Mỗi 14 ngày, một ngôn ngữ im lặng ra đi mãi mãi. Ngôn ngữ học cảnh báo rằng trong thế kỷ tiếp theo, bất cứ nơi nào 50-90% tất cả ngôn ngữ trên thế giới sẽ biến mất. Phần lớn các ngôn ngữ này nằm ở các nước đang phát triển, một số là ở châu Âu và thậm chí ở Anh.
top-10-ngon-ngu-cua-chau-au-dang-gap-nguy-cap
 
 
 
Trước khi chúng biến mất mãi mãi, chúng ta hãy nhìn vào 10 ngôn ngữ đang bị đe dọa lớn nhất ở châu Âu.
 
1. Cappadocian
 
Quốc gia: Hy Lạp
 
Số người bản ngữ: 2.800
 
Cappadocian được nói bởi hậu duệ của người Hy Lạp Cappadocian, nhóm người này buộc phải di chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp vào năm 1920.
 
Cappadocian Hy Lạp đã phát triển trong suốt thời đại của Đế quốc Byzantine. Giống như phần còn lại của đế chế người dân của Cappadocian, Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng Hy Lạp thời Trung Cổ. Tuy nhiên, năm 1071, lực lượng Byzantine bị mất trong trận Mazikert, và các khu vực xung quanh Cappadocia đã bị người nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cướp mất.
 
Các diễn giả Hy Lạp dùng ngôn ngữ của họ, nhưng nó phát triển riêng rẽ với thế giới tiếng Hy Lạp và chịu ảnh hưởng nặng nề của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Sau khi người Hy Lạp Cappadocian quay lại Hy Lạp, hầu hết trong số họ đã học tiếng Hy Lạp chuẩn.
 
Fun fact: Các học giả cho rằng các biến thể Cappadocian đã chết trong những năm 1960. Nhưng vào năm 2005, các nhà nghiên cứu từ Đại học Ghent và Đại học Patras tìm thấy 2.800 người Hy Lạp gốc Cappadocian vẫn nói ngôn ngữ này.
 
2. Tsakonian
 
Quốc gia: Hy Lạp
 
Số người bản ngữ: 200-1000
 
Tsakonian là hậu duệ duy nhất còn lại của Doric Hy Lạp. Mặc dù đôi khi nó được phân loại là một phương ngữ của tiếng Hy Lạp hiện đại, hai ngôn ngữ không thể hiểu lẫn nhau. 
 
Người nói tiếng Tsakonians, một nhóm trước đây bị cô lập trong vùng Peloponnese của Hy Lạp, ngôn ngữ là nạn nhân của cuộc sống hiện đại và phương tiện truyền thông. Mặc dù vẫn còn khoảng 200-1000 người nói ngôn ngữ này, họ chủ yêu là người già. Những đứa trẻ không nói, do đó, nó có thể bị tuyệt chủng trong vòng 100 năm tới.
 
3. Wymysorys
 
Quốc gia: Ba Lan
 
Số người bản ngữ: 70
 
Tiếng Đức nhỏ bé này chỉ được nhắc đến ở thị trấn Wilamowice, của Ba Lan. Thị xã ban đầu được hình thành bởi những người định cư từ Flanders, Friesland, Hà Lan và Scotland vào những năm 1300. Con cháu của những người định cư tiếp tục nói tiếng Wymysorys đến sau Thế chiến II, khi nhà cầm quyền cộng sản đã bắt đầu ngăn chặn tầm ảnh hưởng của tiếng Đức.
 
4. Pite Sami
 
Quốc gia: Thụy Điển
 
Số người bản ngữ: 25-50
 
Hiện nay, Pite Sami có ít hơn 50 người nói, tất cả những người sống ở biên giới Thụy Điển-Na Uy, gần sông Pite.
 
5. Gottscheerish
 
Quốc gia: người Slovenia truyền thống, nhưng hầu hết người nói hiện nay sống ở Mỹ.
 
Số người bản ngữ: Không rõ
 
Gottscheerish là ngôn ngữ của người Gottscheers, nói tiếng Đức di cử đến vùng hiện nay là một phần của Slovenia trong năm 1300.
 
Gottscheerish liên quan chặt chẽ với phương ngữ Bavarian, và tiếng Đức hiện đại không thể hiểu được. Đó là ngôn ngữ nói truyền thống. 
 
Trong Thế chiến II, nhiều Gottscheers đã tái định cư. Nhiều người khác còn lại sau chiến tranh, và ngôn ngữ của họ đã bị cấm bởi chính phủ Nam Tư mới.
 
Fun fact: Hầu hết người bản ngữ còn lại của Gottscheerish sống ở Queens, New York.
 
6. Ume Sami
 
Quốc gia: Thụy Điển
 
Số người bản ngữ: 10-20
 
Ume Sami là ngôn ngữ truyền thông của người Sami, sống dọc sông Ume ở Thụy Điện và Nauy (số 2 trên bản đồ từ bên phải). Hiện nay chỉ có một nhóm người già Sami ở Thụy Điển là còn sử dụng ngôn ngữ này. Tiếng Sami đầu tiên được viết ra, nhưng nó không bao giờ phát triển thành một hình thức văn bản chính thức.
 
7. Hértevin
 
Quốc gia: Thổ Nhĩ Kỳ
 
Số người bản xứ: 1000
 
Hértevin là một ngôn ngữ Đông Aramaic, chủ yếu được nói bởi người Công Giáo Chaldean ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Hầu hết người nói đã chuyển sang phương Tây và bị cách biệt nhau, nên khó mà tồn tại.
 
8. Karaim 
 
Các quốc gia: Lithuania, Crimea, Ba Lan và Ukraine
 
Số người bản ngữ: 80
 
Karaim là ngôn ngữ Turkic Hebrew, chịu ảnh hưởng của truyền thống được nói bởi một số người Crimean Karaites, một nhóm người Do Thái từ Lithuania, Ba Lan, Crimea và Galicia.
 
Không có sự đồng thuận về nguồn gốc của Karaites. Một số học giả tin rằng họ rời Constantinople vào thời đại của Đế quốc Byzantine. Những người khác tin rằng họ đến từ bộ tộc Turkic những người cải sang đạo Do Thái. Và một trong những học giả thậm chí còn tuyên bố rằng họ là con cháu của những người Do Thái rời Israel khoảng 720 TCN.
 
Dù nguồn gốc của họ, hiện nay chỉ còn lại khoảng 80 người bản ngữ Karaim. Hầu hết trong số họ sống tại thị trấn Trakai ở Lithuania. Karaim là một ngôn ngữ thiểu số được công nhận tại Ba Lan và Ukraine. Điều đó nói rằng, nếu nó còn tồn tại, nó sẽ được sống ở Trakai. Không chỉ thảnh phố có cộng đồng người nói tiếng Karaim lớn nhất, ngôn ngữ được coi là một phần của bầu không khí, mang du khách đến thăm hòn đào Trakai Castle.
 
9. Cornish
 
Quốc gia: Cornwall, Vương quốc Anh
 
Số người bản ngữ: khoảng 3.500
 
Cornish là một ngôn ngữ Celtic cổ xưa được nói ở Cornwall. Có khoảng 39.000 người nói tiếng Cornish trong thế kỷ thứ 13. Tuy nhiên, ngôn ngữ đã bị áp lực ngày càng tăng từ tiếng Anh và nó được tuyên bố tuyệt chủng trong thế kỷ 19.
 
Nhưng câu chuyện của ngôn ngữ Cornish không kết thúc ở đó. Năm 1904, các học giả Cornish bắt đầu một nỗ lực thành công để làm nó sống lại. Năm 2010, UNESCO đã phân loại nó là ngôn ngữ "nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng" thay vì "tuyệt chủng".
 
Ngày nay, cả hai chính phủ Anh và Hiến chương châu Âu cho Khu vực hoặc Ngôn ngữ thiểu số công nhận Cornish là một ngôn ngữ thiểu số. Ngôn ngữ được giảng dạy trong các trường Cornish và số người nói đang tăng dần lên. Đó là một chiến thắng khó khăn, bấp bênh nhưng dù sao cũng đầy cảm hứng.
 
10. Manx
 
Quốc gia: Isle of Man, United Kingdom
 
Số người bản xứ: Khoảng 100
 
Manx là một người ngôn ngữ nói của người Celtic sống ở Isle of Man. Giống như Cornish, nó đã suýt tuyệt chủng. Những người nói ngôn ngữ Manx cuối cùng đã qua đời vào năm 1974. Vào thời điểm đó, tuy nhiên, một số nỗ lực hồi sinh đã có hiệu lực. Vì vậy, không giống như Cornish, Manx không bao giờ thực sự tuyệt chủng. Điều đó đã lại khi Unesco tuyên bố nó đã tuyệt chủng vào năm 2009, nhưng họ đã liệt nó vào nhóm "cực kỳ nguy cấp".