Triển vọng của việc học ngôn ngữ rất thú vị. Và ý tưởng về việc học nhiều ngôn ngữ cùng lúc, thậm chí còn là một thách thức! Bạn có lẽ không thể nhanh chóng diễn tả cảm giác vui mừng của mình khi bắt đầu học hai hoặc nhiều ngôn ngữ cùng lúc ! Chỉ để sớm phát hiện ra rằng sự phấn khích của bạn có thể đã là quá sớm.
 
Trong khi học càng nhiều ngôn ngữ càng tốt là rất quan trọng cho sự phát triển cá nhân và công việc, nhưng nó cũng có những nhược điểm, khi bạn học nhiều hơn một ngôn ngữ cùng một lúc. Hãy cân nhắc ưu và nhược điểm của việc học nhiều ngôn ngữ cùng lúc và xem có nên làm vậy.
 
uu va nhuoc diem cua viec hoc nhieu ngon ngu cung mot luc
 
 
 
Ưu điểm: Tư duy tốt và nhanh hơn
 
Biết và học nhiều hơn một ngôn ngữ cùng một lúc sẽ cải thiện mạnh mẽ hoạt động của bộ não. Bởi vì chúng ta có hệ thống để nhận dữ liệu và phân tích chúng theo nhiều cách - bộ não của chúng ta hoạt động đa nhiệm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người học nhiều hơn một ngôn ngữ tại cùng 1 thời điểm, có sự tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết vấn đề hàng ngày của họ.
 
Mặc dù có thể mất một thời gian để làm quen, học nhiều ngôn ngữ có thể rất có lợi cho hoạt động của não về lâu dài.
 
Nhược điểm: Học cùng lúc nhiều ngôn ngữ có thể gây nhầm lẫn
 
Nhiều người bỏ học ngôn ngữ hoàn toàn khi họ nhận ra những gì họ nhận được. Học một ngôn ngữ khác là một bước tiến lớn cho bạn. Và học tập nhiều hơn một ngôn ngữ cùng một lúc có thể gây nhầm lẫn. Điều này là do các ngôn ngữ khác nhau có những cách khác nhau trong việc xử lý thông tin, tư duy, giao tiếp bằng miệng, văn hóa, vân vân.
 
Không có hai ngôn ngữ có cùng chức năng trong thế giới thực, vì vậy bạn nên luôn luôn cẩn thận chọn những ngôn ngữ bạn sẽ kết hợp trong việc học tập của mình.
 
Ưu điểm: Tốn ít thời gian hơn
 
Tất cả chúng ta đều thiếu thời gian rảnh rỗi trong cuộc sống của mình, bất kể chúng ta làm gì để kiếm sống. Đó là lý do tại sao việc học hai ngôn ngữ cùng một lúc có thể có lợi cho việc quản lý thời gian của chúng ta. Bạn có thể học và làm được nhiều việc trong thời gian ngắn hơn là bạn học từng ngôn ngữ một.
 
Lưu ý rằng điều này cũng có nghĩa là một ngôn ngữ sẽ ít được chú ý hơn so với thông thường, nhưng vẫn nên cân nhắc. Học nhiều hơn một ngôn ngữ cùng một lúc sẽ mất thời gian hơn và buộc bạn phải bắt đầu quản lý tiến độ của mình tốt hơn, làm cho nó trở nên có lợi.
 
Nhược điểm: Giảm việc giao tiếp bằng lời
 
Sự thật là học nhiều hơn một ngôn ngữ tại một thời điểm cũng sẽ làm suy yếu kỹ năng nói của bạn. Trong khi bạn sẽ học được rất nhiều từ thú vị và sử dụng cho ngôn ngữ mới của mình, bạn cũng sẽ có vấn đề "tip of the tongue" thường xuyên. Bất kể bạn thông minh hay có phương pháp giải quyết vấn đề như thế nào, sử dụng hai hoặc nhiều ngôn ngữ mới tại cùng một thời điểm có thể trở nên khó hiểu khi bạn cố gắng nói chuyện với người bản xứ. 
 
Xem xét các bài tập bằng lời nói liên tục như là một phần của việc học ngôn ngữ thông thường của bạn để tránh vấn đề này càng nhiều càng tốt. Kết hợp ngôn ngữ vào một là điều tồi tệ nhất cuối cùng có thể xảy ra. Kiến thức trong đầu bạn sẽ lộn xộn và làm bạn nhầm lẫn, cuối cùng bạn sẽ thất vọng rằng mọi cố gắng của mình hoàn toàn không có gì.
 
Ưu điểm: Không bao giờ chán
 
Học các ngôn ngữ riêng biệt có thể rất khó và bực bội, nhưng nó không bao giờ có thể trở nên nhàm chán. Bất cứ khi nào bạn thấy mệt mỏi với việc học một ngôn ngữ, bạn luôn có thể đến với ngôn ngữ khác và làm mới trải nghiệm học tập của mình. Bạn cũng có thể tạo ra các bài tập cho mình bằng cách làm bài tập viết giấy đơng iarn để huấn luyện não của mình.
 
Điều tốt nhất có thể có được từ một kinh nghiệm học tập thực tiễn là tìm ra tiếng nói của bạn và thực sự sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ trong một cái gì đó thực tế. Học ngôn ngữ đồng thời không bao giờ có thể trở nên nhàm chán hoặc không thú vị, ngay cả khi nó khó hơn nhiều những ngôn ngữ khác.
 
Nhược điểm: Thêm ngôn ngữ - ít từ hơn
 
Những người đa ngôn ngữ được biết đến là có thể xử lý bất kỳ tình huống nào khi sử dụng ngôn ngữ của họ. Tuy nhiên, những tình huống này thường được xử lý bằng cách sử dụng các câu đơn giản và ngắn mà chỉ truyền đạt suy nghĩ cơ bản của họ. Sự thật là học tập và hiểu biết nhiều hơn một ngôn ngữ cũng sẽ làm giảm vốn từ vựng mà bạn sở hữu của những ngôn ngữ cụ thể đó.
 
Mặc dù bạn sẽ liên tục học những từ mới và học cách sử dụng chúng một cách thực tế, bạn sẽ không bao giờ có thể có được kiến thức thông thạo về các ngôn ngữ nói trên. Bộ não của chúng ta chỉ có thể nắm giữ rất nhiều thông tin khi nói đến các kỹ năng thực tiễn như thế này.
 
Ưu điểm: Nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống
 
Cho dù khó có thể học được nhiều ngôn ngữ nhưng sự thật là những người nói nhiều ngôn ngữ có nhiều cơ hội lớn hơn trong cuộc sống. Họ nhận được nhiều đề nghị việc làm, đi công tác, sắp xếp việc đi lại hoặc chỉ đơn giản là tìm hiểu và nói chuyện với nhiều người hơn là những người chỉ có thể sử dụng một hoặc hai ngôn ngữ.
 
Chỉ riêng lý do này đã đủ để thuyết phục mọi người bắt đầu học ngôn ngữ với vào thời điểm này, bởi vì bạn có nhiều cơ hội hơn, bạn càng có nhiều cơ hội đạt được những mục tiêu của mình.
 
Tóm lại
 
Khi cân nhắc những ưu và khuyết điểm của việc học nhiều ngôn ngữ cùng lúc, có một số yếu tố chúng ta phải xem xét. Không phải tất cả mọi người sẽ cách học giống nhau. Mọi người nên nghĩ đến việc học ngôn ngữ mới, nhưng chỉ khi nó làm cho họ hạnh phúc và nội dung ở mức cá nhân - theo cách đó, kiến thức sẽ ở lại với họ mãi mãi.