Chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu những người muốn được thường trú và nhận thẻ xanh phải trải qua một cuộc phỏng vấn. Các ứng viên sống ở nước ngoài sẽ được phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Những người vượt qua được quá trình này sẽ được phỏng vấn tại bất kỳ văn phòng nào của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).
 
7-huong-dan-giup-ban-vuot-qua-cuoc-phong-van-the-xanh
 
 
 
 
Sau đây là 7 hướng dẫn giúp bạn vượt qua quá trình phỏng vấn thẻ xanh.
 
1. Kiểm tra kỹ đơn của bạn trước khi đi phỏng vấn.
 
Các cuộc phỏng vấn sẽ đề cập đến những câu trả lời bạn viết trong đơn di trú. Kiểm tra lại hình thức, chứng cứ kèm theo và bản dịch có xác nhận hay chưa, hoặc bạn có một bên thứ ba chuẩn bị sẵn cho rồi. Tốt hơn hết là bạn nên biết trước câu trả lời. Ví dụ, bạn không muốn khai báo cho viên chức phụ trách nhập cư, bạn có ít hơn hoặc nhiều hơn, người sống chung đã viết trong đơn. Bạn không muốn mạo hiểm sự nghi ngờ về tính xác thực của đơn.
 
2. Cung cấp bằng chứng cho mọi thay đổi trong đơn.
 
Bạn nên cập nhập mẫu đơn xin nhập cứ nếu có bất kỳ sự thay đổi nào kể từ khi nộp đơn. Hãy chuẩn bị để cung cấp bằng chứng về sự thay đổi đó, chẳng hạn như thay đổi tên hoặc địa chỉ mới. Để thay đổi tình trạng hôn nhân, liên can đến tình hình thị thực gia đình, đảm bảo tất cả các đương đơn xin thị thực vẫn đúng quy trình. Một ứng viên "trẻ chưa lập gia đình", ví dụ, phải nhắc là mình độc thân khi xin thường trú.
 
3. Đừng bẻ cong sự thật
 
Không nói sự thật trong một cuộc phỏng vấn nhập cư, sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, cơ quan USCIS có thể sẽ khiến lá đơn của bạn gặp nguy hiểm. Nếu cần thay đổi điều gì, bạn cần tham khảo ý kiến của luật sư di trú trước.
 
Điều này không có nghĩa là bạn nên tự nguyện cung cấp những thông tin tiêu cực. Thẳng thắn trả lời những câu hỏi phỏng vấn nhưng không chỉ cung cấp những thông tin cần thiết.
 
4. Cần đoán trước những câu hỏi cá nhân trong cuộc phỏng vấn xin thẻ xanh dựa trên hôn nhân.
 
Trường hợp xin visa dựa trên hôn nhân sẽ được nhân viên di trú đặt câu hỏi rất cẩn thận. Quan chức của USCIS sẽ thăm dò cuộc hôn nhân của bạn và chia sẻ tình hình sinh sống và yêu cầu ảnh cưới, thông tin liên lạc mà hai bạn có với nhau, hợp đồng thuê nhà, hóa đơn thẻ tín dụng, hóa đơn dùng chung như điện thoại và điện nước...
 
Câu hỏi rất cụ thể sẽ được hỏi trong cuộc phỏng vấn, như hoàn cảnh của cuộc gặp gỡ đầu tiên, hai bạn ăn gì trong bữa ăn gần nhất, ngày đầu tiên hẹn hò, vết sẹo hay vết bớt, tên của các thành viên trong gia đình, một số nơi trong nhà, ai là người làm việc nhà. Họ sẽ chọn bất cứ câu hỏi nào họ thích.
 
Bạn và chồng/vợ của mình nên chuẩn bị cẩn thận cho cuộc phỏng vấn, thực tế là nhiều cặp vợ chồng sẽ quên nhiều chi tiết trong cuộc sống chung. Những thứ kiểu như: có bao nhiêu người dự đám cưới hay những món quà sinh nhật, rất dễ quên.
 
Các nhân viên di trú sẽ quan sát ngôn ngữ cơ thể hai người dành cho nhau. Những cử chỉ nhỏ như nắm tay, có thể giúp nhưng đừng mang nó đi quá xa, làm giống như hai người đang giả vờ để gây ấn tượng tốt.
 
Nếu nhân viên của sở di trú nghi nghờ hai người gian lận, họ sẽ phỏng vấn riêng hai người và sau đó so sánh câu trả lời của cả hai. Cũng có thể sẽ có người đến điều tra tại nhà bạn để xác minh hai bạn thực sự là một cặp vợ chồng.
 
5. Hãy lịch sự và bình tĩnh suốt cuộc phỏng vấn
 
Nhân viên di trú tiến hành một số cuộc phỏng vấn trong ngày và sẽ đánh giá cao sự hợp tác của bạn, không nói luyên thuyên và chậm trễ. Nếu họ hiểu sai một câu trả lời hay nghi ngờ một cái gì đó, chỉ cần bình tĩnh chỉ ra những bằng chứng. 
 
6. Nếu bạn không qua được cuộc phỏng vấn.
 
Hầu hết các tờ đơn xin di trú không bị từ chối thẳng thừng và còn được xem xét kĩ. Khi một nhân viên nghi ngờ đơn của bạn, họ sẽ yêu cầu thêm bằng chứng. Tuy nhiên, nếu bất chấp tất cả những điều này mà bạn vẫn trượt, bạn có thể sử dụng mẫu đơn I-290B. Ở giai đoạn này, bạn cũng nên thuê một luật sư để lời khẩn cẩu của mình được xử lý một cách chính xác.
 
7. Luật sư di trú sẽ chuẩn bị mọi thứ cho bạn
 
Một luật sư di trú có thể giúp bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn và giúp bạn hiểu những câu hỏi sẽ được đưa ra. Anh ta có thể tiến hành một cuộc phỏng vấn giả và đảm bảo quá trình này giúp bạn và gia đình đoán trước được cuộc phỏng vấn thật sẽ như nào. Bạn cũng có thể đi đến các cuộc phỏng vấn với luật sư của mình, những người sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn hoặc loàm sáng tỏ những điểm dễ gây nhầm lẫn.
 
Nhưng trước khi bạn nộp đơn đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ, thì có một bước rất quan trọng, đó là dịch thuật công chứng giấy tờ tùy thân như giấy đăng ký kết hôn, chứng minh thư...Bạn cần tìm một công ty dịch thuật uy tín để làm việc này. Hãy gọi cho Dịch thuật Chuẩn - chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng.