Cũng như giáo dục, rượu, đường giao thông, hệ thống sưởi dưới sàn và hệ thống nước sạch, người La Mã đã cho chúng ta những từ và cụm từ. Xa hơn việc là một ngôn ngữ chết, Latin vẫn sống tốt và có thể được tìm thấy trong những câu nói thường ngày.
nhung tu tieng anh co nguon goc tu tieng latin
 
 
Tiếng Anh có rất nhiều từ có nguồn gốc Latinh, chúng được du nhập từ những kẻ xâm lược Normandy năm 1066. Những kẻ xâm lược mới này đã đem đến một thứ ngôn ngữ mới - tiếng Pháp. Nhưng chúng ta cũng sử dụng nhiều cụm từ đến từ thời đại muộn hơn, thường trong thế kỷ 17 và 18 vẫn còn giữ nguyên hình thức Latinh.
 
Trong tiếng Latinh ngón trỏ gọi là "forefinger" hoặc "index finger", bạn chọn cái gì ? Từ điều này chúng ta có thể liệt kê ra cả một danh sách trong một cuốn sách về "point" ở lề phải. Khi chúng ta quyết định rời khỏi bằng lối cửa đánh dấu lối ra, chúng ta có thể không biết rằng trong tiếng Latin có nghĩa là "he or she goes out". Cụm từ này trong pháp luật, có nghĩa đen là "trong lòng đam mê phạm pháp", trong tiếng Anh có nghĩa là các "hành vi sai trái và đặc biệt đề cập đến hành vi tình dục. Nếu trong phạm trù bắt quả tang thì chúng thường được tìm thấy trên giường với người yêu của người khác.
 
Nói ai đó hãy cẩn thận
 
Nếu chúng ta muốn nói rằng có một người nào đó thực sự hiểu rõ về một cái gì đó chúng ta có thể nói rằng họ chân thật, từ tiếng Latin có nghĩa là "với đức tin tốt". Một nhận xét rằng không có kết nối hợp lý với một tuyên bố trước đó là sự không nhất quán - theo nghĩa đen "nó không làm theo". Một quy định hoặc điều kiện cụ thể là một cảnh báo, một từ có nghĩa đen là 'nhắc một người hãy cẩn thận'. Nếu một người đang chuẩn bị mua một cái gì đó, bạn có thể nói emptor báo trước, "người mua hãy cẩn thận" để nhắc nhở họ rằng người mua là những người có trách nhiệm kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi mua.
 
Một người nào đó không thích thuyền buồm có thể rất vui mừng khi thấy mình trở lại trên đất liền. Nếu họ đã nghe quá nhiều những thú vui của biển, họ có thể nói rằng họ đã được giảng giải đến phát ngán, hay "phát ốm". Họ có thể cảnh giác với các quyết định trên cơ sở đặc biệt, Latin có từ 'to this', được sử dụng trong tiếng Anh có nghĩa là 'tạo ra hoặc làm cho một mục đích cụ thể. Đôi khi bạn không có cơ hội để ảnh hưởng đến những gì xảy ra, như là những điều có thể vẫn được thực hiện dù bạn vắng mặt.
 
Năm 1992, sau những rắc rối trong hôn nhân của bà con và một ngọn lửa thảm khốc tại lâu đài Windsor, Nữ hoàng Anh nói trong một bài phát biểu rằng nó đã bật ra được một "horribilis annus" (có nghĩa là "một năm thảm họa"). Thời hạn một năm thảm họa hay bất hạnh là một sự thay đổi của một thành lập cụm từ Latin annus mirabilis 'năm tuyệt vời'.
 
Từ Status Quo đến Procol Harum
 
Những thay đổi này thường nhận được nhiều lo lắng, đặc biệt là những người muốn bảo tồn trạng thái hiện tại của vấn đề hoặc hiện trạng - nghĩa đen là "trạng thái trong đó". Ban nhạc Status Quo có bài hit đầu tiên của họ "Pictures of Matchstick Men", vào năm 1968 và vẫn đang đi lên một cách mạnh mẽ. Một ban nhạc với một cái tên Latin là Procol Harum, bí ẩn phát hành "A Whiter Shade of Pale" vào năm 1967. Tên của ban nhạc là một phiên bản sai chính tả của một cụm từ tiếng Latin có nghĩa là "tránh xa những điều này".
 
Thế giới pháp lý có đầy rẫy từ Latin. Nếu tâm trí một ai đó không giống như những gì họ đã nói, được cho là không lành mạnh, nghĩa đen "trí tuệ không có sự kiểm soát". Các nhà báo đôi khi có thể cảm thấy thất vọng vì không thể tự do lên tiếng trên một trường hợp vì nó là sub judice. "under a judge" - bị tư pháp xem xét và do đó bị cấm thảo luận công khai.
 
Latin cung cấp một số câu châm ngôn nổi tiếng. E Pluribus Unum, hay 'one out of many "là phương châm của Hoa Kỳ. Năm 1913 Vua George V thông qua Per ardua ad astra, "thông qua những ngôi sao", là phương châm của Không quân Hoàng gia Anh.
 
Từ đầy đủ và từ viết tắt
 
Một số cụm từ Latin nằm sau chữ viết tắt quen thuộc nhất của chúng ta. Nếu chúng ta muốn nhận mạnh tầm quan trọng của một cái gì đó, chúng ta có thể nói hoặc viết NB - viết tắt của nota bene, hay "note well". QED, chỉ ra rằng một sự kiện hay tình huống thể hiện sự thật về những gì bạn đang nói, viết tắt của demonstrandum quod erat, 'đó đã được chứng minh'. Một danh sách dài các sản phẩm có thể kết thúc với vv, đứng cho et cetera 'và phần còn lại'. Tuổi tác có thể được gọi đùa là Anno Domini, Latin cho 'trong năm của Chúa', mà còn cho chúng ta viết tắt là AD. Thời gian trôi qua chắc chắn sẽ dẫn đến các RIP, viết tắt của requiescat in pace , 'rest in peace', mặc dù giống nhau nhưng không thể áp dụng cho bản thân tiếng Latin.