai nhóm người nói ngôn ngữ click: Ju|’hoansi của sa mạc Kalahari và Hadzabe của Tanzania. Cả hai nhóm là một trong những nền văn hóa cổ xưa nhất, với DNA ty thể liên kết chúng vào buổi bình minh của nhân loại. Mặc dù vậy, họ không có liên quan chặt chẽ. Trong thực tế, các nhà khoa học Stanford mô tả họ như "ở hai phía đối diện của gốc rễ.". Họ không có liên hệ với nhau gần như từ thời điểm con người trở thành con người.
 
Nhưng hải ngôn ngữ đều có click. Như New York Times giải thích.
 
"Trừ khi mỗi nhóm có phát minh độc lập về ngôn ngữ click và một thời điểm muộn hơn, phát hiện này đã ngụ ý rằng ngôn ngữ click đã được nói bởi người dân rất cổ xưa mà các Hadzabe và Ju | 'hoansi có nguồn gốc từ đó. "Sự phân kỳ của những dòng di truyền là một trong những điều lâu đời nhất trên trái đất", tiến sĩ Knight nói. "Vì vậy, chắc chắn có thể suy luận rằng click đã có mặt trong tiếng mẹ đẻ"
 
Viết click bằng cách nào?
 
Nó phụ thuộc vào ngôn ngữ và các loại click trong câu hỏi. Nói chung, Xhosa và các ngôn ngữ Bantu khác sử dụng các chữ cái La Mã c, q, x, hoặc là tự mình hoặc trong các ngôn ngữ digraphs.Khoisan sử dụng dấu chấm than và các ký hiệu khác dựa trên một thanh thẳng đứng được gọi là một "đường ống" để chỉ nhấp chuột.
 
"!"! Vì vậy, trong từ Kung thị cú nhấp chuột, cũng như các thanh dọc trong "Ju | 'hoansi".
 
Ngôn ngữ click trong "The Gods Must Be Crazy" là !Kung.
 
Nếu bạn đã từng xem "The Gods Must Be Crazy" và tự hỏi về ngôn ngữ bí ẩn của bộ tộc trong phim nói, không cần phải phỏng đoán nữa. Đó là phương ngữ Ju|'hoan của Kung. Các diễn viên! Kung, N!xau ǂToma, sống một cuộc sống truyền thống trước khi đóng vai chính trong bộ phim. Ban đầu, N!xau nhận được ít hơn $ 2,000 bồi thường cho vai diễn của mình.
 
Sau khi bộ phim thu về hơn 100 triệu $, các nhà làm phim cuối cùng đã cho anh thêm $ 20.000 và một khoản trợ cấp hàng tháng.
 
Ngôn ngữ click nghe có vẻ kỳ lạ với đôi tai của phương Tây. Nhưng người bản xứ, họ không hề bất thường hơn “A is for apple” or “B is for boy.”. Là ca sĩ Nam Phi và nhà hoạt động Miriam Makeba nói trong buổi ghi hình:
 
"Ở khắp mọi nơi chúng tôi đi, mọi người thường hỏi tôi," Bạn tạo ra tiếng ồn đó bằng cách nào. Nó được sử dụng để xúc phạm tôi bởi vì nó không phải là một tiếng ồn. Đó là ngôn ngữ của tôi. "
 
Bạn có thể nghe Makeba hát "The Click Song" ở link này: https://youtu.be/2Mwh9z58iAU
 
Theo dõi website Dịch thuật Chuẩn để đọc những thông tin thú vị về ngôn ngữ trên thế giới, chúng tôi là công ty dịch thuật duy nhất cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng chỉ trong một ngày làm việc.