Trên toàn thế giới, số ngôn ngữ còn được sử dụng hiện nay là 7.099 theo số liệu mới nhất của Ethnologue. Con số này sẽ tiếp tục giảm đi trong các năm tới vì nhiều ngôn ngữ bị tuyệt chủng khi người bản xứ chết. Ngôn ngữ tiến triển, giống như sự thay đổi của con người và văn hóa là điều không thể tránh khỏi. Ngôn ngữ là giao tiếp, cả bằng lời nói và bằng chữ viết. Nhưng sự đa dạng của ngôn ngữ làm cho người nói các ngôn ngữ khác nhau khó hiểu nhau. Đây là một trong những lý do tại sao dịch thuật lại quan trọng đến thế, nó giúp con người giao tiếp hiệu quả.
 
nhung-ngon-ngu-co-con-duoc-su-dung-ngay-nay
 
 
Sự tiến triển của các ngôn ngữ rất chậm và từng phút. Chúng tiếp tục phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác nên không có khoảng cách giữa ngôn ngữ gốc và bất cứ ngôn ngữ nào được tạo ra thông qua sự đồng hóa các ngôn ngữ khác. Rất khó để nói đâu là ngôn ngữ cổ nhất vì chúng cùng tuổi với nhân loại. Tuy nhiên, có những ngôn ngữ khá khác biệt và có một thời đại vàng kim trong lịch sử thế giới cổ đại, giữ chúng tách biệt với các ngôn ngữ khác. Dưới đây là một số ngôn ngữ thế giới cũ vẫn được sử dụng ngày nay.
 
Tiếng Hebrew
 
Hebrew đã 3000 năm tuổi và được nói chủ yếu ở Israel. Ngôn ngữ này đã từng bị ngưng sử dụng khoảng 400 CE. Nhưng nó được bảo vệ và sử dụng bởi người Do Thái trên khắp thế giới như một ngôn ngữ tế lễ. Nhưng khi chủ nghĩa Zion trở nên nổi bật trong hai thế kỷ 19 và 20, việc sử dụng tiếng Hebrew đã được hồi sinh. Ngày nay nó là ngôn ngữ chính thức của Israel.
 
Trong khi tiếng Hebrew cổ không được nói như là ngôn ngữ thứ nhất, tiếng Hebrew hiện đại được tất cả người Israel sử dụng là ngôn ngữ thứ nhất hoặc thứ nhì. Tổng số người bản xứ Israel ước tính hơn 5 triệu người. Hebrew hiện đại khác với phiên bản Kinh thánh, nhưng người bản xứ ngày nay vẫn có thể hiểu được chữ viết trong kinh Cựu Ước. Ngôn ngữ Yiddish là ngôn ngữ bản địa của những người sử dụng tiếng Do Thái hiện đại. Tiếng Yiddish có ảnh hưởng trong việc phát triển tiếng Do Thái hiện đại.
 
Khi tiếng Hebrew cổ không còn được sử dụng nữa, mọi người tiếp tục học ngôn ngữ. 
 
Nó cũng được sử dụng trong thơ ca và văn học và trong các nghi lễ tôn giáo. Theo thống kê, ngôn ngữ đã bị tuyệt chủng khi có sự vắng mặt của người bản ngữ, nhưng tiếng Do Thái đã chứng tỏ là khác. Khi người Do Thái bắt đầu quay trở về Israel vào đầu thế kỷ 19, việc sử dụng tiếng Hebrew như một ngôn ngữ hàng ngày đã được hồi sinh. Từ đó nó lại trở thành ngôn ngữ giảng dạy ở các trường được chọn.
 
Basque
 
Basque không liên quan gì đến bất kỳ ngôn ngữ nào trong Romance. Nó là một ngôn ngữ độc lập, có nghĩa là nó không liên quan đến bất kỳ ngôn ngữ nào được sử dụng trên thế giới. Chỉ những người Basque sống ở các vùng của Pháp và Tây Ban Nha sử dụng ngôn ngữ này. Tổng số người dùng, theo số liệu mới nhất là 541.600.
 
Lịch sử của ngôn ngữ Basque vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng các nhà ngôn ngữ học tin rằng nó tồn tại trong khu vực trước khi phát triển các ngôn ngữ Romance, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. Nguồn gốc chính xác của nó không được biết nhưng các nhà ngôn ngữ học cho rằng nó tồn tại trước khi người châu Âu-Ấn Độ xuống châu Âu. Nó được cho là ngôn ngữ cổ nhất của Tây Âu.
 
Tiếng Tamil
 
Tamil đã hơn 2.200 năm tuổi và được sử dụng ở Malaysia, Singapore, Sri Lanka và Ấn Độ. Đây là một ngôn ngữ chính thức ở Singapore và Sri Lanka. Khoảng 68.7 triệu người dùng ở Ấn Độ, với 60.7 triệu người nói rằng đó là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Nói chung, nó được nói ở 7 quốc gia. Tamil giữ sự phân biệt là ngôn ngữ cổ điển duy nhất tồn tại từ thời Cổ đại đến hiện đại.
 
Nó thuộc về họ ngôn ngữ Dravidian, bao gồm các ngôn ngữ khác có nguồn gốc ở miền đông và miền nam Ấn Độ. Tiếng Tamil là ngôn ngữ chính thức của Tamil Nadu. Một số chữ khắc ở Tamil được các nhà nghiên cứu phát hiện từ thế kỷ thứ 3 TCN. Ngôn ngữ đã được sử dụng liên tục kể từ thời điểm đó. Nó tiếp tục phát triển và là ngôn ngữ thế giới thứ 20 với số lượng người sử dụng cao nhất.
 
 
Tiếng Litva
 
Văn bản đầu tiên viết bằng tiếng Litva được ghi lại từ thế kỷ 16. Nó thuộc về nhánh Baltic của gia đình ngôn ngữ Indo-European. Nó giữ lại hầu hết các tính năng của gia đình Proto-Indo Châu Âu, được cho là nguồn gốc của gia đình ngôn ngữ Ấn Ðông. Do sự hiện diện của các tính năng cổ xưa ở Lithuania, nó được coi là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất còn được sử dụng. Nó có những điểm chung với tiếng Hy Lạp, Latin và Sanskrit.
 
Tiếng Litva được nói ở Lithuania, Latvia và Estonia và có khoảng 3 triệu người nói tiếng nước này.
 
 
Tiếng Farsi
 
Một số người có thể không nhận ra thuật ngữ Farsi nhưng chắc chắn sẽ biết Persian. Trong thực tế, cả hai từ đều chỉ cùng nghĩa. Ngôn ngữ này ngày nay được sử dụng ở Tajikistan, Afghanistan và Iran và một số nơi khác. Tiếng Farsi xuất phát từ tiếng Ba Tư, ngôn ngữ được sử dụng trong thời của đế quốc Ba Tư. Tại Tajikistan và Uzbekistan, ngôn ngữ này được gọi là Tajik. Người Afghanistan gọi nó là Dari và nó được gọi là Farsi ở Iran.
 
Hình thức hiện đại đã xuất hiện khoảng 800 năm. Nhiều ngôn ngữ hiện đại có nhiều khác biệt so với tổ tiên của nó. Farsi mặt khác đã không thay đổi nhiều. Các diễn giả hiện đại vẫn có thể đọc các văn bản Ba Tư đã được viết khoảng 900 CE.
 
Người Ba Tư cổ tồn tại trong Đế chế Achaemenid hoặc Đế quốc Ba Tư đầu tiên từ năm 600 TCN đến 300 TCN. Bản khắc Old Persian cổ nhất được phát hiện đã tồn tại từ năm 522 TCN đến năm 486 TCN và được báo cáo bởi vua Darius Đại Đế.
 
 
Tiếng Iceland
 
Tiếng Iceland là một ngôn ngữ Germanic thuộc họ ngôn ngữ Ấn Ðông. Nó đến từ chi nhánh Bắc Mỹ. Giống như tiếng Lithuania, tiếng Iceland vẫn giữ lại nhiều đặc điểm của ngôn ngữ châu Âu. Những người định cư Norse đã đưa ngôn ngữ này vào Iceland nhưng ngay cả người Đan Mạch đã vào đất nước từ thế kỷ 14 tới 20, cũng không thể có ảnh hưởng lớn đến ngôn ngữ của người Iceland. Vì vậy, những người nói tiếng Iceland ngày nay sẽ có thể đọc những văn bản Norse được viết nhiều thế kỷ trước. Ngay cả những văn bản tiếng Iceland, mặc dù có từ vựng rộng rãi, không có nhiều thay đổi kể từ thế kỷ thứ 11.
 
Tiếng Iceland được nói bởi gần 314.000 người. Một số diễn giả được đặt tại Hoa Kỳ, Canada và Đan Mạch. Các văn bản bảo tồn lâu đời nhất trong ngôn ngữ này có từ năm 1100 CE.
 
Tiếng Macedonia
 
Macedonian là một ngôn ngữ có liên quan chặt chẽ đến tiếng Bungari. Người Macedonia cổ đại được coi là một trong những phương ngữ của tiếng Hy Lạp hoặc một ngôn ngữ khác liên quan đến tiếng Hy Lạp. Ngôn ngữ cổ đã được nói đến trong thiên niên kỷ 1 TCN và được sử dụng ở Vương quốc Macedonia. Nó là một phần của gia đình ngôn ngữ Đông Âu không còn được sử dụng vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, thay thế bởi Attic Greek.
 
Khoảng 2 triệu người nói Tiếng Macedonia là ngôn ngữ đầu tiên và hầu hết những người nói đều sống ở Cộng hòa Macedonia và một số vùng của Serbia, Romania, Montenegro, Hy Lạp, Bulgaria và Albania.
 
Tiếng Phần Lan
 
Sự tồn tại của ngôn ngữ Phần Lan đã được hơn nữa sự tồn tại của phiên bản bằng văn bản của nó, có từ thế kỷ 16. Đây là một thành viên của họ ngôn ngữ Finno-Ugric, bao gồm cả tiếng Hungary, tiếng Estonia và các ngôn ngữ khác được nói ở Siberia.
 
Ngày nay, Phần Lan được nói ở Tây phương, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch. Khoảng 5,4 triệu người nói Tiếng Phần Lan là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Nói chung, nó được nói bởi 5,6 triệu người từ tất cả các nước.
 
Tiếng Gruzia
 
Gruzia là một ngôn ngữ chính ở Georgia, Azerbaijan và Armenia. Nó đến từ ngôn ngữ Kartvelian và là một phần của gia đình ngôn ngữ Châu Âu. Nói đến chủ yếu ở vùng Caucasus, nó là ngôn ngữ duy nhất trong tiếng Caucasian có truyền thống văn chương từ thời cổ đại. Bảng chữ cái của nó, được chuyển thể từ Aramaic, cũng rất cũ.
 
Sự phát triển của Gruzia được chia thành bốn giai đoạn:
 
Từ thế kỷ thứ 5 đến thứ 8 - đầu Gruzia cổ
 
Thế kỷ 9 đến thế kỷ 11 - Cổ xưa của Gruzia
 
Thế kỷ 12 đến thế kỷ 18 - Trung Gruzia
 
Thế kỷ 17 hoặc 18 đến nay - Gruzia hiện đại
 
Người ta ước tính rằng Gruzia đã đến vào khoảng 1 thiên niên kỷ trước Công nguyên ở đâu đó trong Vương quốc Iberia. Hình thức văn bản của nó xuất phát từ việc chuyển đổi sang đạo Cơ đốc của tầng lớp tinh hoa Georgian vào khoảng giữa thế kỷ thứ 4.
 
Khoảng 3,2 triệu đến 3,7 triệu người nói tiếng Gruzia ngày nay.
 
Tiếng Gaelic Ireland
 
Ngôn ngữ Ailen tồn tại vào khoảng thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4 của CE. Nó chủ yếu được nói ở Ireland. Hơn 1,2 triệu người nói tiếng Gaelic tiếng Ireland ngày nay. Một phần của chi nhánh Celtic của gia đình ngôn ngữ Ấn Độ Châu Âu, nó đã được nói ở các hòn đảo được biết đến như là Ireland và Anh ngày hôm nay. Đó là khoảng năm 2600 TCN, khi một bộ lạc nói tiếng Celtic cổ định cư ở Ailen. Ngôn ngữ đã phát triển thành Primitive Irish vào khoảng thế kỷ 3 hoặc 4 trước Công nguyên.
 
Manx và tiếng Gaelic Scotland có nguồn gốc từ tiếng Gaelic Ireland. Nó có văn học bản xứ riêng của nó, nó là ngôn ngữ cổ nhất trong số các ngôn ngữ được sử dụng ở Tây Âu.
 
Trung Quốc
 
So với các ngôn ngữ khác thường có một dạng nói trước, ngôn ngữ Trung Quốc có một mẫu chữ viết có tuổi đời khoảng 6.000 năm tuổi. Một số học giả ngôn ngữ cho rằng ngôn ngữ Trung Quốc đã phát triển từ nền văn hoá Yangshao từ thời kỳ đồ đá mới đến muộn. Chúng tồn tại ở Cao nguyên Loess, sông này phát triển dọc theo sông Hoàng Hà.
 
Trung Quốc, bao gồm cả tiếng Quan Thoại và các hình thức khác của nó được nói đến hiện nay ở 37 quốc gia với khoảng 1,3 tỷ người.
 
Các hồ sơ sớm nhất của ngôn ngữ Trung Quốc là các văn bản divinatory được khắc trên xương oracle từ năm 1250 TCN, khoảng phần sau của triều đại Shang. Sự tiến hóa của các nhân vật Trung Quốc bắt đầu sớm hơn nhiều. Thông qua một số diễn biến, các nhân vật Trung Quốc đã được chuẩn hóa trong triều đại Tần cai trị từ 221 đến 206 TCN.
 
Một số ngôn ngữ khác đủ điều kiện để được bao gồm trong danh sách này, nhưng đây là một số trong những ngôn ngữ hàng đầu. Bạn có biết những ngôn ngữ thế giới khác vẫn còn được sử dụng ngày nay?