Từ ngữ thay đổi ý nghĩa theo thời gian là điều không thể tránh khỏi, nhưng cũng rất thú vị để khám phá sự thay đổi của chúng so với ý nghĩa ban đầu.

tu vung tieng anh thay doi y nghia theo thoi gian

 

 


Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những từ bạn thấy ở đây chủ yếu là những từ đã rất quen thuộc với bạn mỗi ngày. Đó là sự xuất hiện thường xuyên và sự thay đổi ý nghĩa có thể bị thu hẹp hoặc mở rộng. Ví dụ như từ "hound". Trước đây, một con chó được gọi là "hound" (chó săn), trong khi "dog" được sử dụng để chỉ ra một con chó hung tợn và to lớn. Từ "dog" trở thành thuật ngữ chung, được mở rộng. Ý nghĩa của "hound" trở nên hẹp vì nó bây giờ chỉ dùng để chỉ chó săn, "dog" dùng để chỉ các giống nhỏ hơn, đặc biệt, bao gồm Chihuahua và chó đồ chơi không bao giờ được gọi là "hounds".

Một số từ được thu hẹp và mở rộng ý nghĩa xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên. Cậu hỏi liệu một người nào đó uống một cái gì đó có bao gồm việc uống đồ uống có cồn thay vì tất cả những loại chất lỏng khác. Trước đây, thưởng thức âm nhạc có nghĩa là thưởng âm nhạc cổ điển, không có ý nghĩa khác. Khi bạn nói hôm nay bạn muốn đọc sách, nó thường có nghĩa là đọc tiểu thuyết thay vì sách về các chủ đề khác nhau bao gồm lịch sử, khoa học, thiên nhiên và những thứ tương tự.

Sự biến đổi trực quan

Sự thay đổi ý nghĩa của từ vựng theo một hướng biển đổi nhẹ và trực quan. Trước đây, "meat" được dùng để chỉ tất cả các mặt hàng liên quan đến thực phẩm, đó là lý tại sao "candy" được gọi là sweetmeat. Bây giờ "meat" chỉ liên quan đến thịt, thu hẹp trong lĩnh vực thực phẩm. Một số từ chỉ thay đổi một phần. "Bird" là một ví dụ, trước đây từ này chỉ được dùng để chỉ động vật khi còn nhỏ, trước khi nó là từ chỉ chung thú biết bay, từng được gọi là "fugol", loài này thu hẹp và thay đổi thành "fowl" và bây giờ chỉ để gọi những loài chim được nuôi trong trang trại như gà mái, ngỗng, vịt và gà tây.

Thay đổi hoàn toàn.

Ý nghĩa của nhiều từ tiếng Anh hiện nay đã thay đổi hoàn toàn so với bản gốc.

Audition

Một trong số đó là từ "audition" có vẻ như từ gốc đề cập đến "audio". Ngày nay, khi bạn nghe đến từ đó, điều thường nghĩ đến là ai đó đang cố gắng để thử vai vào một bộ phim hoặc vở kịch.

Tuy nhiên, khi "audition" được sử dụng lần đầu tiên, từ đó được các bác sĩ sử dụng để chỉ thính giác của bệnh nhân sẽ tốt hơn khi tai bị xóa bỏ những thứ chặn âm thanh lại.

Commodity

Commodity đề cập đến các sản phẩm chủ lực, số lượng không thay đổi bất kể nhà sản xuất. Thuật ngữ này thường được sử dụng khi đề cập đến tương lai của hợp đồng, đảm bảo tính đồng nhất về giá ngay cả khi thị trường biến động.

Khi từ này được sử dụng lần đầu tiên, nó được gọi là sự thoải mái, ví dụ, trong chỗ ở, có nghĩa là tận hưởng những tiện nghi cá nhân, chẳng hạn như tận hưởng niềm vui khi ngủ trên giường hoặc nằm ườn ra trên ghế sofa.

Ý nghĩa hiện nay đã rất xa so với mục đích ban đầu - từ sự thoải mái đã trở thành sản phẩm trong thị trường tương lai.

Fine

Từ "fine" xuất phát từ tiếng Pháp, "fin" hoặc kết thúc. Ngày nay, nó đã phát triển để có nghĩa là "the best", "end" hoặc "the top of the line". Vì vậy, "initially fine" có nghĩa là một cái gì đó có chất lượng cao hoặc kết thúc. Nghĩa chất lượng cao là điều khiến nó trở thành một từ tiếng Anh, liên kết với cái gì đó tinh tế hơn. Nó ngụ ý chất lượng hàng đầu vì sản phẩm được sản xuất với độ chính xác cao.

Tuy nhiên, nó còn được sử dụng cho từ tốt. Khi ai đó được hỏi là dạo này thế nào, câu trả lời thường thấy là "fine", tôi khỏe/tôi ổn. Trong bối cảnh này, "fine" có ngụ ý rằng người đó không bị tổn thương, cảm giác tuyệt vời hoặc có sức khỏe tốt.

Khi bạn xem một bộ phim Pháp, bạn vẫn có thể thấy từ '' fin '' ở phần cuối. Nhưng bên ngoài nước Pháp, fine có nhiều có ý nghĩa khác.

Việc từ vựng tiếng Anh thay đổi theo thời gian cũng không ảnh hưởng đến chất lượng việc dịch thuật tiếng Anh tại Dịch thuật Chuẩn, đội ngũ biên dịch của chúng tôi là những người có kinh nghiệm nhiều năm, kiến thức sâu rộng sẽ giúp bạn có thể hoàn toàn hài lòng về bản dịch.