Ngày 14 tháng 7 là ngày Bastille, ngày Quốc khánh của Pháp. Đối với người Pháp, nó chỉ đơn giản là le 14 julliet. Ngày Bastille là cuộc diễu hành quân sự lớn hàng năm bắt đầu từ năm 1880.
 
tam quan trong cua tieng phap tren the gioi hien nay
 
 
 
Đối với năm 2017, lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Bastille sẽ có 1.200 nhân viên, 63 máy bay, 341 tay đua ngựa và 211 xe. Đối với lễ kỷ niệm năm nay, có 200 người từ Quân đội Hoa Kỳ, Không quân và Hải quân cũng sẽ tham gia.
 
Bởi vì đây là lễ kỷ niệm 100 năm lính Mỹ đổ bộ vào Pháp để giúp quân đồng minh trong Thế chiến thứ nhất. Bạn có thể mong đợi đây là một sự kiện lớn như thường lệ, kết thúc bằng màn trình diễn pháo hoa lớn tại cột mốc nổi tiếng nhất nước Pháp, Tháp Eiffel.
 
Ngày Bastille là ngày của sự đoàn kết và hợp nhất. Thế giới đang thay đổi do toàn cầu hoá và trong khi nhiều ngôn ngữ được công nhận, giao tiếp vẫn có xu hướng tập trung vào các ngôn ngữ của các thế lực lớn trên thế giới.
 
Và có một câu hỏi cần đặt ra: Tiếng Pháp có tầm quan trọng như thế nào trong ngày Bastille ?
 
Tình trạng của tiếng Pháp hiện nay
 
Trong số liệu thống kê mới nhất, tại Ethnologue, tiếng Pháp xếp thứ 14 trong số các ngôn ngữ hàng đầu thế giới theo số lượng người nói. Nó được nói ở 53 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ.
 
Tổng số người nói tiếng Anh như ngôn ngữ đầu tiên (L1) là 76,1 triệu. Người nói tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai (L2) là 153.5 triệu, với tổng số 229.6 triệu người nói trên toàn thế giới.
 
Tại Pháp, ngôn ngữ được nói bởi 62.900.000. Theo cuộc điều tra dân số năm 2011, Hoa Kỳ có 1,3 triệu người nói tiếng Pháp, hầu hết đều tìm thấy ở Vermont, New Hampshire và Maine.
 
Báo cáo mới nhất (2014) của tổ chức L'Organisation de la Francophonie (OIF) tuyên bố rằng ước tính số người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới là 274 triệu.
 
Tiếng Pháp có thể đang tăng trưởng một chút. Người ta phát hiện ra rằng số người nói tiếng Pháp ở vùng hạ Sahara Châu Phi, đã tăng thêm 15%.
 
Tuy nhiên, tiếng Pháp cùng với tiếng Anh được nói ở năm châu lục trên thế giới và vẫn nằm trong top 5 danh sách các ngôn ngữ được học nhiều nhất. Nó được xếp hạng thứ chín trong số các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet, với 100,6 triệu người sử dụng, chiếm 24,8% lượng truy cập dựa trên ước tính 405,6 triệu người Pháp vào năm 2017.
 
Nó chỉ chiếm 2,7% số người sử dụng Internet trên toàn thế giới.
 
Sử dụng trên toàn cầu
 
Trước khi tiếng Anh được ưu tiên, tiếng Pháp đứng ở vị trí đầu tiên. Gần như bạn bắt buộc phải học tiếng Pháp để mở cửa kinh doanh ở bất cứ nơi nào.
 
Nó từng là ngôn ngữ ngoại giao và vẫn là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc. Hơn 87 tổ chức quốc tế sử dụng tiếng Pháp là một trong những ngôn ngữ chính thức, chẳng hạn như:
 
Tổ chức Bóng rổ Quốc tế (FIBA)
Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (FIFA)
Fédération Internationale de Natation (Liên đoàn bơi quốc tế) (FINA) 
Cour Pénale Internationale (Tòa án hình sự quốc tế) (ICC)
Organisation internationale du Travail (Tổ chức Lao động quốc tế) (ILO)
Mouvement international de la Croix-Rouge et du Croissant-Rouge (Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế)
Comité international olympique (Ủy ban Olympic Quốc tế) (IOC)
Tổ chức du lịch quốc tế (NATO)
Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA)
Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO)
Tổ chức thương mại thế giới (WTO)
Union postale universelle (Liên minh Bưu chính Quốc tế) (UPU) (tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức, tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ làm việc)
 
Các nhóm cố gắng bảo vệ và truyền bá việc sử dụng tiếng Pháp như tổ chức L'Organisation de la Francophonie (Cộng đồng Pháp ngữ) đang nỗ lực để đạt được mục tiêu năm 2050 - sẽ có 650 triệu người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới. Họ cũng tích cực quảng bá các lễ kỷ niệm của nước Pháp, chẳng hạn như Ngày Bastille, trên khắp thế giới.
 
Tổ chức thực sự ước tính rằng sự tăng trưởng sẽ đạt 700 triệu, trong đó 80 phần trăm sẽ là từ châu Phi. Nếu điều này xảy ra, số người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới sẽ chiếm 8% tổng dân số thế giới.
 
Tầm quan trọng của tiếng Pháp là không thể phủ nhận. Đây là một trong những ngôn ngữ được sử dụng ở Liên minh châu Âu, cùng với tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Ý và tiếng Nga.