Bạn đang suy nghĩ có nên đi du học Nhật Bản ? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản và cuộc sống sinh viên.
 
Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới cho đến gần đây (bây giờ là thứ ba, sau Mỹ và Trung Quốc). Sức mạnh kinh tế của họ ít nhất cũng một phần nhờ vào sự phát triển của nền công nghiệp, đi cùng với đó là tên tuổi của các tập đoàn đa quốc gia như: Nissan, Toyota, Panasonic, Canon và Sony - cũng như sản xuất robot cho mọi nhu cầu. Không có gì ngạc nhiên khi một hệ thống giáo dục bậc cao xuất hiện phía sau tất cả sự đổi mới này.
 
Năm trường đại học hàng đầu của Nhật Bản
 
 
5 truong dai hoc hang dau cua nhat ban
 
 
1. Đại học Tokyo
 
Đại học Tokyo đã trở thành trường đại học quốc gia đầu tiên của Nhật Bản khi nó được thành lập năm 1877.
 
Nó cung cấp các khóa học trên phổ học và hiện có 10 khoa, 15 trường sau đại học, 11 viện nghiên cứu trực thuộc (gồm Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến), 13 trung tâm đại học, ba thư viện và hai viện nghiên cứu tiên tiến.
 
Sinh viên được giảng dạy tại ba khu học xá chính ở Hongo, Komaba và Kashiwa nhưng có các cơ sở liên kết với trường đại học trên khắp Nhật Bản. Trường đại học có một cấu trúc khóa học hơi bất thường trong đó học sinh theo học một nền giáo dục nghệ thuật ở một trường trong hai năm đầu tiên trước khi chuyển sang một trường khác để nghiên cứu chủ đề đã chọn của họ.
 
Các trường nằm gần các điểm tham quan văn hóa của Tokyo bao gồm Yanesen, một ngôi đền của đền thờ, và công viên Ueno, với các viện bảo tàng và hoa anh đào. Các trường cũng có các chuyến xe đến trung tâm thủ đô.
 
 
5 truong dai hoc hang dau cua nhat ban
 
 
 
2. Đại học Tohoku
 
Nhiều cơ sở của Đại học Tohoku được xây dựng xung quanh và trong khu vực chiến tranh cổ đại của thành phố Sendai.
 
Năm 1913, Đại học Tohoku trở thành trường đại học đầu tiên tại Nhật Bản nhận học sinh nữ sau khi được bổ nhiệm vào năm 1911 của vị tổng thống đầu tiên, Masataro Sawayanagi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục. Tohoku cũng là trường đại học đầu tiên nhận sinh viên nước ngoài.
 
Trong năm 2009, Đại học Tohoku là một trong 13 trường đại học được chính phủ Nhật lựa chọn để đóng góp vào việc cung cấp giáo dục đại học ở cấp độ quốc tế, và trường đại học đã giới thiệu một loạt các chương trình bằng cấp được dạy chủ yếu bằng tiếng Anh.
 
 
5 truong dai hoc hang dau cua nhat ban
 
 
3. Đại học Kyoto
 
Đại học Kyoto trải rộng khắp ba khu học xá ở Yoshida, Uji và Katsura. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản và luôn được đánh giá cao ở Châu Á.
 
Kyoto có khoảng 22.000 sinh viên đại học và sau đại học và có 10 khoa, 16 trường sau đại học, 13 viện nghiên cứu và 21 trung tâm nghiên cứu và giáo dục.
 
Trường đại học ban đầu được xây dựng từ trường cao đẳng về luật, y khoa, thư tín, khoa học và kỹ thuật. Trong vòng hai năm, trường đã mở một thư viện và một bệnh viện. Sau đó, nó thành lập các khoa về kinh tế, nông nghiệp và nhân văn và trường đại học đầu tiên được ra đời vào giữa thế kỷ 20.
 
Kyoto đã đào tạo ra một số nhà nghiên cứu thành công bao gồm 10 người đoạt giải Nobel, hai huy chương Fields và một giải thưởng Gauss.
 
 
5 truong dai hoc hang dau cua nhat ban
 
 
4. Đại học Nagoya
 
Trong những năm gần đây, Đại học Nagoya đã thành lập ba mục tiêu để giúp biến nó thành một tổ chức được công nhận trên toàn cầu. Mục tiêu là: tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy sự tương tác của con người và thực hiện việc giáo dục tiếng Anh nhiều hơn.
 
Có thể những quan điểm này đã giúp Đại học Nagoya đạt vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng trường đại học Nhật Bản.
 
Nagoya có 9 khoa và 13 trường đại học và đặc biệt quan tâm đến nghiên cứu khoa học.
 
Đại học này đã đưa ra 6 giải Nobel về khoa học, đứng thứ ba cao nhất Nhật Bản sau Đại học Kyoto và Đại học Tokyo.
 
 
5 truong dai hoc hang dau cua nhat ban
 
 
5. Viện Công nghệ Tokyo.
 
Với lịch sử hơn 130 năm, Viện Công nghệ Tokyo là một trong những tổ chức khoa học và công nghệ hàng đầu của đất nước. Trường này là một thành viên của LAOTSE, một hệ thống các trường đại học hàng đầu ở châu Âu và châu Á trao đổi sinh viên và học giả cao cấp.
 
Được thành lập năm 1882, thư viện chính của trường đại học, nằm trong khuôn viên trường Ookayama, là thư viện khoa học và công nghệ lớn nhất Nhật Bản.
 
Việc nhập học vào trường đại học có tính chọn lọc cao và được xem là một trong những quy trình tuyển sinh đại học khó khăn nhất tại Nhật Bản. Do đó, trường đại học chỉ có dưới 10.000 sinh viên đăng ký.