Để vinh danh ngày thánh Patrick, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về tiếng Ailen một chút. Dưới đây là 11 điều rất thú vị về ngôn ngữ này.

 
11 su that thu vi ve ngon ngu Ailen
 
 
 
Khoảng 1.77 triệu người nói tiếng Ailen tại Ireland ngày nay
 
Khoảng có 30% đến 40% dân số Ailen có thể nói được tiếng Ailen. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 140.000 người trong số đó là người bản xứ. Hầu hết học nó như một ngôn ngữ thứ hai. Chỉ có khoảng 82.000 người nói chuyện hàng ngày bên ngoài trường học.
 
Ngôn ngữ cũng lan rộng ra bên ngoài Ireland
 
Chẳng hạn, khoảng 18.000 người Mỹ nói tiếng Ailen ở nhà. Có khoảng 9000 người Ailen nói tiếng Anh. Và thậm chí còn có một văn phòng (nhỏ) "Gaeltecht" ở Ontario, Canada.
 
Tiếng Ailen từng là một trong những ngôn ngữ chính của Newfoundland, Canada.
 
Bắt đầu từ cuối những năm 1600, người nhập cứ Ailen bắt đầu đến Newfoundland để làm nghề đánh bắt cá. Giữa năm 1750 và năm 1830, dòng người Ailen đổ về hòn đảo này ngày càng đông. Đến năm 1815 có hơn 19.000 người Ailen ở Newfoundland, và phần lớn họ nói tiếng Ireland.
 
Ngôn ngữ đã chết ở Newfoundland vào thế kỷ 19, nhưng nó để lại một số dấu vết trong phương ngữ địa phương vẫn tồn tại ngày nay.
 
Tiếng Ailen thậm chí còn được sử dụng trong không gian
 
Trong năm 2013, phi hành gia Canada Chris Hadfield đã gửi một dòng tweet bằng tiếng Ailen từ Trạm Không gian Quốc tế. Đây là lần đầu tiên tiếng Ireland được sử dụng trong không gian vũ trụ.
 
Người Ailen có truyền thống văn học lâu đời nhất Tây Âu.
 
Những chữ khắc của người Ailen trong bảng chữ cái Ogham bắt đầu từ thế kỷ 4 sau Công nguyên.
 
Ngoài những văn tự này, những ví dụ đầu tiên của văn tự Ailen có niên đại từ thế kỷ 8 sau CN. Bộ sưu tập cổ nhất của văn học Ailen là Lebor na hUidre hoặc "Book of the Dun Cow", có niên đại từ năm 1100 sau Công nguyên.
 
Ailen là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu
 
Nó đã được công nhận vào năm 2007. Tuy nhiên, hiện tại đang có sự thiếu hụt phiên dịch viên tiếng Ailen. Theo Politico, Brexit đã làm tình hình trở nên "khẩn cấp hơn:"
 
"Một số quan chức của nghị viện Anh nói rằng việc tuyển dụng đã trở nên khẩn cấp hơn sau cuộc bỏ phiếu Brexit. Với Ailen có khả nặng bị ảnh hưởng nhiều bất kỳ nước EU nào khác sau khi U.K rời khỏi khối, họ tin rằng điều quan trọng là tránh làm biến mất cộng đồng Gaeilgeoir."
 
Ailen là một ngôn ngữ Verb-Subject-Object
 
Mặt khác, tiếng Anh là một ngôn ngữ subject-verb-object. Ví dụ, bằng tiếng Anh chúng ta sẽ nói "He hit me". Ailen có thể sẽ là "Bhuail sé mé". Dịch sang tiếng Anh theo kiểu word-for-word , bạn sẽ có "Hit he me".
 
Cú pháp này có vẻ hơi kỳ lạ đối với người nói tiếng Anh và chỉ khoảng 8% ngôn ngữ trên thế giới sử dụng cấu trúc này.
 
Cuốn sách yêu thích của bạn có thể có ở  Ailen
 
Rất nhiều tác phẩm văn chương Anh nổi tiếng có ở Ailen. Ví dụ, một bản dịch tiếng Ireland "The Hobbit" được phát hành vào năm 2011. Vào thời điểm đó, các chuyên gia dự đoán rằng "An Hobad" sẽ trở thành cuốn sách tiếng Ireland bán chạy nhất mọi thời đại.
 
Vào thời điểm đó, các chuyên gia dự đoán rằng An Hobad sẽ trở thành cuốn sách tiếng Ireland bán chạy nhất mọi thời đại. Nhưng tôi đã không thể xác minh liệu có thực sự đã xảy ra hay không.
 
Bộ truyện Harry Potter cũng đã được dịch sang tiếng Ireland. Bạn muốn người lớn hơn? Game of Thrones có ở tiếng Ireland là Cluiche na Corónach.
 
Liên quan, không có từ "elves" trong tiếng Ireland cho đến khi các dịch giả Ailen làm việc với An Hobad phát minh ra.
 
Tiếng Ailen không có từ "Yes" hay "No"
 
Thay vào đó, để trả lời câu hỏi ở Ailen, bạn sẽ lặp lại động từ, tích cực hoặc tiêu cực. Benny tại Fluent trong 3 tháng cho ví dụ này:
 
Chúng tôi chỉ đơn giản lặp lại động từ của câu hỏi, ví dụ: Ar ith tú làm lón? D'ith! Did you eat your lunch? I did! (theo nghĩa đen, I ate)! (Theo nghĩa đen, tôi đã ăn)
 
Ailen có 3 hệ thống chữ số
 
Thứ nhất, có những số chỉ dùng để cộng hoặc trừ, nói thời gian hoặc dùng cho số điện thoại. Tiếp theo, có "những số kết hợp những thứ không phải con người". Sử dụng tập hợp con số này để đếm những thứ không phải là con người.
 
Cuối cùng, chúng ta có "con số kết hợp của con người". Như tên của nó, sử dụng những con số này để đếm người. Mỗi bộ số chỉ hơi khác nhau một chút.
 
Ailen là một ngôn ngữ đang gặp nguy cấp
 
Ailen là một ngôn ngữ tuyệt vời với một lịch sử phong phú. Đây là ngôn ngữ "quốc gia và đầu tiên" của Ireland. Đó là một môn học bắt buộc trong trường học của Ailen. Và theo UNESCO, nó "chắc chắn đang bị đe dọa".